Các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo đại dịch coronavirus có khả năng trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của quốc gia, nói trên ABC’s đã nói rằng, chúng tôi phải cẩn thận ngay bây giờ vì gần như chắc chắn sẽ có một sự gia tăng vì những gì đã xảy ra với chuyến du lịch.”

Tỷ lệ đi lại đạt mức cao nhất trong tám tháng vào thứ Tư tuần trước, bất chấp việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo không nên tụ tập trong kỳ nghỉ với những người từ bên ngoài gia đình.

Fauci bày tỏ sự cảm thông với những người đang trải qua “sự mệt mỏi COVID” nhưng cảnh báo về một kịch bản tương tự trong mùa Giáng sinh.

Fauci nói rằng ông không lường trước được sự “nới lỏng” các khuyến nghị của CDC trong tương lai gần. Ông nói với NBC’s “Meet the Press” rằng sự gia tăng các trường hợp ở Mỹ sẽ gần như thẳng đứng nếu được thể hiện trên biểu đồ.

Đồng nghiệp của Fauci trong lực lượng đặc nhiệm chống virus Tòa Bạch Ốc, Deborah Birx, cũng cảnh báo rằng các viên chức “lo lắng sâu sắc” về tỷ lệ lây nhiễm sau kỳ nghỉ lễ, lưu ý rằng “Chúng ta đang bước vào đợt tăng vọt sau Lễ Tạ ơn này với 3, 4 và 10 lần trên toàn quốc. “

“Nếu bạn còn trẻ và bạn tụ tập [vào Lễ Tạ ơn], bạn cần phải xét nghiệm khoảng 5 đến 10 ngày sau đó, nếu nghi bị nhiễm bệnh thì không đến gần ông bà và những người khác mà không đeo khẩu trang”, cDeborah Birx nói .

Trong khi chờ đợi, ông Brett Giroir, cho biết lựa chọn tốt nhất cho Mỹ là tuân thủ các giao thức đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

“Đó phải là các chính sách thông minh và đeo khẩu trang toàn dân, … tránh những khoảng trống đó với thử nghiệm là cách chúng ta thoát khỏi đại dịch”, Giroir nói trên CNN’s “State of the Union” Chủ nhật. “Thử nghiệm sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề này. Bạn phải có cả hai.”

Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, Tướng Jerome Adams kêu gọi người Mỹ tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn y tế công cộng khi Hoa Kỳ chuẩn bị triển khai vắc-xin coronavirus trong những tuần tới.

Pfizer và Moderna được thiết lập để gửi lên FDA để được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào giữa tháng 12, với những người lao động tuyến đầu, người già và những người có nguy cơ có thể được ưu tiên.

Adams nói trên Fox News Sunday: “Chỉ còn vài tuần nữa là chúng ta bắt đầu tiêm vắc-xin cho những người dễ bị tổn thương và chúng ta có thể bảo vệ đáng kể những người có nguy cơ nhiễm vi-rút, vì vậy hãy chờ đợi lâu hơn một chút”

“Tôi muốn thẳng thắn với người dân Mỹ, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần tới, nhưng những hành động mà chúng tôi thực hiện trong vài ngày tới sẽ xác định mức độ tồi tệ của nó hoặc liệu chúng tôi có tiếp tục làm phẳng đường cong của mình hay không, “Adams nói với người dẫn chương trình khách mời Brett Baier.

TH