Thursday, February 9, 2023
spot_img

Biến thể vi rút ở Anh hiện đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ

Theo một nghiên cứu mới đây, một biến thể dễ lây lan hơn của coronavirus lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh đang lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ, tăng gấp đôi khoảng 10 ngày một lần, theo một nghiên cứu mới .

Phân tích nửa triệu xét nghiệm coronavirus và hàng trăm bộ gen, một nhóm các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong một tháng nữa, biến thể này có thể trở nên chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ, có khả năng làm tăng số ca mắc mới và tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn toàn quốc đầu tiên về lịch sử của biến thể, được gọi là B.1.1.7 , kể từ khi nó đến Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã cảnh báo rằng B.1.1. 7 có thể trở nên chiếm ưu thế vào tháng 3 nếu nó hoạt động theo cách mà nó đã làm ở Anh. 

Kristian Andersen, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà virus học tại Viện nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California cho biết: “Không có gì trong báo cáo này là đáng ngạc nhiên, nhưng mọi người cần phải cẩn thận “

Nhóm của Tiến sĩ Andersen ước tính rằng tốc độ truyền của B.1.1.7 ở Hoa Kỳ cao hơn từ 30% đến 40% so với các biến thể phổ biến hơn, mặc dù những con số đó có thể tăng lên khi có nhiều dữ liệu hơn, ông nói. Các biến thể đã được liên quan đến sự gia tăng ở các quốc gia khác, bao gồm Ireland, Bồ Đào Nha và Jordan.

Nicholas Davies, nhà dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Thực sự có thể có một tình huống rất nghiêm trọng phát triển trong vài tháng hoặc vài tuần. Đây có thể là những tín hiệu sớm yêu cầu cơ quan y tế công cộng điều tra khẩn cấp.”

Tiến sĩ Davies cảnh báo rằng dữ liệu của Hoa Kỳ ít hơn so với ở Anh và các quốc gia khác có hệ thống giám sát biến thể quốc gia . Tuy nhiên, ông nhận thấy kết quả từ một số vùng của Hoa Kỳ đặc biệt đáng lo ngại. Tại Florida, nơi nghiên cứu mới chỉ ra rằng biến thể này đang lây lan đặc biệt nhanh chóng, Tiến sĩ Davies lo ngại rằng một đợt tăng mới có thể xảy ra sớm hơn cả phần còn lại của đất nước.

Khi chính phủ Anh công bố phát hiện ra B.1.1.7 vào ngày 20 tháng 12, Tiến sĩ Andersen và các nhà nghiên cứu khác ở Hoa Kỳ bắt đầu kiểm tra nó trong các mẫu coronavirus của Mỹ. Trường hợp đầu tiên xảy ra vào ngày 29 tháng 12 ở Colorado, và bác sĩ Andersen tìm thấy một ca khác ngay sau đó ở San Diego.

Tiêm phòng cũng có thể là một phần của chiến lược chống lại B.1.1.7. 

Tiến sĩ Andersen nói: “Điều chúng ta cần làm với các loại vắc-xin hiện tại là đưa chúng vào càng nhanh càng tốt.”

Giảm B.1.1.7 cũng sẽ giảm nguy cơ biến thể sẽ phát triển thành một thứ gì đó thậm chí còn tồi tệ hơn. Ngay tại Anh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mẫu B.1.1.7 đã đạt được một đột biến mới có khả năng làm cho vắc xin kém hiệu quả hơn. Không rõ liệu những loại virus này có trở nên phổ biến hay không. Nhưng họ chứng minh rằng coronavirus còn rất nhiều đột biến khác trong tương lai

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT