Friday, January 27, 2023
spot_img

8 tháng tù -bản án đại hình đầu tiên dành cho kẻ bạo động Điện Capitol 

(NBC News) – Người đàn ông Florida cầm theo lá cờ đỏ mang dòng chữ “Trump 2020″ xông vào sàn Thượng viện Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai lãnh bản án 8 tháng tù. Đây là bản án đại hình đầu tiên liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol.

Paul Allard Hodgkins 38 tuổi từ Tampa bị bắt giữ vào ngày 16 tháng 2 sau khi FBI nhận được nhận dạng trong số hàng trăm người được nhìn thấy trong băng hình và hình ảnh bên trong Điện Capitol. Hodgkins vào tháng 6 nhận một tội danh cản trở một thủ tục chính thức, với khung hình phạt tối đa 20 năm tù. 

“Mặc dù chỉ là một thành viên trong đám đông lớn hơn, anh tích cực tham gia vào một sự kiện lớn, đe doạ Capitol và nền dân chủ,” Thẩm phán Toà liên bang Washington D.C, ông Randolph Moss nói. “Thiệt hại đã gây ra theo cách đó vượt ra ngoài việc trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử vài tiếng đồng hồ. Thiệt hại sẽ kéo dài dai dẳng ở quốc gia này trong vài thập niên.”

Luật sư biện hộ hối thúc Toà không tuyên án tù, viện dẫn lý do thân chủ “tuân thủ luật pháp, siêng năng, trung thực, quan tâm, tốt bụng, hào phóng, là loại người mà người ta muốn làm hàng xóm.” Trong ngày bạo động, anh ta mất phương hướng, hướng đi, … đưa ra quyết định định mệnh theo đám đông, và chợt nhận ra mình có mặt 15 phút ở nơi mà anh ta rất lấy làm tiếc đã đến đó,” hồ sơ toà nghi. 

Hodgkins cho toà hay, anh ta hối tiếc hành động của mình và lẽ ra không bao giờ xông vào Điện Capitol nếu  biết bạo lực diễn ra tại đây. “Tôi có thể nói không chút nghi ngờ gì rằng tôi thực sự ăn năng, và hối tiếc cho những hành động của mình, không chỉ vì tôi đối mặt với những hậu quả, mà còn do thiệt hại ngày hôm đó gây ra, và cách mà quốc gia tôi yêu quý bị tổn thương,” Hodgkins nói. 

Mặc dù nhấn mạnh đến việc không tham gia vào bất cứ bạo lực nào hay phá hoại bất cứ tài sản nào, “Tôi nhận ra, sự dính líu của mình vẫn đóng góp vào vấn đề lớn hơn đã diễn ra. Đi cùng chúng tôi, những người vẫn giữ bình tĩnh trong những cuộc biểu  tình của chúng tôi có thể làm cho những người khác cảm thấy được khích lệ.”

Tuy nhiên, công tố viên kêu án 15 đến 18 tháng tù. Một khi vào bên trong, chứng kiến tình  trạng lộn xộn, lẽ ra anh ta đã phải bỏ đi, Mona Sedky – Phủ tá Biện lý Hoa Kỳ nói. “Nhưng anh ta sẵn sàng tham gia vào xung đột, và vẫn không dao động, vẫn ở lại tham gia.”

Sedky cho rằng, mục tiêu của Hodgkins là xông vào Điện Capitol “để ngăn cản  thủ tục bầu cử, và ngăn cản chuyển giao quyền lực.” Một bản án tù “sẽ gởi ra thông điệp rõ ràng cho những kẻ lăm le bạo động, nếu và khi họ bị bắt, sẽ phải đối mặt với bản án nghiêm trọng. Vì vậy sẽ không có lần tới.” 

Hodgkins là người thứ ba bị kết án vì đã tham gia vào bạo động, và bản án dành cho anh ta nặng nhất từ trước tới nay. 

Anna Morgan-Floyd ở Indiana vào tháng 6 lãnh bản án 3 năm quản chế sau khi nhận một tội danh tiểu hình, biểu tình trái phép ở Điện Capitol. Michael Curzio tại Florida bị tuyên án 6 tháng tù sau khi nhận tội danh trên. 

Hương  Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments