Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, đối mặt với những lời chỉ trích về sự thiếu chuẩn bị rõ ràng để đối phó với đám đông bạo lực hôm thứ Tư trên Điện Capitol, đã cung cấp chi tiết đầu tiên về vụ việc chết người khiến các nhà lập pháp và nhân viên lo sợ cho tính mạng của họ.

Trong một tuyên bố đưa ra vào sáng thứ Năm, cảnh sát trưởng Steven A. Sund trình bày chi tiết về các hành động bạo lực của những kẻ bạo loạn nói rằng Cảnh sát Capitol và các nhân viên thực thi pháp luật khác đã bị “tấn công” bằng ống kim loại và các vũ khí khác.

Sund nói: “Họ quyết tâm tiến vào Tòa nhà Capitol bằng cách gây ra thiệt hại lớn.”

Cảnh sát Capitol đã nổ súng vào một phụ nữ khi “những người biểu tình đang tiến về phía Hạ viện nơi các thành viên Quốc hội đang trú ẩn tại chỗ.” Người phụ nữ sau đó được cho là đã chết sau khi được chở đến bệnh viện gần đó. Viên chức liên quan đã bị tạm nghỉ hành chính trong khi chờ một cuộc điều tra chung với Cảnh sát Capitol và Sở Cảnh sát Metropolitan.

Sund cũng cho biết Cảnh sát Capitol đã phản hồi các báo cáo về bom ống và một chiếc xe khả nghi ở góc đông nam của Điện Capitol, nói thêm rằng cảnh sát Capitol “xác định rằng cả hai thiết bị này trên thực tế đều nguy hiểm và có thể gây tổn hại lớn đến an toàn công cộng.”

FBI đang điều tra thêm vụ việc.

Cảnh sát Capitol lần đầu tiên tiết lộ rằng 13 người đã bị bắt vì “xâm nhập trái phép” vào khu Điện Capitol, ngoài chủ sở hữu của chiếc xe khả nghi. Cảnh sát nói rằng các cáo buộc bổ sung có thể được nộp trong khi chờ điều tra thêm.

Hơn 50 Cảnh sát Capitol và cảnh sát đã bị thương trong cuộc tấn công hôm thứ Tư, và một số người đã phải nhập viện vì “vết thương nghiêm trọng”, theo Sund.

Sund nói: “Cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ không giống như bất kỳ cuộc tấn công nào mà tôi từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật ở Washington, DC. “Duy trì an toàn công cộng trong một môi trường mở – đặc biệt đối với các hoạt động của Tu chính án thứ nhất – từ lâu đã là một thách thức.”

Các nhà lập pháp nói rằng họ đang bối rối trước sự thiếu chuẩn bị của các cơ quan thực thi pháp luật vì đã được biết trong nhiều tuần rằng Tổng thống Donald Trump đang xúc tiến một cuộc biểu tình mà ông nói là nhằm ngăn cản việc chứng nhận chiến thắng của Joe Biden.

Dân biểu Mike Quigley, một đảng viên Đảng Dân chủ Illinois, người bị nhốt trong buồng Hạ viện trong cuộc tranh chấp có vũ trang giữa Cảnh sát Capitol và một kẻ bạo loạn, đã ca ngợi các sĩ quan trong tòa nhà đã đặt tính mạng của họ để bảo vệ các nhà lập pháp.

Ngay lập tức khi có vi phạm an ninh, các lãnh đạo cao nhất, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã được di tản.

TH