Wednesday, February 8, 2023
spot_img

4 người chết – bạo lực cảnh sát vẫn diễn ra sau phán quyết Chauvin phạm tội sát nhân 

 

(Business Insider) – Kể từ khi bồi thẩm đoàn đạt được phán quyết cựu cảnh sát Derek Chauvin phạm tội sát nhân George Floyd vào thứ Ba, đã có 4 vụ chết người liên quan đến cảnh sát trên khắp nước Mỹ. 

Trong khi cả quốc gia chờ đợi phán quyết vào chiều thứ Ba, một cảnh sát ở Columbus, Ohio, bắn chết nữ sinh 16 tuổi Ma’Khia Bryant. 

Cảnh sát San Antonio, Texas, cũng liên can đến cái chết của một người vào cuối ngày thứ Ba. Cảnh sát trưởng Ty cảnh sát San Antonio William McManus cho cơ quan truyền thông địa phương KSAT hay, nhân viên của ông đã bắn một nghi can có vũ trang. Hiện chưa rõ người này đã tử vong như thế nào. 

Vào sáng thứ Tư, Cảnh sát quận Pasquotank, tiểu bang North Carolina, thông báo, nhân viên thực thi công lực của họ bắn chết một người khi thực thi trát khám xét. 

Cũng vào sáng thứ Tư tại miền Nam California, Cảnh sát Escondido bắn một người đàn ông, và nghi can sau đó qua đời tại bệnh viện. Vào khoảng 7h sáng, cảnh sát nhận được trình báo một người đàn ông da trắng cầm ống kim loại đập phá xe. Căng thẳng tại hiện trường leo thang dẫn đến việc cảnh sát nổ súng, và chức trách đang điều tra toàn bộ sự việc. 

Tình huống của bốn vụ nổ súng liên quan đến cảnh sát vẫn đang được điều tra, nhưng chúng cho thấy mức độ cảnh sát bắn người tiếp tục lan rộng như thế nào ở Mỹ. Chúng tương tự như phân tích dữ liệu bạo lực cảnh sát do New York Times thực hiện, trong đó phát giác ra cảnh sát liên quan trung bình đến hơn 3 vụ giết người mỗi ngày trong thời  gian phiên xét xử Chauvin diễn ra từ 29 tháng 3 đến nay. 

Cảnh sát thông thường bắn chết gần 1000 người mỗi năm, theo cơ sở dữ liệu Mapping Police Violence, và năm 2021 vẫn nằm trong xu hướng này. 

“Chỉ nhìn phán quyết diễn ra trong cùng ngày Ma’Khia Bryant bị giết ở Columbus nhắc nhở tôi rằng, vấn đề vẫn chưa được giải quyết,” nhà phân tích dữ liệu và đồng sáng lập Mapping Police Violence, ông Samuel Sinyangwe cho hay. “Và trách nhiệm trong một trường hợp riêng lẻ không phải là một thay đổi hệ thống.”

Theo Sinyangwe, nhìn chung xu hướng bạo lực cảnh sát thay đổi chút ít trước bối cảnh biểu tình trên toàn quốc gia phản đối nhân viên thực thi công lực giết người trong những năm gần đây. Sau cái chết của  George Floyd, cải tổ cảnh sát được thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ mùa Thu năm ngoái ở những thành phố như New York, Seattle và Austin. Còn quá sớm để có thể nói về ảnh hưởng của những chính sách này đối với bạo lực cảnh sát. 

Một số thành phố bắt đầu cấm kẹp cổ chokehold và stranglehold sau cái chết của Floyd bắt đầu cho thấy có kết quả tức thời. Số liệu sử dụng vũ lực tại các ty cảnh sát cho thấy một số tác động, như ở San Diego không có vụ kẹp cổ nào ngay lập tức sau cái chết của George Floyd, hay khống chế cổ ở Minneapolis cũng không có vụ nào. 

Đa số các trường hợp bị chết trong tay cảnh sát xảy ra từ các vụ  vi cảnh, gây rối gia đình, hay các cuộc gọi trình báo sức khoẻ tâm thần, hoặc cảnh sát thiếu kinh nghiệm không tuân theo quy định, theo số liệu Mapping Police Violence. Một số khác biệt đáng khích lệ nhất mà Sinyangwe nhìn thấy trong số liệu là các thành phố cải cách cách giải quyết đối với những vụ như vậy, như Cảnh sát quận Los Angeles xem xét lại toán phản ứng sức khoẻ tâm thần. 

“Họ đánh giá những vụ trong năm 2018, phát giác ra có 9 vụ có thể đã dẫn đến giết người nếu không có nhân viên sức khỏe tâm thần tại hiện trường, và 751 trường hợp  họ đã sử dụng vũ lực,” Sinyangwee nói. “Điều này cho thấy, cảnh sát thừa nhận những chương trình như vậy giúp cảnh sát giảm sử dụng vũ lực và cứu được mạng sống.
Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT