Friday, December 2, 2022
spot_img

Biến thể Mu COVID có thể kháng vắc xin được phát hiện ở 46 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến thể Mu COVID đã được phát hiện ở gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, và mặc dù biến thể này chiếm một số trường hợp hạn chế, nhưng các viên chức vẫn để mắt đến nó vì nó có khả năng kháng vắc xin.

Lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia vào tháng Giêng, các ca nhiễm biến thể Mu chiếm chưa đến 1% tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ phổ biến nhất quán của nó ở Colombia, nơi nó chiếm khoảng 40% các trường hợp kể từ khi được phát hiện, đã làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan và nó chứa các đột biến cho thấy nó có thể kháng lại khả năng miễn dịch với vi rút.

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã phân loại biến thể Mu là một biến thể đáng lo ngại vào ngày 30 tháng 8. Tính đến thứ Hai, Mu đã được tìm thấy ở 41 quốc gia, bốn vùng lãnh thổ thuộc Anh – Quần đảo Virgin thuộc Anh, Quần đảo Cayman, Gibraltar và Turks and Caicos —Và Bonaire, một hòn đảo Caribe là một đô thị đặc biệt của Hòa Lan, theo GISIAD, một trang web chuyên theo dõi các biến thể.

Mặc dù chỉ chiếm một số lượng nhỏ các trường hợp trên toàn thế giới, nhưng biến thể Mu chiếm gần 30% tổng số mẫu của Colombia được giải trình tự kể từ lần đầu tiên được phát hiện và 70% các trường hợp trong 60 ngày qua, theo Outbreak.info, một nguồn mở trang web dữ liệu từ Scripps Research.

Biến thể phổ biến nhất ở phía bắc của Atlántico, tiếp theo là bộ phận Guaviare nằm ở phía nam. Antioquia, một bộ phận ở tây bắc Colombia, có số trường hợp mắc bệnh cao nhất và đã xác định được hơn 260 trường hợp.

Kể từ khi được xác định ở Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tháng 7, biến thể Mu chiếm hơn 60% tổng số mẫu được giải trình tự, theo dữ liệu trên Outbreak.info.

Trong khi Mu đã được phát hiện ở nhiều quốc gia ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu, nó chưa được tìm thấy ở Châu Phi hoặc Úc. Cũng có một số ít trường hợp được tìm thấy ở Châu Á. Theo GISIAD, chỉ có Trung Quốc, Israel, Nhật Bản và Nam hàn đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh vào thứ Hai.

Để được xếp vào loại biến thể quan tâm theo tiêu chuẩn của WHO, một biến thể phải có các đột biến khiến nó dễ lây lan hơn, có hại cho con người hoặc khả năng kháng vắc xin hoặc phương pháp điều trị. Biến thể cũng phải có khả năng lan truyền trong cộng đồng.

Dữ liệu ban đầu cho thấy vắc-xin và khả năng miễn dịch tự nhiên có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Mu theo cách tương tự như khả năng chống lại biến thể Beta. Biến thể này chỉ có tác động nhỏ đến hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn mọi người ra khỏi bệnh viện và ngăn ngừa tử vong và WHO lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định những gì, nếu có, tác động của biến thể Mu đối với khả năng miễn dịch.

Cùng với Mu, WHO đang theo dõi bốn biến thể khác của mối quan tâm – Eta, Iota, Kappa và Lambda. Các viên  chức y tế cũng đang theo dõi chặt chẽ bốn biến thể cần quan tâm – Alpha, Beta, Gamma và Delta – tất cả đều được biết là có khả năng lây truyền cao hơn hoặc gây chết người hoặc gây ra vấn đề đối với vắc xin, phương pháp điều trị và các biện pháp y tế công cộng.

Mặc dù không biết biến thể Mu có thể gây ra bao nhiêu vấn đề về hiệu quả của vắc-xin, phát ngôn nhân Kit Longley của Pfizer nói với Washington Post rằng họ “được khuyến khích” bởi dữ liệu thực tế và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Longley nói thêm rằng khi nói đến các biến thể của mối quan tâm, họ chưa thấy bằng chứng cho thấy chúng “thường xuyên thoát khỏi sự bảo vệ” khỏi vắc-xin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments