Monday, March 20, 2023
spot_img

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tìm cách tăng 20% ​​ngân sách đối ngoại

WASHINGTON (Reuters) – Bốn nhà lập pháp của đảng Dân chủ Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đề xuất tăng 12 tỷ đô la ngân sách đối ngoại của đất nước, hy vọng thúc đẩy Tổng thống Joe Biden tăng cường tài trợ cho ngoại giao sau nhiều năm chi tiêu không đổi.

Các Thượng nghị sĩ Chris Murphy và Chris Van Hollen cùng các Dân biểu David Cicilline và Ami Bera cho biết việc tăng chi tiêu 20% sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của đất nước với Trung Quốc, ngăn chặn một đại dịch khác và chống lại biến đổi khí hậu.

Cạnh tranh với Trung Quốc là trọng tâm của các hoạt động đối ngoại trong những tuần đầu tiên của chính quyền Biden. Ngoại trưởng Antony Blinken đang sử dụng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình để củng cố các liên minh châu Á trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Các nhà lập pháp đề xuất tài trợ 68,7 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, so với 56,6 tỷ USD hiện tại.

“Tại sao ngân sách Bộ Quốc phòng của chúng ta tiếp tục tăng hàng chục tỷ đô la mỗi năm, trong khi nguồn tài trợ cho các cơ quan an ninh quốc gia quan trọng khác vẫn không đổi, “Murphy cho biết trong một tuyên bố.

Cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhiều lần cố gắng cắt giảm chi tiêu đối ngoại, thay vào đó ưu tiên tăng chi tiêu quân sự và cắt giảm thuế.

Các nhà lập pháp của cả hai bên đều phản đối các kế hoạch đó, nói rằng điều cần thiết là phải duy trì “quyền lực mềm” của Mỹ trên trường thế giới, nhưng kết quả là chi tiêu cho ngoại giao vẫn không đổi.

Hoa Kỳ chi 740 tỷ USD mỗi năm cho quân đội.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT