Saturday, February 4, 2023
spot_img

Birx: Covid là vấn đề tồi tệ nhất mà Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt

Tiến sĩ Deborah Birx, Điều phối viên Ứng phó với Coronavirus của Tòa Bạch Ốc, bày tỏ lo ngại về việc người Mỹ “ủng hộ” việc chống đeo khẩu trang và coi thường giãn cách xã hội của chính quyền Trump trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gia tăng

Trong suốt đại dịch, tổng thống đã nhiều lần hạ thấp mối đe dọa từ loại virus và thường xuyên bác bỏ các hướng dẫn do các viên chức y tế công cộng đưa ra. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tính đến sáng Chủ nhật, hơn 14,6 triệu người Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khi hơn 281.000 người đã tử vong.

Virus đang gia tăng trên toàn quốc, với hơn 101.000 người Mỹ hiện đang phải nhập viện. Các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã được lấp đầy trên toàn quốc, vì trung bình cả nước hiện có hơn 190.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày và hơn 2.000 ca tử vong hàng ngày.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News ‘ Meet the Press vào sáng Chủ nhật, Birx đã được hỏi về phản ứng của Trump đối với đại dịch. Người dẫn chương trình Chuck Todd đã đặt câu hỏi rằng liệu tổng thống và những người khác trong chính quyền của ông ta có lựa chọn “phiến diện” các hướng dẫn y tế công cộng hay không.

Birx trả lời: “Tôi nghe các thành viên của chính quyền nói rằng khẩu trang không giúp gì,  cho miễn dịch bầy đàn, rồi nói các cuộc tụ tập không dẫn đến các sự kiện siêu lây lan điều này hoàn toàn sai và bạn có thể thấy cơ sở bằng chứng “

Các viên chức y tế công cộng kêu gọi người Mỹ coi trọng đại dịch.

“Đây không chỉ là sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất. Đây là sự kiện tồi tệ nhất mà đất nước này sẽ phải đối mặt, không chỉ từ khía cạnh sức khỏe cộng đồng”, bà nói. 

Bất chấp lời khuyên của các viên chức y tế trong chính quyền của mình, Trump đã bác bỏ các hướng dẫn đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Trong những tháng cuối cùng của chiến dịch tái tranh cử không thành công của mình, tổng thống đã tổ chức nhiều cuộc vận động đông người – nhiều người trong số họ ở trong nhà. Mặc dù những chiếc khẩu trang đã được khuyến khích tại các sự kiện này, nhưng nhiều người tham dự thường chọn không đeo. Tổng thống đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ những người tham dự chống đeo khẩu trang

Trong một cuộc phỏng vấn được nhà báo Bob Woodward ghi lại vào tháng 3, Trump thừa nhận rằng ông đã cố tình đánh lừa công chúng về mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments