Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ấn Độ thu giữ 725 triệu USD từ công ty Xiaomi của Trung Quốc 

(AP) – Các nhà chức trách Ấn Độ hôm thứ Bảy đã thu giữ 725 triệu đô la từ công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, cáo buộc công ty này vi phạm luật ngoại hối của nước này bằng cách chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài, các viên chức cho biết.

Cục Thực thi, cơ quan điều tra tài chính của Ấn Độ, đã tweet rằng họ đã thu giữ số tiền từ đơn vị địa phương của Xiaomi. Hành động này diễn ra sau khi một cuộc điều tra được cơ quan liên bang khởi động vào tháng 2 về những lo ngại về việc chuyển tiền bất hợp pháp, truyền thông địa phương đưa tin.

Cơ quan này cho biết nhà sản xuất điện thoại thông minh đã chuyển 725 triệu đô la cho “ba pháp nhân nước ngoài” dưới chiêu bài thanh toán tiền bản quyền, theo một tuyên bố được trích dẫn bởi Press Trust of India. Đầu tháng này, cơ quan này cũng đã thẩm vấn Phó chủ tịch toàn cầu của Xiaomi, Manu Kumar Jain, tại văn phòng khu vực của công ty ở thành phố Bengaluru, miền nam nước này, PTI đưa tin.

Công ty điện thoại thông minh cho biết họ tuân thủ luật pháp địa phương và nói thêm rằng “các khoản thanh toán tiền bản quyền và báo cáo” của họ là “hợp pháp và trung thực.” Họ cho biết họ cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ để làm rõ bất kỳ sự hiểu lầm nào.

“Các khoản thanh toán tiền bản quyền mà Xiaomi Ấn Độ thực hiện là cho các công nghệ và IP được cấp phép sử dụng trong các sản phẩm phiên bản Ấn Độ của chúng tôi. Đó là một thỏa thuận thương mại hợp pháp để Xiaomi Ấn Độ thực hiện các khoản thanh toán tiền bản quyền như vậy, ”tuyên bố cho biết.

Hai năm trước, Ấn Độ đã cấm hơn 100 ứng dụng do Trung Quốc sở hữu khi căng thẳng giữa các nước tăng cao vì các cuộc đụng độ biên giới. Vào tháng 6 năm 2020, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đánh nhau bằng dùi cui, đá và nắm đấm dọc theo khu vực biên giới đang tranh chấp của họ, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Kể từ tháng 2 năm ngoái, cả hai nước đã rút quân khỏi một số địa điểm, nhưng họ vẫn duy trì sự hiện diện. Vào tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới New Delhi để thảo luận về việc xúc tiến việc giải tán quân đội và khả năng giảm leo thang tình hình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT