Các viên chức cho biết hàng chục tù nhân tại một nhà tù ở Iowa đã được tiêm gấp 6 lần liều vắc-xin ngừa Covid-19 thông thường của Pfizer-BioNTech.

Một tuyên bố phát đi từ nhà tù an ninh tối đa Fort Madison ở Iowa hôm 22/4 cho biết, hai y tá tại đây đã tiêm quá liều vắc-xin cho hàng chục tù nhân. Sự việc ra ngày 20/4, dẫn đến việc tạm dừng tiêm ngừa virus corona chủng mới tại nhà tù sau khi hai y tá nói trên bị tạm đình chỉ công tác.

Phát ngôn nhân của Sở Cải huấn Iowa tuyên bố với tờ Des Moines Register rằng, hầu hết các tù nhân bị tiêm quá liều vắc-xin chỉ có các triệu chứng nhẹ giống như ở những người được chủng ngừa đúng liều lượng thông thường, ví dụ như đau cánh tay và đau nhức cơ thể. Ít nhất một tù nhân bị sốt, triệu chứng có thể điều trị được bằng thuốc Tylenol.

Tuy nhiên, Kimberly Koehlhoeffer, mẹ một tù nhân nói, con trai bà và các bạn tù còn xuất hiện các phản ứng khác, chẳng hạn như nôn mửa và mất nước nghiêm trọng.

Giới chức nhà tù đã tham vấn các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hãng dược Pfizer và Đại học Iowa. Các cơ quan này khuyến nghị rằng, các tù nhân bị ảnh hưởng cần được theo dõi trong ít nhất 48 giờ.

Hiện tại, 200 tù nhân tại Iowa State Penitentiary đã nhận được mũi đầu tiên và 48 tù nhân đã nhận được mũi thứ hai. Trên toàn bộ Sở Cải huấn Iowa, 1.964 tù nhân đã nhận liều đầu tiên và 214 tù nhân đã nhận liều thứ hai, theo Overton.

TH