Sau nhiều tuần giảm, các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng trở lại ở Hoa Kỳ. Số ca tử vong vẫn đang giảm, nhưng cả nước đã ghi nhận trung bình 61.545 trường hợp trong tuần trước, nhiều hơn 11% so với mức trung bình hai tuần trước đó.

Các nhà khoa học đã dự đoán nhiều tuần trước rằng số lượng ca nhiễm  sẽ tăng trở lại vào cuối tháng 3 , ít nhất một phần là do sự gia tăng của các biến thể của coronavirus trên khắp đất nước. Biến thể  B.1.1.7 , đã dẫn đến một làn sóng trường hợp mới trên hầu hết châu Âu. Một số nhà khoa học cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến một làn sóng mới ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, cố vấn khoa học chính của chính quyền Biden, cho biết trên chương trình CBS “Face the Nation ”vào Chủ nhật.

Tiến sĩ Fauci nói: Các biến thể đang đóng một vai trò cho việc tăng trở lại. Tuy nhiên, việc các  bang đã dỡ bỏ các hạn chế, bao gồm cả việc ăn uống trong nhà cũng là một nguyên nhân làm virus tăng trở lại

Tính đến thứ Năm, đã có 8.337 trường hợp bị nhiễm biến thể B.1.1.7, nhưng con số thực tế có lẽ cao hơn nhiều vì các phòng thí nghiệm trong nước chỉ phân tích một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp bị nhiễm. 

Các loại vắc xin đang được sử dụng ở Hoa Kỳ – do Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson sản xuất – được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do bất kỳ biến thể nào, mặc dù chúng hơi kém hiệu quả hơn đối với một biến thể đã được xác định ở Nam Châu phi. Biến thể đó, được gọi là B.1.351 , vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ.

Bởi vì nhiều người có nguy cơ cao nhất đã được tiêm chủng, các trường hợp nhập viện và tử vong có thể không tăng nhanh so với nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sự gia tăng các trường hợp vẫn sẽ dẫn đến một số trường hợp nghiêm trọng và tử vong, Tiến sĩ Hanage nói.

TH