Sunday, February 5, 2023
spot_img

Anthony Fauci: Biến thể Omicron ‘gần như chắc chắn’ không nghiêm trọng hơn Delta

Nhà khoa học Mỹ Anthony Fauci cho biết các dấu hiệu ban đầu hôm thứ Ba cho thấy biến thể Covid-19 Omicron không nghiêm trọng các chủng trước đó và có thể nhẹ hơn, trong khi cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tuần để đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó.

Phát biểu với AFP, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden đã chia nhỏ những điều cần biết và chưa biết về Omicron thành ba lĩnh vực chính: khả năng lây truyền, khả năng kháng miễn dịch của những người bị nhiễm trước đó và vắc xin, và mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.

 
 

Fauci cho biết, biến thể mới này “rõ ràng là có khả năng lây truyền cao”, rất có thể hơn là Delta, chủng vi khuẩn đang chiếm ưu thế trên toàn cầu. 

Tích lũy dữ liệu dịch tễ học từ khắp nơi trên thế giới cũng cho thấy khả năng tái nhiễm với Omicron cao hơn. 

Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), cho biết kết quả từ các phòng thí nghiệm nhằm kiểm tra hiệu lực của các kháng thể từ các loại vắc-xin hiện tại chống lại Omicron sẽ có trong “vài ngày đến một tuần tới.”

Đối với câu hỏi về mức độ nghiêm trọng, “nó gần như chắc chắn là không nghiêm trọng hơn Delta,” Fauci nói.

“Có một số gợi ý rằng biến thể Omicron thậm chí có thể ít nghiêm trọng hơn, bởi vì khi bạn nhìn vào một số nhóm đang được theo dõi ở Nam Phi, tỷ lệ giữa số ca nhiễm và số ca nhập viện dường như ít hơn so với Delta. “

Biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở ít nhất 38 quốc gia. 

Mặc dù biến thể Omicron chưa có liên quan đến bất kỳ trường hợp tử vong nào, các nhà khoa học đặc biệt lo ngại về tính đột biến và cho phép nó xâm nhập vào các tế bào. 

Fauci cho biết khoa học vẫn chưa rõ nguồn gốc của biến thể này như thế nào, nhưng có hai giả thuyết chính.

Hoặc nó tiến hóa bên trong cơ thể của một bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như một người bị nhiễm HIV không thể nhanh chóng chống lại vi rút. 

Khi được hỏi liệu những người được tiêm chủng có nên hành động thận trọng hơn khi chưa biết rõ, Fauci cho biết công chúng nên thận trọng, đặc biệt là khi đi du lịch và đeo khẩu trang khi tụ tập trong nhà nơi không rõ tình trạng tiêm chủng của những người khác.

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ cũng nên tìm cách tiêm nhắc lại khi đủ điều kiện, ông nhấn mạnh.

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ đã đạt cột mốc tiêm chủng mới nhất, với 60% dân số được tiêm chủng đầy đủ – nhưng Fauci cho biết vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Fauci nhấn mạnh rằng thông tin sai lệch tiếp tục cản trở phản ứng với đại dịch của đất nước, với vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Ông nói: “Thông tin sai lệch vẫn là một phương hại thực sự”

“Ở đất nước này chúng ta vẫn còn 60 triệu người đủ điều kiện để được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng, và phần lớn trong số đó là theo đường lối tư tưởng và đảng phái, điều này rất đáng tiếc.” 

Cái gọi là “các bang đỏ” do đảng Cộng hòa lãnh đạo tiếp tục ít được tiêm chủng hơn các bang “xanh” do đảng Dân chủ điều hành.

“Không có lý do gì cho điều đó, điều đó không nên xảy ra, chúng ta nên có một thái độ sức khỏe cộng đồng thống nhất,” ông kết luận.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments