Monday, February 6, 2023
spot_img

Bannon chỉ trích Ủy ban 6/1 sau khi bị DOJ tố cáo “quyết định đứng trên luật pháp”

(Washington Post) – Tranh tụng trong phiên xét xử Steve Bannon bắt đầu vào chiều thứ Ba, với công tố viên trong phần mở đầu cáo buộc cựu Chiến lược gia Tòa Bạch Ốc “quyết định ông ta đứng trên pháp luật,” và phía biện hộ cho rằng, vụ án này xuất phát từ những động cơ chính trị. 

Bannon bị truy tố hai tội danh khinh thường Quốc hội, sau khi từ chối tuân thủ trát đòi cung cấp tài liệu và lời khai liên quan đến những hành động của ông ta trước khi vụ tấn công Điện Capitol diễn ra. 

Cựu chiến lược gia Tòa Bạch Ốc viện cớ đặc quyền hành pháp để chống lại yêu cầu của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol. Luật sư biện hộ cho biết, ông ta được luật sư của ông Donald Trump, Justin Clark, liên lạc và hướng dẫn không hồi đáp trát đòi. Nhưng trong phiên tiền thẩm trước đó, Tòa bác bỏ một số lập luận của Bannon, kể cả tuyên bố đặc quyền hành pháp. Thẩm phán thu hẹp biện hộ của Bannon tại phiên xét xử, chủ yếu tập trung vào việc liệu ông ta có hiểu được hạn chót trả lời những yêu cầu của các nhà lập pháp hay không. 

Phiên xét xử thu hút sự chú ý diễn ra giữa bối cảnh những phiên điều trần công khai của Ủy ban 6/1 được theo dõi chặt chẽ. Hiện chưa rõ phiên xét xử Bannon sẽ kéo dài bao lâu, và liệu ông ta có đứng trên bục nhân chứng hay không. 

Nếu bị kết tội, Bannon sẽ đối mặt với hình phạt mỗi một tội danh khinh thường ít nhất nhất 30 ngày tù hay tối đa lên đến 1 năm tù. 

Sau khi ngày xét xử đầu tiên kết thúc, cựu cố vấn của ông Trump đứng trước truyền thông chỉ trích Ủy bang 6/1 đã phát động một “phiên tòa trình diễn.”

Sau khi nhân chứng đầu tiên – Phó Giám đốc nhân sự của Ủy ban Kristin Amerling – dành gần một tiếng đồng hồ giải thích về thủ tục trát đòi của Ủy ban, Thẩm phán Carl Nichols khép lại ngày xét xử đầu tiên. Bannon liền ra ngoài, tuôn một tràng công kích các nhà lập pháp điều tra. “Tôi thách thức Dân biểu Bennie Thompson có mặt ở đây,” Bannon nói, và nêu danh một số ủy viên khác, “hay phái ai đó thay mặt ủy ban có gan đến đây và tố cáo tội ác. Thật đáng sỉ nhục.” 

Bannon chuyển sang chỉ trích đầy thuyết âm mưu về việc thiếu chứng cớ của FBI và Bộ Nội An liên quan đến 6/1, “hay bất cứ lời khai nào về sự dính líu khác trong những gì dẫn đến chuyện này.” 

“Chúng ta có một cuộc khủng hoảng hiến pháp ở quốc gia này ngay bây giờ, và họ đang buộc tội tôi,” Bannon nói tiếp. “Nếu có gan và can đảm thì đến đây và giải thích chính xác tại sao đây là tội ác. Bennie Thompson hoàn toàn là một sỉ nhục, và phiên xét xử trình diễn của họ cũng là sự sỉ nhục.” 

Trong phần mở đầu, công tố viên Bộ Tư pháp cho hay, Bannon không tuân thủ trát đòi tài liệu và lời khai vào tháng 10 năm ngoái. Luật sư biện hộ M. Evan Corcoran cho hay, thân chủ của họ đang thương lượng với Ủy ban, và “ông ấy vô tội đối với những cáo buộc này.” 

Hương  Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments