Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Amazon thừa nhận một số tài xế phải ‘đi tiểu trong chai’

Amazon đã xin lỗi một nhà lập pháp Hoa Kỳ sau khi phủ nhận sai sự thật rằng một số tài xế của họ phải đi tiểu trong chai nhựa.

Nhà lập pháp Đảng Dân chủ từ Wisconsin. Mark Pocan đã tweet rằng: “Trả cho công nhân số tiền $15/giờ không giúp quý vị trở thành ‘nơi làm việc tiến bộ’ khi quý vị có các hành động ngăn cản nghiệp đoàn và khiến nhân viên phải tiểu trong chai nhựa

Tài khoản chính thức của Amazon đã nhanh chóng phản hồi: “Các bạn không thể tin rằng có việc phải tiểu tiện vào chai nhựa phải không? Nếu điều đó là sự thật, không ai sẽ làm việc cho chúng tôi”.

Nhưng một số phương tiện truyền thông đưa tin sau đó đã trích dẫn nhiều nhân viên Amazon cho biết họ thực tế không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng chai nhựa. 

Làm việc cho nhà cung cấp dịch vụ giao hàng của Amazon ở khu vực Portland, Oregon, một tài xế nữ cho biết cô thường đi vệ sinh trên xe. Việc lắp đặt camera giám sát, đi kèm những áp lực về thời gian khiến cô cảm thấy không thoải mái. Vì sợ bị trả thù, nữ tài xế này yêu cầu được giấu tên.

“Để đi vệ sinh, đặc biệt là phụ nữ, chúng tôi sẽ phải đến các trạm dừng chân. Tuy nhiên không phải lúc nào tôi cũng có điều kiện đến đó. Quá trình di chuyển đến các trạm dừng chân khiến tôi mất ít nhất 10 phút. Báo cáo sau này của chúng tôi sẽ đề cập lý do vì sao chúng tôi lại chậm tiến độ”.

“Vì vậy, tôi luôn mang bên mình một chiếc cốc cùng giấy lau. Tôi thường phải đi vệ sinh trong phòng nghỉ phía sau buồng lái”, nữ tài xế cho biết.

Là tài xế giao hàng ở Austin, Texas, James Meyers đã phục vụ cho Amazon khoảng một năm trước khi anh nghỉ việc vào tháng 10/2020. Với Meyers, khối lượng công việc lớn cùng điều kiện làm việc tồi tệ là lý do khiến anh quyết định từ bỏ.

Theo Meyers, các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng không cho phép tài xế trả lại bưu kiện, chính vì vậy, cánh tài xế phải làm việc liên tục trong 14 tiếng nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trước áp lực phải đáp ứng tỷ lệ giao hàng theo đúng yêu cầu, Meyers thường sử dụng chai nhựa để đi vệ sinh hàng ngày.

Tôi không thấy Amazon yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng cho phép cánh tài xế được sử dụng nhà vệ sinh. Điều này khiến nhiều lao động, bao gồm cả tôi, phải đi tiểu vào chai vì sợ ảnh hưởng tiến độ”, Meyers chia sẻ.

Nếu chiếc xe tải lệch khỏi tuyến đường hoặc dừng lại quá 3 phút, hệ thống trên xe sẽ báo về công ty giao hàng. Theo Meyers, Amazon đang khuyến khích các chủ sở hữu dịch vụ giao hàng cắt giảm thời gian nghỉ ngơi của nhân viên.

Meyers cho biết anh thường xuyên nhận được cuộc gọi than phiền của bên điều phối mỗi khi dừng chân đi vệ sinh. Tuy nhiên, việc nói chuyện với họ chỉ khiến thời gian dừng lại lâu hơn. Meyers cho rằng những nhu cầu cơ bản này không đáng để anh nhận lại thái độ đối xử bất công.

“Chúng tôi nợ Dân biểu Pocan một lời xin lỗi”, Amazon cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu.

Amazon tiếp tục: “Chúng tôi biết rằng người lái xe có thể và thực sự gặp khó khăn khi tìm phòng vệ sinh vì giao thông hoặc đôi khi là các tuyến đường nông thôn, và điều này đặc biệt xảy ra ở Covid khi nhiều nhà vệ sinh công cộng đã bị đóng cửa.”

Lời xin lỗi đã không làm Pocan hài lòng, người đã trả lời hôm thứ Bảy trên Twitter, nói:

“Haizz. Không phải xin lỗi với tôi, mà phải là nhân viên của bạn – những người mà bạn không đối xử với đủ sự tôn trọng và phẩm giá.”

Công ty khẳng định công nhân của họ được hưởng lương và phúc lợi tốt theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments