Tổng thống Biden có kế hoạch thông báo hôm thứ Ba rằng ông đang nâng mục tiêu để tất cả người Mỹ trưởng thành đủ điều kiện tiêm vắc-xin coronavirus trong gần hai tuần tới tức ngày 19/4, theo một viên chức Tòa Bạch Ốc

Ông Biden cũng dự kiến ​​sẽ thông báo rằng Hoa Kỳ đã phân phối 150 triệu liều vắc xin COVID-19 để đạt hoặc vượt mục tiêu phân phối 200 triệu liều trong 100 ngày đầu cầm quyền.

CNN lần đầu tiên đưa tin về các thông báo theo kế hoạch của Biden vào thứ Ba. Tổng thống dự kiến ​​đến thăm một địa điểm tiêm chủng tại  Alexandria, Va., Vào chiều thứ Ba trước khi trở lại Tòa Bạch Ốc để đưa ra thông báo về tình trạng tiêm chủng.

Biden cho biết trong bài phát biểu đầu tiên của mình vào tháng trước rằng ông sẽ thúc giục các tiểu bang mở rộng để tất cả người lớn đủ điều kiện nhận vắc-xin coronavirus trước ngày 1 tháng 5. Biden trước đó cho biết 90% người lớn sẽ đủ điều kiện vào ngày 19 tháng 4.

Mục tiêu mới được đưa ra khi Hoa Kỳ đang tăng dần số lượng tiêm chủng hàng ngày. Cuối tuần qua, chính quyền Biden đã thông báo rằng Mỹ lần đầu tiên đạt 4 triệu liều trong vòng 24 giờ.

Khoảng một chục tiểu bang đã cung cấp cho bất kỳ ai từ 16 tuổi trở lên đủ điều kiện ghi danh và nhận vắc-xin coronavirus, và nhiều tiểu bang có khả năng sẽ mở rộng trong những ngày tới khi nguồn cung cấp vắc-xin ngày càng nhiều. 

Biden đã nhiều lần đặt ra các mục tiêu có thể đạt được trong nỗ lực giải quyết đại dịch, như mục tiêu ban đầu của ông là tiêm 100 triệu liều vắc xin coronavirus trong 100 ngày đầu cầm quyền, điều mà một số chuyên gia y tế coi là chưa đủ quyết liệt. Biden đã tăng gấp đôi mục tiêu đó lên 200 triệu mũi tiêm vào cuối tháng trước khi chính quyền của ông làm việc để tăng cường sản xuất vắc xin.

Chính quyền Biden đang chi 10 tỷ đô la để mở rộng khả năng tiếp cận với vắc xin và tăng cường  tiếp nhận của các cộng đồng chưa được phục vụ. Tuần trước, Phó Tổng thống Harris đã công bố một mạng lưới cơ sở mới có nhiệm vụ nâng cao niềm tin vào vắc xin trong cộng đồng

Biden cho biết ông hy vọng người Mỹ sẽ trở lại cuộc sống bình thường ở một mức độ nào đó vào ngày 4/7.

Bất chấp những tin tức tích cực về vắc xin, Mỹ vẫn đang trong giai đoạn tăng, với số ca mắc và số người nhập viện tăng trở lại sau nhiều tuần suy giảm. Tuần trước, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky đã đưa ra lời kêu gọi công chúng đừng mất cảnh giác hoặc phớt lờ hướng dẫn sức khỏe cộng đồng khi Hoa Kỳ phải vật lộn với sự gia tăng mới của virus và các biến thể nguy hiểm.

TH