Sunday, December 3, 2023
spot_img

Các nhà ngoại giao Mỹ hối thúc Bộ Ngoại giao tố cáo Trump trong bạo loạn ở Capitol

Khoảng 100 viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là đã ký vào một “bức điện bất đồng chính kiến” kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo mạnh mẽ lên án Tổng thống Trump vì đã kích động cuộc tấn công bạo lực của đám đông ở Điện Capitol hôm thứ Tư.

Điện tín được The Washington Post thu được, nêu rõ trách nhiệm của Trump trong việc kích động bạo loạn trong nỗ lực ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ít nhất 5 người đã chết sau cuộc tấn công của phe nổi dậy, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol. Đây là lần vi phạm đầu tiên của Điện Capitol kể từ năm 1814, khi tòa nhà bị người Anh tấn công trong chiến tranh năm 1812.

Bức thư kêu gọi Bộ Ngoại giao tố cáo rõ ràng Trump trong bối cảnh các tuyên bố của cơ quan này chống lại các nhà lãnh đạo nước ngoài sử dụng bạo lực và đe dọa để đàn áp các tiến trình dân chủ hòa bình.

“Việc Tổng thống Trump kích động bạo lực chống lại chứng nhận cuộc bầu cử tự do và công bằng của Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được và không phù hợp với luật pháp của chúng tôi, các giá trị dân chủ và quyền tự do cơ bản được bảo vệ được ghi trong các tài liệu sáng lập của chúng tôi và truyền thống lâu đời của chúng tôi về việc chuyển giao hòa bình và có trật tự  “

“Giống như việc chúng tôi thường xuyên tố cáo các nhà lãnh đạo nước ngoài sử dụng bạo lực và đe dọa để can thiệp vào các quy trình dân chủ hòa bình và vượt qua ý chí của cử tri, các tuyên bố công khai của Bộ về tình tiết này cũng nên nhắc đến Tổng thống Trump. Điều quan trọng là chúng tôi phải thông báo với thế giới mà trong hệ thống của chúng tôi, không ai – kể cả tổng thống – đứng trên luật pháp hoặc miễn trừ với những lời chỉ trích của công chúng. “

Pompeo, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, đã tố cáo bạo lực ở Điện Capitol và kêu gọi truy tố những kẻ bạo loạn. Nhưng ông không đổ lỗi, đặc biệt cho tổng thống, người đang bị nhiều người lên án là chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Bộ trưởng đã đẩy lùi những chỉ trích cho rằng cuộc nổi dậy tạo nên một cuộc khủng hoảng dân chủ, lên án “các nhà báo và chính trị gia” đã “vu khống” Mỹ là “nước cộng hòa chuối”, cụm từ dùng để mô tả một quốc gia lưu manh và thối nát do chế độ dân quyền cai trị.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img