Saturday, December 9, 2023
spot_img

Bão Matthew hướng về Jamaica, Haiti và Cuba

Cali Today News – Tuy yếu đi một chút song Matthew vẫn là cơn bão hurricane cấp 4 vào sáng thứ bảy 1/10 khi thổi qua vùng biển Caribbea.

Được biết nó sẽ đến gần jamaica vào buổi chiều cùng ngày và sẽ ảnh hưởng đến duyên hải phía đông của Hoa Kỳ trong tuần sau.

Trên đường di chuyển, cơn bão này cũng sẽ đe dọa Haiti, Cuba và quần đảo Bahamas trong ngày thứ hai đầu tuần. Sức gió của nó hiện nay mạnh đến 155 dặm/giờ.

Như thế sức gió này chỉ giảm có 2 dặm vì từ ngày thứ sáu nó đã là cơn bão huricane cấp 5. Hiện Matthew đang di chuyển về hướng tây với vận tốc 7 dặm/giờ và hiện cách Kingston của Jamaica khoảng 400 dặm.

Theo tin từ NBC News thì bão Matthew là cơn bão hurricane mạnh nhất của Đại Tây Dương kể từ khi có cơn bão dữ dội Felix vào năm 2007. Trung tâm National Hurricane Center cho hay nó đang chuyển hướng về phía tây tây bắc.

Một lệnh cảnh báo phải theo dõi Matthew đã được Jamaica loan ra và một phần Haiti cũng ban lệnh khẩn cấp. Ông Bernie Rayno của trang mạng AccuWeather cảnh báo Matthew sẽ di chuyển nhanh nếu nó hướng lên phía bắc.

Ngoài ra cũng có cảnh báo là sóng rất to và dòng hải lưu mạnh sẽ xuất hiện từ Puerto Rico đến Venezuela, đe dọa đến những ai muốn chơi trượt sóng.

Đào Nguyên (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img