Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao Mỹ tăng cảnh báo du lịch lên mức cao nhất

Khi số người chết vì coronavirus tăng lên 213, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào thứ Năm và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nâng mức cảnh báo du lịch đến Trung Quốc lên mức cao nhất.

Tin tức này được đưa ra khi các viên chức y tế Hoa Kỳ báo cáo trường hợp đầu tiên ở Hoa Kỳ lây truyền vi-rút từ người sang người.

 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong một buổi tối muộn, đã tăng mức cảnh báo về Trung Quốc lên cấp 4 – Không đi du lịch .

“Du khách nên chuẩn bị cho các hạn chế đi lại “, bộ ngoại giao viết trên trang web của mình. “Các hãng vận tải thương mại đã giảm hoặc tạm dừng các tuyến đến và đi từ Trung Quốc.”

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, tổ chức cuộc họp Ủy ban khẩn cấp tại Geneva, cho biết có 98 trường hợp nhiễm coronavirus tại 18 quốc gia.

Tiến sĩ Tedros ca ngợi Trung Quốc vì đã phản ứng nhanh với cuộc khủng hoảng xảy ra vào tháng 12. Mục tiêu của tuyên bố này là cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn đã bị nhiễm virus từ Trung Quốc.

Trong số các khuyến nghị bảy điểm của ủy ban, ông nói, là việc đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin và chẩn đoán và xem xét lại các kế hoạch chuẩn bị của mỗi quốc gia.

Không cần bất kỳ biện pháp nào sẽ “can thiệp không cần thiết” vào thương mại và du lịch quốc tế, ông nói.

Trong bài phát biểu kết thúc mạnh mẽ, Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia để chia sẻ dữ liệu, kiến ​​thức và kinh nghiệm với nhau.

Các trường hợp đầu tiên lây truyền từ người này sang người khác ở Mỹ là chồng của một phụ nữ Chicago người đã phát triển các triệu chứng sau khi đi thăm Trung Quốc.

Người phụ nữ, ở độ tuổi 60, đã phải nhập viện sau khi được chẩn đoán mắc bệnh khi trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn của sự bùng phát virus, vào ngày 13 tháng 1. Cô và chồng, người không tham gia cùng cô trong chuyến đi , đang nằm viện.

Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, chúng tôi hiểu điều này có thể liên quan, nhưng dựa trên những gì chúng tôi biết hiện nay, rủi ro trước mắt đối với công chúng Mỹ là thấp.

Tại Chicago, Allison Arwady, giám đốc y tế tại Sở Y tế Công cộng Chicago, đã lặp lại quan điểm đó, nói rằng các nhà chức trách đã chuẩn bị cho việc ứng phó dịch này

Các viên chức y tế nghĩ rằng vi-rút mới lây lan chủ yếu từ các nước bọt khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách cúm lan truyền.

Trường hợp mới, được CDC xác nhận tại một cuộc họp báo, là lần thứ sáu được báo cáo tại Hoa Kỳ. Các trường hợp khác của Hoa Kỳ, xảy ra sau các chuyến thăm Trung Quốc, là ở Arizona, Nam California và tiểu bang Washington.

Tại một cuộc họp báo tuần trước, Tiến sĩ Nancy Messonnier của CDC đã cảnh báo: Có thể chúng ta sẽ thấy một số trường hợp trong số những người tiếp xúc gần gũi với khách du lịch và lây truyền từ người sang người.

Các số liệu mới nhất được Trung Quốc công bố hôm thứ Năm đã bao gồm 24 giờ qua và đưa số người chết lên 213. Các số liệu cho thấy sự gia tăng của 43 người chết và 1.981 trường hợp trong tổng số 9.692. Nhiều người chết mới nhất là ở tỉnh Hồ Bắc

Dựa trên các số liệu mới nhất, tỷ lệ tử vong của coronavirus là 2,2%, tăng nhẹ so với tỷ lệ tử vong của ngày hôm trước. Nhìn chung, so sánh với tỷ lệ tử vong là 9,6% đối với SARS.

Loại virus mới này hiện đã lây nhiễm cho nhiều người ở Trung Quốc hơn trong đợt dịch SARS năm 2002-2003, một loại coronavirus khác.

Khi căn bệnh đã lan rộng, nhiều quốc gia, hãng hàng không và các nhóm du lịch bắt đầu tranh nhau cắt dịch vụ sang Trung Quốc, trích xuất công dân hoặc sàng lọc những cá nhân đã ở đó trong một nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn căn bệnh truyền nhiễm.

Khi cuộc khủng hoảng xảy ra, Scandinavian Airlines cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải từ ngày 9/2 trong khi các hãng hàng không của Bỉ tuyên bố họ sẽ dừng ba chuyến bay khứ hồi một tuần giữa Madrid và Thượng Hải bắt đầu từ thứ Sáu.

El Al và Korean Air của Israel cũng gia nhập danh sách các hãng hàng không  – British Airways, Lufthansa, Áo Airlines, Swiss, Air France và KLM – đang tạm dừng hoặc giảm dịch vụ sang Trung Quốc.

Tại Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới đất nước với Trung Quốc , Sputnik News của Nga đưa tin.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ý cho biết tối thứ Năm rằng hai người có triệu chứng giống cúm trên một tàu du lịch cập cảng phía bắc Rome đã được tìm thấy không có virus coronavirus. Các viên chức đã giữ 6.000 hành khách trên tàu Costa Smeralda để sàng lọc cho đến khi các điều kiện của cặp đôi có thể được xác định. Một trong những cá nhân là một hành khách 54 tuổi đến từ Macao.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT