Một cơn bão mùa đông “chưa từng có” tiếp tục tấn công  hôm thứ Hai, khiến hàng triệu người mất điện ở Texas và tàn phá trên một vùng rộng lớn ở miền trung và miền nam nước Mỹ vì băng tuyết dày đặc. 

Hơn 150 triệu người Mỹ trong 26 tiểu bang, trải dài 2.000 dặm từ Texas tới Maine,đã bị ảnh hưởng bởi bão mùa đông

Cơn bão, đã gây mất điện và một số đống đổ nát trên những con đường băng giá, dự kiến ​​cơn bão sẽ di chuyển lên vùng Đông Bắc cho đến hết thứ Ba, mang theo tuyết dày, băng giá và nhiệt độ đóng băng,  Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết . Dự báo tuyết sẽ kéo dài từ trung lưu Mississippi đến các thung lũng ở Ohio, băng qua Great Lakes thấp hơn và tới miền bắc New England, theo dịch vụ thời tiết

Nó cũng cảnh báo về việc mất điện nhiều hơn và sự gián đoạn đi lại đáng kể trên phần lớn các Đồng bằng phía nam, cũng như “không khí lạnh buốt” có thể dẫn đến “gió lạnh nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng.”

Tuyết đã rơi ở phía đông Texas, Arkansas, các vùng của Illinois, Kentucky, Indiana và Ohio vào sáng thứ Hai, với gió rét lên tới âm 16 độ F ở Dallas và âm 26 độ ở Thành phố Kansas.

Tuyết dày đang tích tụ ở thành phố Oklahoma, nơi đã rơi hơn 6 inch.

Khi vùng đồng bằng tiếp tục vật lộn với cái lạnh giá ở Bắc Cực, Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia cho biết nhiều  mức thấp kỷ lục mới  đã được thiết lập hôm thứ Hai, bao gồm âm 6 độ ở Thành phố Oklahoma và 5 độ ở Dallas.

Ít nhất 254 quận ở Texas đã được cảnh báo bão mùa đông. Tính đến 9:40 sáng theo giờ ET, 2,6 triệu người ở Texas đã gặp phải tình trạng mất điện.

Thời tiết đã ảnh hưởng đến hoạt động tại các phi trường trong khu vực, với hơn 760 chuyến bay bị hủy tại phi trường  Quốc tế Dallas-Fort Worth trong kỳ nghỉ cuối tuần.

Houston đã được ban hành cảnh báo gió lạnh đầu tiên được ghi nhận vào cuối tuần qua.

Khi nhiệt độ giảm vào thứ Hai, Thị trưởng Sylvester Turner cảnh báo rằng các nhà chức trách đang giải quyết tình trạng mất điện trên toàn tiểu bang và có thể mất điện lâu hơn dự kiến.

″Đối với những người không có điện, tôi biết nó rất lạnh,” Turner  đã tweet . “Thị trưởng ở cùng một vị trí nhưng chúng ta sẽ vượt qua điều này cùng nhau.”

Cảnh sát trưởng Houston Art Acevedo đã yêu cầu cư dân sử dụng ở mức tối thiểu để giảm tải cho lưới điện, đồng thời cho biết thêm rằng một số cơ sở của Cảnh sát Houston đang chạy bằng máy phát điện khẩn cấp.

Trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Texas và ra lệnh hỗ trợ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó của tiểu bang và địa phương.

Tuyết nặng hơn dự kiến ​​sẽ mở rộng đến Trung Tây vào tối thứ Hai, bao gồm Chicago, hầu hết Ohio và Indiana, Detroit và Buffalo.

Cơn bão từ bờ biển này sang bờ biển khác cuối cùng sẽ di chuyển ra ngoài khơi vào đêm thứ Ba, với một số tuyết kéo dài ở phía bắc New England

TH