Friday, January 27, 2023
spot_img

Biden nói người Mỹ nên ‘yên tâm’ về giá xăng, hàng hóa vào dịp Lễ Tạ ơn

Tổng thống Biden, trong bình luận hôm thứ Ba về việc chi phí hàng hóa và khí đốt tăng cao trong dịp Lễ Tạ ơn này, đã lập luận với một giọng lạc quan rằng nền kinh tế đã sẵn sàng cho đợt cao điểm nghỉ lễ.

Tổng thống nói rằng giá khí đốt cao là một vấn đề ở Mỹ và trên toàn cầu. Nhưng ông đã chào hàng việc Bộ Năng lượng xuất 50 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia, mà Tòa Bạch Ốc đã công bố trước đó vào thứ Ba.

“Đây là một vấn đề, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà trên toàn thế giới,” Biden nói trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, đề cập đến chi phí khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu và châu Á.

Ông lưu ý rằng giá xăng tăng đột biến gần đây, bao gồm cả những năm 2012, 2014 và 2019.

Trong số 50 triệu thùng được xuất khỏi khu dự trữ, 32 triệu thùng cuối cùng sẽ được trả lại trong những năm tới khi giá nhiên liệu giảm trở lại trong một nỗ lực nhằm đảm bảo lượng dự trữ vẫn được dự trữ. 18 triệu thùng khác sẽ được tung ra để thúc đẩy hoạt động bán dầu mà Quốc hội đã cho phép.

Thông báo này được đưa ra cùng với Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Vương quốc Anh, tất cả đều đồng ý xuất dầu từ nguồn dự trữ của họ. Biden cho biết ông đã đưa các quốc gia đó lại với nhau và nói thêm rằng “Trung Quốc cũng có thể làm được nhiều hơn thế.”

Biden đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra xem liệu ngành công nghiệp dầu khí có hành động bất hợp pháp hoặc chống cạnh tranh có thể dẫn đến giá khí đốt cao hơn cho người tiêu dùng hay không. 

Ông nói: “Nỗ lực của tôi để chống lại biến đổi khí hậu không phải là tăng giá xăng.”

Biden nhìn hướng tích cực về việc nền kinh tế sẽ bước vào Lễ Tạ ơn, và nói rằng người Mỹ nên “yên tâm” về việc có thể mua thức ăn và quà cho gia đình của họ.

Mùa mua sắm nghỉ lễ, không chính thức bắt đầu vào Thứ Sáu Đen, sẽ là một thử nghiệm lớn đối với nền kinh tế của Biden và sự phục hồi của nó sau đại dịch COVID-19.

Các nhà bán lẻ và nhà sản xuất đang chuẩn bị cho một đợt mua sắm và du lịch tăng vọt sau ba tháng liên tiếp với áp lực gia tăng đối với nguồn cung, và đảng Cộng hòa sẵn sàng cáo buộc Biden phá hỏng kỳ nghỉ nếu hàng hóa không vận chuyển suôn sẻ.

” Các cửa hàng tạp hóa có đầy đủ gà tây và mọi thứ khác mà bạn cần cho Lễ Tạ ơn và các nhà bán lẻ lớn mà tôi đề cập đã xác nhận rằng các kệ hàng của họ sẽ được cung cấp đầy đủ trong các cửa hàng vào mùa lễ này, “ông nói t

Ông vạch ra kế hoạch hành động tại cảng, nhấn mạnh rằng các cảng ở Los Angeles và Long Beach đang chuyển sang hoạt động 24/7, đồng thời cho biết ông đã họp với các Giám đốc điều hành của Walmart, Target, Home Depot và TJ Maxx, tất cả đều đã đồng ý để di chuyển sản phẩm nhanh chóng hơn.

Theo tổng thống, đã giảm 33% lượng container đang bị đình trệ tại các cảng. Giá vận chuyển cũng giảm 25%.

“Lễ Tạ ơn năm nay với những hứa hẹn về  Vắc xin hiệu quả, an toàn và miễn phí. Những phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn mang lại hy vọng rằng chúng tôi có thể chấm dứt những thảm kịch tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng này. Tăng trưởng việc làm kỷ lục, sự phục hồi mạnh nhất trong thế giới, và hơn hết là cơ hội được gặp lại những người chúng ta yêu thương vào Lễ Tạ ơn, “Tổng thống nói.

Bình luận của tổng thống về nền kinh tế sau thông báo của ông hôm thứ Hai rằng ông sẽ đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để tiếp tục đảm nhiệm vai trò khi Hoa Kỳ đối mặt với những thách thức trên con đường phục hồi kinh tế hoàn toàn. Ông cũng chọn Thống đốc Fed Lael Brainard làm phó chủ tịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments