19 tiểu bang đã thông qua 33 luật  trong năm nay khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn , theo một phân tích cập nhật do  liberal Brennan Center  for Justice công bố hôm thứ Hai.

Báo cáo, bao gồm hoạt động lập pháp đến ngày 27 tháng 9, phát hiện ra rằng:

  • 4 tiểu bang gộp chung một loạt các hạn chế bỏ phiếu mới thành các dự luật đơn lẻ: Texas, Florida, Georgia và Iowa.
  • Bốn tiểu bang – Arkansas, Montana, Texas và Arizona – đã thông qua nhiều luật để hạn chế bỏ phiếu.
  • Nhiều luật tiểu bang đánh vào các chủ đề chung. ví dụ, áp đặt các yêu cầu nhận dạng khó khăn hơn để bỏ phiếu. 7 tiểu bang cũng rút ngắn thời hạn nộp đơn xin phiếu bầu qua đường bưu điện.

Báo cáo cũng nêu rõ sự chia rẽ ngày càng gia tăng trong nước. Một số bang đã đi theo hướng khác và đã hạ thấp các rào cản đối với việc bỏ phiếu. Các nhà nghiên cứu của Brennan kết luận rằng tổng cộng có 25 bang đã ban hành 62 luật mở rộng quyền tiếp cận bỏ phiếu.

Ví dụ, vào tháng trước, California thuộc đảng Dân chủ đã trở thành bang thứ tám ban hành luật tự động gửi phiếu bầu cho mọi cử tri.

Eliza Sweren-Becker, người theo dõi luật của bang với tư cách là luật sư tư vấn bầu cử và quyền bỏ phiếu Brennan cho biết: “Các bang đã gây khó khăn cho việc bỏ phiếu đang làm cho việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn. Các tiểu bang nói chung có quyền truy cập dễ tiếp cận hơn để bỏ phiếu đang làm cho việc bỏ phiếu dễ dàng hơn.”

Các hạn chế mới vẫn có thể được thực hiện – ngay cả khi các cơ quan lập pháp tiểu bang kết thúc trong năm.

Tại Texas, các nhà lập pháp tập hợp cho một phiên họp đặc biệt đang xem xét lại luật bầu cử sâu rộng mà họ đã thông qua vào tháng trước . Thống đốc Texas Greg Abbott, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã yêu cầu cơ quan lập pháp áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với việc bỏ phiếu bất hợp pháp.

TH