Sunday, December 4, 2022
spot_img

CDC cảnh báo mùa cúm có thể trở nên tồi tệ hơn

Hoa Kỳ có thể đang bước vào mùa cúm tồi tệ, theo số liệu được đưa ra gần đây bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Kể từ tuần cuối cùng của tháng 12, tỷ lệ bệnh nhân mắc các triệu chứng cúm đến các phòng khám y tế – đã tăng gần như đạt đến đỉnh điểm của mùa cúm 2017-18, nặng nhất trong một thập kỷ .

Khoảng 61.000 người Mỹ đã chết vì cúm, CDC nói. (Ước tính ban đầu là 79.000 đã được điều chỉnh giảm vào năm ngoái; cơ quan này cho biết con số đã thay đổi khi có thêm thông tin về giấy chứng tử.)

Các chuyên gia cho biết vắc-xin cúm năm nay có thể không đặc biệt hiệu quả đối với chủng vi-rút hiện đang lan rộng ở Hoa Kỳ, các chuyên gia cho biết. Nhưng ngay cả như vậy, cũng đáng để tiêm ngừa, những người được tiêm phòng ít bị cúm hơn những người không mắc bệnh.

Vẫn còn quá sớm để biết mùa này sẽ nghiêm trọng như thế nào, Lynnette Brammer , lãnh đạo nhóm giám sát dịch cúm trong nước của cơ quan này cho biết.

Mặc dù nhiều người đang bị cúm, hai chỉ số chính về mức độ nghiêm trọng – nhập viện và tử vong – vẫn chưa tăng, bà Brammer cho biết

Mùa cúm hiện tại đã bắt đầu sớm bất thường. Đến cuối tháng 11, cúm đã tấn công mạnh ở các tiểu bang từ Texas đến Georgia. Virus sau đó đã bùng phát ở California và các bang Rocky Mountain, nhưng không lan rộng ở vùng Đông Bắc cho đến gần đây.

Mô hình đó lặp lại những gì đã xảy ra ở Úc, nơi mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Cúm đến sớm ở Nam bán cầu vào năm 2019. 

CDC theo dõi cái chết của trẻ em riêng lẻ, thay vì ước tính, như được thực hiện cho người lớn. Những người trên 65 tuổi thường là nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất bởi cúm. Cho đến nay mùa này, 27 trẻ em đã chết vì cúm – trong năm 2017-18, 187 đã chết – nhưng các ca tử vong ở trẻ em thường không bắt đầu lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng Một.

Hiện đang gia tăng là chủng pdm09 A (H1N1), là một loại virus dịch cúm lợn cúm xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009 và sau đó biến thành bệnh cúm theo mùa.

Dữ liệu về bệnh cúm, CDC dựa trên các báo cáo từ văn phòng bác sĩ, phòng khám và phòng cấp cứu bệnh viện về số lượng bệnh nhân mắc các triệu chứng cúm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments