Sunday, December 4, 2022
spot_img

Biến thể Delta ở trẻ em: Mỗi ngày, hàng trăm trẻ em phải nhập viện vì Covid-19.

Đúng như các bác sĩ lo ngại, ngày càng có nhiều trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khi biến thể Delta lan rộng
 

Tiến sĩ Edith Bracho-Sanchez, phó giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là vô cùng đáng lo ngại.”

“Loại vi-rút này thực sự lây nhiễm sang những người không được tiêm chủng. Và trong số những người đó có trẻ em không đủ tiêu chuẩn để chủng ngừa và trẻ em và thanh thiếu niên đủ điều kiện nhưng không muốn tiêm.”

Trong số các thống kê nghiêm túc mới nhất:

– Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, có 2.544 trẻ em phải nhập viện với Covid-19 vào ngày 10 tháng 9.

– Trung bình có 341 bệnh nhi Covid-19 nhập viện mỗi ngày trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 9, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

– Hơn 57.000 trẻ em đã phải nhập viện với Covid-19 kể từ tháng 8 năm 2020, theo dữ liệu của CDC. 

– Trong khi những ca tử vong do Covid-19 ban đầu vẫn còn hiếm, con số đó đang tăng lên. Theo dữ liệu của CDC, ít nhất 529 trẻ em đã chết vì Covid-19.

Các bác sĩ cho biết điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ em chống lại biến thể Delta – không chỉ vì lợi ích sức khỏe của chúng, mà còn để duy trì quá trình học tập trực tiếp và giúp ngăn chặn các biến thể hung hãn hơn khiến toàn bộ đất nước trở lại.

243.373 ca bệnh nhi mới trong một tuần

Kể từ năm học trước, một biến thể dễ lây lan hơn – Alpha – đã được thay thế bằng một biến thể thậm chí còn dễ lây lan hơn – Delta – là dòng coronavirus chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, ít nhất 243.373 trường hợp mắc bệnh nhi Covid-19 mới đã được báo cáo trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 9 .

Đó là mức tăng khoảng 240% so với tỷ giá hàng tuần vào đầu tháng Bảy.

Tiến sĩ Jon McCullers, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Le Bonheur ở Memphis cho biết, ngày càng có nhiều trường hợp trẻ em phải nhập viện vì Covid-19.

McCullers cho biết: “Chúng tôi đã thấy một sự gia tăng đáng kể trong số các trường hợp trong bốn tuần qua, tương ứng với thời gian trường học vào học,” McCullers cho biết ngày 8 tháng 9.

Ngày càng có nhiều trẻ em bị MIS-C

Trong một số trường hợp, trẻ bắt đầu có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng từ Covid-19 cuối cùng phải nhập viện vài tuần hoặc vài tháng sau đó với tình trạng gọi là MIS-C – hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em.

MIS-C là “một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19, trong đó các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa “, CDC cho biết.

Nó xảy ra khi “vi-rút khiến cơ thể bạn tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại các mạch máu của chính bạn” – có thể gây viêm mạch máu, bác sĩ nhi khoa, Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia cho biết .

CDC cho biết ít nhất 4.661 trường hợp MIS-C đã được báo cáo, trong đó có 41 trường hợp tử vong .

Nhiều trẻ em bị MIS-C không bắt đầu bị ốm nặng với Covid-19.

CDC cho biết 99% bệnh nhân MIS-C đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và 1% còn lại có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19.

Tuổi trung bình của bệnh nhân MIS-C là 9 tuổi.

CDC cho biết: “CDC đang làm việc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao một số trẻ em và thanh thiếu niên bị MIS-C sau khi có COVID-19 hoặc tiếp xúc với ai đó có COVID-19, trong khi những người khác thì không”.

“Dựa trên những gì chúng tôi biết hiện nay về MIS-C, cách tốt nhất bạn có thể bảo vệ con mình là thực hiện các hành động hàng ngày để ngăn con bạn và toàn bộ gia đình khỏi nhiễm vi-rút gây ra COVID-19.”

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, cho biết, các bước tốt nhất mà cha mẹ có thể thực hiện bao gồm tiêm chủng và chủng ngừa cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Và ngay cả khi cha mẹ được tiêm phòng đầy đủ, vẫn có một khả năng nhỏ là họ có thể bị nhiễm  không có triệu chứng và vô tình truyền vi-rút cho con cái của họ.

Đó là lý do tại sao tất cả các bậc cha mẹ có con nhỏ nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, Walensky nói.

Đối với những đứa trẻ còn quá nhỏ để được tiêm chủng, điều quan trọng là “phải bao quanh chúng với những người đã được tiêm chủng”, cô nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments