Friday, December 9, 2022
spot_img

7 người chết, 4 người bị thương do lốc xoáy Iowa

(AP) – 7 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em, khi một số cơn lốc xoáy quét qua trung tâm Iowa, làm hư hại các tòa nhà và làm đổ cây cối và đường dây điện, chính quyền cho biết.

Các viên  chức quản lý khẩn cấp ở hạt Madison cho biết 4 người bị thương và 6 người đã thiệt mạng hôm thứ Bảy khi một cơn lốc xoáy ập xuống khu vực phía tây nam Des Moines gần thị trấn Winterset vào khoảng 4:30 chiều. Trong số những người thiệt mạng có hai trẻ em dưới 5 tuổi và 4 người lớn.

Tại hạt Lucas, cách Des Moines khoảng 54 dặm (87 km) về phía đông nam, các viên chức xác nhận một người chết và nhiều người bị thương được báo cáo khi một cơn lốc xoáy riêng biệt ập đến chưa đầy một giờ sau đó.

Các cơn bão gây ra lốc xoáy đã di chuyển qua phần lớn Iowa từ chiều cho đến đêm thứ Bảy cùng với các cơn bão cũng gây ra thiệt hại ở vùng ngoại ô Des Moines của Norwalk, các khu vực ngay phía đông Des Moines và các khu vực khác ở phía đông Iowa.

Các viên chức cho biết một số ngôi nhà đã bị hư hại, các con đường bị chặn do đường dây điện đổ xuống và các cành cây bị gãy đổ do gió mạnh. Có thời điểm, tình trạng mất điện đã ảnh hưởng đến khoảng 10.000 người ở khu vực Des Moines.

Các trận bão là tồi tệ nhất xảy ra ở Iowa kể từ năm 2008 khi một cơn lốc xoáy phá hủy gần 300 ngôi nhà và giết chết 9 người ở thành phố Parkersburg phía bắc Iowa vào tháng 5, và một cơn bão khác một tháng sau đó giết chết 4 cậu bé tại trang trại Little Sioux Boy Scout ở phía tây Iowa.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Des Moines đã tweet vào sáng sớm Chủ nhật rằng đã có ít nhất ba cơn dông tạo ra lốc xoáy, nhưng “không rõ tại thời điểm này có bao nhiêu cơn lốc xoáy xảy ra”.

Nhà khí tượng học Alex Krull cho biết,  thật bất thường nhưng không phải là chưa từng có những cơn bão nghiêm trọng như thế này vào tháng 3 ở miền Trung Tây. Ông cho biết chúng phổ biến hơn vào tháng Tư và tháng Năm.

Thống đốc Iowa Kim Reynolds đã ban hành một tuyên bố về thảm họa cho Quận Madison, cho phép sử dụng các nguồn lực của tiểu bang để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó và phục hồi.

Reynolds nói: “Trái tim của chúng tôi hướng về tất cả những người bị ảnh hưởng, tôi biết người Iowan sẽ đứng lên và cùng nhau giúp đỡ trong thời điểm cần thiết này — họ đã sẵn sàng.”

Giám đốc Quản lý Khẩn cấp của Quận Madison, Diogenes Ayala cho biết có 25 đến 30 ngôi nhà bị hư hại nặng.

Ông nói: “Đây là điều tồi tệ nhất mà mọi người từng thấy trong một thời gian rất dài.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments