Friday, December 9, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp một lần nữa thúc ép để ngăn chặn luật cấm phá thai hà khắc ở Texas

Texas (AP) – Chính quyền Biden một lần nữa thúc giục các tòa án một lần nữa vào cuộc và đình chỉ một luật mới của Texas khi cấm hầu hết các ca phá thai kể từ đầu tháng Chín

Nỗ lực mới nhất vào thứ Hai diễn ra ba ngày sau khi Tòa án phúc thẩm khu vực 5 của Hoa Kỳ khôi phục luật phá thai hạn chế nhất của quốc gia sau thời hạn 48 giờ ngắn ngủi vào tuần trước

Những ngày sắp tới có thể là chìa khóa để xác định tương lai trước mắt của đạo luật được gọi là Dự luật Thượng viện 8, bao gồm cả việc liệu có nỗ lực nào khác để Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cân nhắc hay không .

Theo Đạo luật Thượng viện số 8 được thống đốc Greg Abbott ký vào tháng 5-2021 và có hiệu lực từ ngày 1-9, việc nạo phá bị cấm khi đã có tim thai, tức vào khoảng 6 tuần tuổi, không có ngoại lệ đối với các trường hợp như cưỡng hiếp, loạn luân. Nó cũng cho phép người dân khởi kiện những nhà cung cấp dịch vụ phá thai vi phạm luật hoặc ai tiếp tay cho việc này.

Texas là bang đầu tiên cấm phá thai từ mốc 6 tuần. Trước đó, các án lệ ngăn các bang cấm phá thai trước mốc 22 đến 24 tuần.

Đây là đạo luật hà khắc bởi đến 85% trường hợp phá thai ở Texas diễn ra sau khi thai được 6 tuần. Nó cũng có thể dẫn đến hàng loạt vụ kiện và khiến nhiều cơ sở phá thai phải đóng cửa.

“Thật quá đáng là nó cho phép người dân khởi kiện bất kỳ ai mà họ tin là đã giúp người khác phá thai, mà đó thậm chí là thành viên trong gia đình, nhân viên chăm sóc y tế, lễ tân tại phòng khám hay những người lạ không liên quan đến cá nhân đó” – ông Biden nói, nhấn mạnh rằng chính quyền của ông cam kết sẽ bảo vệ quyền phá thai.

Bộ Tư pháp nói với tòa phúc thẩm: “Nếu kế hoạch của Texas được cho phép, không có quyền hiến định nào được đảm bảo an toàn trước sự phá hoại do tiểu bang xử lý.”

Bằng cách diễn đạt dường như là một thông điệp gửi tới Tòa án Tối cao, Bộ Tư pháp đã đưa ra rằng nếu được phép tồn tại, cấu trúc pháp lý được tạo ra khi ban hành luật có thể được sử dụng để phá vỡ các phán quyết của Tòa án Tối cao trong năm 2008 và 2010 về quyền sử dụng súng và tài trợ chiến dịch.

Theo các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, đạo luật ảnh hưởng nặng nề nhất lên những phụ nữ da màu, phụ nữ có thu nhập thập. Nó có thể buộc nhiều người phải sang các bang khác để phá thai hoặc dẫn đến các trường hợp phá thai chui.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments