Saturday, November 26, 2022
spot_img

5 năm tù cho người gốc Việt đốt phá tiệm Thẩm mỹ móng bị chủ đất đuổi

EAU CLAIRE (Leader – Telegram) — Một người đàn ông gốc Việt ở tiểu bang Wisconsin lãnh bản án 5 năm tù vì đã phóng hoả một cơ sở thương mại ở Eau Claire vốn nhận được thông báo thu hồi mặt bằng. 

Cương V. Nguyễn 49 tuổi cư trú tại 3204 Summerfield Drive bị tuyên án vào thứ Tư tại toà Thượng thẩm quận Eau Claire sau khi bị kết án 1 tội danh đại hình đốt phá toà nhà. 

Thẩm phán Jon Theisen buộc Nguyễn phải bị quản chế 10 năm sau khi ra khỏi tù. Theo điều kiện quản chế, Nguyễn phải bồi thường $48.970 Mỹ kim. Y sẽ được trừ 351 ngày đã ở trong nhà tù quận Eau Claire kể từ khi bị bắt giữ. 

Đốt phá “không chấp nhận được trong một xã hội văn minh,” Toà nói trong phiên tuyên án. “Tất cả chúng ta cám ơn và cảm thấy may mắn vì không ai bị thương.”

Theo cáo trạng, cảnh sát vào ngày 21 tháng 8 năm 2021 nhận được tin trình báo về vụ đột nhập và đốt phá xảy ra tại toà nhà số 3021 trên đường Mall Drive. Toà nhà này có 3 cơ sở thương mại:  Happy Nails, Noodle Wrap và cơ sở cắt cỏ. Chủ toà nhà chỉ cho nhân viên thực thi công lực một cửa sổ bị bể kiếng ở phía đông toà nhà. Lửa dường như bắt đầu tại từ cửa sổ này và khói vẫn còn đặc quánh bên trong. 

Điều tra sơ bộ cho thấy, chủ tiệm thẩm mỹ móng Happy Nails bị đuổi và phải dọn ra khỏi toà nhà vào ngày 20 tháng 8 năm 2021, sau khi chủ nhà liên tục có những vấn đề với cơ sở này. Chiếc xe của chủ Happy Nails đậu bên cạnh toà nhà cũng bị ném đá hư. 

Theo chủ toà nhà, một trong những nhân viên của Happy Nails, Nguyễn rất tức tối vì Happy Nails bị đuổi. 

Cảnh sát tìm thấy vết máu trên cửa kiếng bể tại tiệm thẩm mỹ móng, lửa tàn phá cơ sở này. Cứu hoả cho biết, họ tin chất gia tốc được sử dụng để phóng hoả. 

Nguyễn khai mình ở nhà người bà con nên không thể nào ở Happy Nails vào lúc vụ đột nhập và đốt phá xảy ra. 

 

Băng hình giám sát cho thấy, một người đàn ông mặc áo sơ mi kéo lên trùm đầu, dùng đá đập vỡ cửa sổ kiếng, rồi đổ chất gia tốc qua cửa sổ. Y chồm qua cửa để châm lửa. Lửa bùng lên gây nổ và dường như bốc sang nghi can khiến y phải bỏ chạy. Nghi can cởi áo và xoa tóc. Băng hình ghi lại cũng người này đập cửa kiếng xe trước khi đập cửa sổ  toà nhà. 

DNA trong vết máu dính trên cửa sổ dẫn nhà chức trách đến tên Nguyễn. 

Nguyễn thú nhận hành động phạm tội của mình không lâu sau khi chúng xảy ra, và ông ta thực sự ăn năng, và giận dữ trước những thiệt hại mình gây ra cho các nạn nhân vụ đốt phá, luật sư biện hộ James Krave nói. “Ông ta nhận ra những hành động này đã làm tan nát cuộc đời mình,” Krave nói. “Ông ta  nhận ra đây là một vụ vào tù và bị cáo chấp nhận điều đó. 

Nguyễn kêu gọi Toà thả ông ta càng sớm càng tốt để có thể làm việc và bồi thường những thiệt hại đã gây ra. “Tôi muốn toà và mọi người tha thứ. Tôi thực sự xin lỗi,” Nguyễn nói. 

Hương Giang (Theo Leader Telegram) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments