Monday, February 6, 2023
spot_img

Bà Jill Biden đón tiếp Đệ nhất Phu nhân Ukraine tại Tòa Bạch Ốc

WASHINGTON (AP) — Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden vào chiều thứ Ba đón tiếp Đệ nhất Phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại Tòa Bạch Ốc, sau lần gặp gỡ đầu tiên tại Đông  Âu vào ngày Lễ Hiền Mẫu tháng 5 vừa qua. 

Tổng thống Joe Biden ôm bó hoa hướng dương cùng vợ đón chào bà Zelenska khi chiếc SUV màu đen dừng lại trên lối vào. Hai Đệ nhất Phu nhân ôm nhau, chụp hình trước truyền thông trước khi vào bên trong, nơi chính phủ sẽ chia sẻ việc Mỹ đã hỗ trợ di dân Ukraine, những người đang hứng chịu tổn thương tinh thần và tình cảm từ  chiến tranh như thế nào. 

“Thật vui khi gặp lại bà, kể từ lần trước,” Jill Biden nói. Đệ nhất Phu nhân Mỹ nhớ lại cuộc gặp đầu tiên vào ngày 8 tháng 5 diễn ra khi viếng thăm Đông Âu và từ Slovakia đến miền Tây Ukraine gặp bà Zelenska. Đó là lần đầu tiên Đệ nhất Phu nhân Ukraine xuất hiện trước công chúng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir phát động cuộc chiến tranh ở Ukraine vào cuối tháng 2. 

Jill Biden thăm Romania và Slovakia vào tháng 5 để bày tỏ sự ủng hộ đồng bào Ukraine, hầu hết phụ nữ và trẻ em, những người đã phải rời đất nước đến các quốc gia khác, sau cuộc xâm lược của Nga. 

“Khi tôi trở về, một trong những điều tôi nói là, người ta không thể đến một vùng chiến và trở về mà không cảm thấy nỗi đau thống khổ và đau buồn của những người tôi đã gặp,” Đệ nhất Phu nhân Mỹ nói, nhắc lại đã được bà Zelenska giới thiệu với nhiều người tị nạn. “Bà yêu cầu tôi nói về những vấn đề sức khỏe tâm thần, và vì vậy, tôi trở lại, và nói với đội ngũ của mình,” bà Jill Biden nói. Đệ nhất Phu nhân cho biết có gởi thư cho bà Zelenska nêu rõ những gì đã làm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho những người mẹ và trẻ em Ukraine. 

Cùng với Đệ nhất Phu nhân Mỹ đón tiếp Đệ nhất Phu nhân Ukraine, còn có Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc  Linda Thomas Greenfield và một số viên chức khác, và họ lần lượt cập nhất bà Zelenska về việc cơ quan của họ đã hỗ trợ như thế nào. Đệ nhị Phu quân Hoa Kỳ, chồng Phó Tổng thống Kamala Harris cũng tham dự cuộc họp. 

Zelenska không phát biểu khi giới truyền thông Mỹ và Ukraine trong phòng họp. 

Trước khi đến Tòa Bạch Ốc, bà Zelenska đã thay mặt người dân Ukraine nhận giải thưởng nhân quyền ghi nhận cuộc đấu tranh giành tự do của họ. 

Chuyến viếng thăm Tòa Bạch Ốc của bà Zelenska diễn ra sau các cuộc họp với Ngoại trưởng Antony Blinken và Samantha Power – Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. 

Vào thứ Tư, Đệ nhất Phu nhân Ukraine sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments