92.000 người khác có thể ​​sẽ chết vì vi rút trong khoảng ba tuần tới, theo một dự báo tổng hợp được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Những con số đáng sợ và phản ánh những gì các chuyên gia y tế cộng đồng đã nhiều lần cảnh báo

Hiện tại, hơn 130.300 người phải nhập viện vì virus, theo dữ liệu từ Dự án Theo dõi COVID.

Tại Pennsylvania, các viên chức cho biết số ca nhập viện gần gấp đôi so với mức đỉnh đã trải qua trong mùa xuân. Thống đốc bang Louisiana cho biết vào đầu tuần này, tiểu bang đã chứng kiến ​​một “sự tăng đột biến lớn” về các ca nhiễm trùng và nhập viện. Và ở Arizona, các viên chức hôm thứ Ba đã báo cáo số lượng bệnh nhân nhập viện và ICU của Covid-19 cao kỷ lục.

Hàng trăm nghìn trường hợp nhiễm trùng được thêm vào kiểm kê của đất nước mỗi ngày, với Mỹ có thêm hơn ba triệu trường hợp nhiễm mới được báo cáo kể từ đầu tháng.

Tại Quận Los Angeles, khoảng một trong ba cư dân đã bị nhiễm vi rút này kể từ khi đại dịch bắt đầu. Họ cho biết các đợt bùng phát đã gia tăng ở các nơi làm việc cũng như trường học và cơ sở giữ trẻ.

Đưa ra cảnh báo của các nhà lãnh đạo khác, các viên chức LA nói thêm rằng họ “chưa thấy hết tác động của việc lây nhiễm trong khoảng thời gian từ Giáng sinh đến Năm mới.”

Và với mọi con mắt hiện đang hướng về thủ đô của quốc gia trước Ngày nhậm chức, các trường hợp ở Washington, DC chưa bao giờ cao hơn thế. Hiện tại, trung bình có hơn 320 ca mắc mới mỗi ngày – tăng khoảng 38% so với tuần trước. DC đã báo cáo tổng cộng hơn 32.600 trường hợp mắc bệnh Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, khoảng 10% trong số đó đã được thêm vào năm 2021.

Cho đến nay, hơn 30,6 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được phân phối trên toàn quốc và hơn 11,1 triệu người Mỹ đã nhận được liều đầu tiên, theo dữ liệu từ CDC.

Thống đốc Texas, Greg Abbott, hôm thứ Năm thông báo rằng tiểu bang đã tiêm chủng cho hơn 1 triệu người kể từ lần đầu tiên vắc-xin được phân phối cách đây một tháng.

“Đây là nỗ lực tiêm chủng lớn nhất mà chúng tôi từng thực hiện và sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên y tế của chúng tôi,” Abbott cho biết trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi vẫn còn một con đường dài phía trước, nhưng người dân Texas tiếp tục chứng minh rằng chúng tôi vượt qua thử thách này.”

Một số chuyên gia đã khuyến khích các bang mở rộng khả năng đủ điều kiện sử dụng vắc xin cho nhiều nhóm hơn, để giúp đẩy nhanh quá trình quản lý vắc xin.

Tại New Jersey, cư dân từ 65 tuổi trở lên và cư dân từ 16 đến 64 tuổi với một số tình trạng sức khỏe mãn tính hiện có đủ điều kiện đăng ký tiêm chủng, các viên chức thông báo hôm thứ Tư. California cũng mở rộng các hướng dẫn về tính đủ điều kiện để bao gồm những cư dân từ 65 tuổi trở lên. Thông cáo từ bộ y tế của tiểu bang cho biết thêm rằng nhân viên y tế và cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn vẫn là ưu tiên hàng đầu của California đối với vắc xin.

Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những người phải đối mặt với hậu quả nặng nề nhất. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện nhận vắc xin, sắp đến lượt của bạn.”

Các thông báo tương tự được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo tiểu bang bao gồm Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves, người hồi đầu tuần này cho biết cư dân từ 65 tuổi trở lên hoặc những người có tình trạng sức khỏe có thể đặt lịch hẹn tiêm chủng Covid-19.

TH