Wednesday, February 21, 2024

Y án sơ thẩm dành cho Blogger Mẹ Nấm, đánh đập thô bạo ngay sau phiên xử kết thúc

Vietnam – Cali Today news – Hôm nay ngày 30/11/2017, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm là 10 năm tù giam đối với Blogger Mẹ Nấm, tức là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (SN1979. Thường trú: phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) ” theo Khoản 1, Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Kết thúc phiên xử, bạn bè và người thân của Blogger này bị những kẻ mặc thường phục đánh đập thô bạo và cướp giật tài sản…

Người thân và bạn bè bị cướp giật tài sản, bị đánh đập thô bạo

Thân mẫu Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là bà Tuyết Lan đã cho Cali Today biết nhà hoạt động nữ Trịnh Kim Tiến, một trong những người bạn của Blogger Mẹ Nấm đến Khánh Hòa để tham dự phiên xử phúc thẩm và sau đó bị những kẻ mặc thường phục đánh đập thô bạo đã ra về bình an.

Trở lại phiên xử phúc thẩm hôm nay ngày 30/11/2017, bà Tuyết Lan cho biết Tòa án cấp cao Đà Nẵng mở phiên xử tại Khánh Hòa đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm là 10 năm tù giam dành cho Blogger Mẹ Nấm.

Theo báo chí Nhà nước CSVN, tại phiên xử Blogger Mẹ Nấm thừa nhận toàn bộ hành vi mà cáo trạng đưa ra nhưng vẫn một mực cho rằng bản thân không chống phá Nhà nước CSVN.

Những người bạn của Blogger Mẹ Nấm không thể vượt qua hàng rào an ninh dày đặc để vào tham dự phiên xử, riêng bà Tuyết Lan thì được vào bên trong phiên tòa nhưng không được ngồi cùng phòng xử, chỉ theo dõi qua màn hình.

Tiếp xúc với luật sư ngay phiên xử, bà Tuyết Lan đánh giá ở phần tranh tụng các luật sư làm tốt nhiệm vụ của mình. Các luật sư Nguyễn Khả Thành, Nguyễn Hà Luân và Hà Huy Sơn đã vạch ra các vi phạm tố tụng, đặc biệt là vi phạm về vấn đề giám định tư tưởng, giám định văn hóa của ông Nguyễn Thọ, Lê Minh Hương và cô Hoàng Thị Chi là những người giám định tư tưởng bài viết trước đó của Blogger Mẹ Nấm rồi đóng dấu và yêu cầu đối chất thì cả ba đề từ chối với lý do không đến.

Bà Tuyết Lan nhận xét phiên xử rất căng thẳng và khi được nói lời sau cuối, Blogger Mẹ Nấm cho biết mình vẫn tiếp tục con đường mình đã chọn.

“Phiên xử rất căng thẳng. Sau khi tuyên y án, Quỳnh nói lởi sau cùng rằng: “nếu chọn lại con đường này thì tôi vẫn đi con đường này. Một xã hội phát triển thì phải lắng nghe tiếng nói đa chiều thì họ bảo im và nói lại… ? »

«Tôi hoàn toàn bất đồng, bất mãn và phản đối phiên tòa này vì nó bất công. Ôi biết rằng án sẽ là y án bởi vì không hy vọng gì ở họ hết, gia đình chúng tôi muốn phúc thẩm là muốn tranh tụng với họ đúng sai như thế nào nhưng họ bỏ qua… »

Căng thẳng được đẩy lên cao độ khi trên đường về, bà Tuyết Lan cùng những người bạn cảu Blogger Mẹ Nấm hô vang : «Phản đối phiên tòa bất công ! » , « Con tôi vô tội ! », « Phản đối bịt miệng những người dám lên tiếng nói sự thật » và «Đòi hỏi môi trường công bằng »…thì :

« Khoảng bốn, năm an ninh mặc thường phục họ nhảy vào đánh tôi, thoi vào mặt tôi. Tôi với Trịnh Kim Tiến đi với nhau, tôi thấy Trịnh Kim Tiến bị kéo giật ngược ra phía sau, lôi ngã xuống đất, ở phía sau họ đạp tới và Trịnh Kim Tiến áp mặt xuống đất thế là bốn, năm thanh niên cứ vậy đưa chân lên đá vào đầu vào người Kim Tiến, những nữ an ninh cũng đánh Kim Tiến như vậy. Cậu em trai của tôi mới đẩy mấy người này ra để bảo vệ Kim Tiến thì họ cũng đánh luôn em tôi. Họ đánh rất là ác, cứ nhắm vào đầu, cổ và những chổ hiểm trong khi Trịnh Kim Tiến đã nằm dài dưới đất. Bốn, năm an ninh mặc thường phục thoi vào mặt tôi thì có cậu an ninh tỉnh tên là Trung (Chung) ôm tôi và hét; Đừng đánh bà Lan! Đừng đánh bà Lan điều này tôi ghi nhận…”

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30-11-2017(ảnh_ Tấn Lôc- báo PLO)

Không chỉ bà Tuyết Lan và nhà hoạt động Kim Tiến mới bị đánh đập mà những người khác cũng là bạn của Blogger Mẹ Nấm cũng bị đánh đập thô bạo, một số còn bị tịch thu tài sản là điện thoại và máy ảnh trong đó luật sư Võ An Đôn. Bà Tuyết Lan và mọi người khẳng định những người ra tay đánh đập thô bạo này là những an ninh mặc thường phục.
Liên quan đến Blogger Mẹ Nấm, các bản tin mà Cali Today đã đưa trước đây là theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa, Bloger Mẹ Nấm bị truy tố với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo các điểm a, b, c Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình sự do có các hành vi mà bản cáo trạng nêu như:

-Vào năm 2010, Blogger Mẹ Nấm tạo lập tài khoản Facebook sau đó đổi tên nhiều lần như: Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…

Năm 2014, Blogger Mẹ Nấm thu thập thông tin trên các báo chí về 31 trường hợp người chết sau khi làm việc với công an, làm ra tập tài liệu Stop police killing civilians.

Năm 2015, Blogger Mẹ Nấm cùng với 162 cá nhân, 27 tổ chức cùng đứng tên khởi xướng, kêu gọi mọi người tham gia Chiến dịch tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền 2015. Lời kêu gọi có nội dung cho rằng đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN đối diện nguy cơ hiểm nghèo, đe dọa đến sự tồn vong của dân tộc, tương lai sẽ biến Việt Nam trở thành vùng tự trị của Trung Quốc

Cáo trạng còn nói Blogger Mẹ Nấm đã nhiều lần trả lời phỏng vấn của báo chí và truyền thông nước ngoài để xuyên tạc tình hình trong nước.

Ngoài ra, tại nơi ở của Blogger Mẹ Nấm có một tập thơ của Bùi Chát có tiêu đề “Bài thơ một vần” và một đĩa CD nhạc có bài hát Viết về ngư dân Việt Nam của nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Ngày 10/10/2016, Blogger Mẹ Nấm bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam và khởi tố với cáo buộc theo Điều 88 Bộ luật hình sự là “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN”.

Ngày 29/06/2017, Tòa án tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án 10 năm tù giam dành cho Blogger Mẹ Nấm.

Ngay sau phiên xử phúc thẩm kết thúc trong ngày 30/11/2017, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định trước báo giới:“Tôi cho rằng phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay blogger Mẹ Nấm đã được diễn ra công khai theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”

Việc Toà án cấp cao tại Đà Nẵng tuyên y án sơ thẩm là 10 năm tù giam đối với Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là điều không có gì bất ngờ đối với sự suy đoán của phần lớn giới đấu tranh nhân quyền Việt Nam và gia đình trong bối cảnh người hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, số lượng bị bắt bớ gia tăng./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img