Monday, November 28, 2022
spot_img

75 triệu người Mỹ được khuyên ở nhà vì nhiều trường hợp dương tính tăng cao

Hơn 1% người Mỹ đã được lệnh vào thứ Bảy để ở nhà và các địa điểm tập trung công cộng phần lớn vẫn bị đóng cửa khi các viên chức y tế Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo rõ ràng về sự lây lan của coronavirus .

Khoảng 75 triệu cư dân của Connecticut, Illinois, New York và California đã được lệnh ở nhà, chỉ có những nhân viên thiết yếu được phép rời khỏi nhà để làm việc

Tổng thống Donald Trump đã không ban hành bất kỳ lệnh trú ẩn tại nhà trên toàn quốc, ông nói hôm thứ Sáu. Ngày trước đó, chính phủ liên bang đã ban hành hướng dẫn “tạm dừng 15 ngày” yêu cầu người Mỹ tránh các cuộc tụ họp công cộng với hơn 10 người

“Tạm dừng” có thể kéo dài hơn 15 ngày, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cho biết trong hướng dẫn riêng của mình.

Một kế hoạch liên bang mà CNN có được bao gồm chuẩn bị cho một đại dịch có thể kéo dài 18 tháng hoặc lâu hơn và bao gồm “nhiều đợt “. 

Các trường hợp được báo cáo khi hàng ngàn người xét nghiệm

Trong những tuần gần đây, số trường hợp được báo cáo ở Mỹ đã tăng vọt khi virus lây lan và nhiều bệnh nhân được xét nghiệm. 

“Hàng chục ngàn xét nghiệm đang được thực hiện mỗi ngày”, Phó tổng thống Mike Pence nói với các phóng viên trong tuần này .

Gần 8.000 xét nghiệm đã được thực hiện trong một đêm, Thống đốc Andrew Cuomo ở New York, nơi có số lượng ca bệnh cao nhất theo tiểu bang với hơn 8.000 người xét nghiệm dương tính.

Tổng cộng, Hoa Kỳ có thể đã xét nghiệm khoảng 170.000 người cho đến nay, Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, nói với CNN hôm thứ Sáu.

“Tôi biết rằng nhìn chung tỷ lệ dương tính của chúng tôi là từ 9% đến 11%”, Birx nói. “Nếu 90% là âm tính, bạn có thể thực hiện tính toán số lượng xét nghiệm chúng tôi đã thực hiện.”

Hiện tại có hơn 22.085 trường hợp dương tính được xác nhận tại Hoa Kỳ.

Khi số lượng tăng lên, nhân viên y tế và các nhà lãnh đạo nhà nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguồn cung cấp y tế bắt đầu thiếu hụt. 

Tại thành phố New York, hiện là tâm điểm của vụ dịch ở Mỹ, Thị trưởng Bill de Blasio đã kêu gọi Trump giúp đỡ và cho biết nguồn cung y tế có thể chỉ kéo dài trong vài tuần tới.

CDC trong hướng dẫn mới trong tuần này cho biết các cơ sở đối mặt với “khủng hoảng” nên xem xét các lựa chọn để chống lại sự thiếu hụt “không tương xứng với các tiêu chuẩn chăm sóc của Hoa Kỳ.”

Điều đó bao gồm tái sử dụng khẩu trang, cũng như sử dụng “khẩu trang tự chế” từ các vật liệu như khăn quấn cổ

Các bệnh viện trên cả nước đã báo cáo rằng họ phải sáng tạo với cách làm thêm khẩu trang và làm cho chúng dùng lâu hơn.

Sự bùng phát coronavirus ở Ý – nơi có nhiều giường bệnh trên 1.000 người hơn Hoa Kỳ – có thể báo hiệu sự thiếu chuẩn bị ở Mỹ, theo bình luận được công bố trong tuần này trên Tạp chí Y học New England.

“Mặc dù hệ thống y tế của Ý được đánh giá cao và có 3,2 giường bệnh trên 1.000 người (so với 2,8 ở Hoa Kỳ), nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của rất nhiều bệnh nhân nguy kịch đồng thời”, bác sĩ Lisa Rosenbaum, một bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, đã viết trong bài.

Mỹ đã “chuẩn bị hai tháng quá muộn”, một chuyên gia nói với CNN vào đầu tuần này.

“Tôi thực sự nghĩ rằng đây là trách nhiệm của chính phủ đã hành động về vấn đề này từ lâu”, Tiến sĩ Eric Toner, người nghiên cứu về sự chuẩn bị của bệnh viện tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết.

Nếu nhân viên chăm sóc sức khỏe bị bệnh, “mọi thứ có thể sụp đổ rất nhanh”, Tiến sĩ Peter Hotez, giáo sư và trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor nói.

Để chống lại sự thiếu hụt có thể xảy ra, các viên  chức Georgia đang chuyển sang cấp phép cho các chuyên gia điều dưỡng đến từ các bang khác để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, ông Brad Raffensperger nói.

“Chiến đấu, đánh bại và vượt qua coronavirus ở Georgia và trên toàn quốc sẽ yêu cầu tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế giỏi nhất và thông minh nhất hiện có”, Raffensperger cho biết trong một bản tin mới.

Và tại New York và Connecticut, các nhà lãnh đạo tiểu bang đã tìm đến các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu để yêu cầu giúp đỡ trong đại dịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments