Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Vợ TNLT Nguyễn Trung Tôn viết thư khẩn cầu lên Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Việt Nam – Cali Today News – Trước áp lực tinh thần do liên tục phải nhận giấy mời làm việc của Công an địa phương vì lý do nhận tiền giúp đỡ để chữa bệnh cho con, vào ngày 10/11/2017 vừa qua, bà Nguyễn Thị Lành (46 tuổi. Thanh Hóa) là vợ của Tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Trung Tôn đã viết thư khẩn cầu sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc…

Bị mời làm việc vì nhận tiền chữa bệnh cho con …?

Thư được gửi cho Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và mở đầu bức thư bà Lành cho biết bản thân là vợ của TNLT Nguyễn Trung Tôn hiện đang bị Công an Việt Nam bắt với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật Hình sự Việt Nam. Ông Tôn hiện đang bị giam giữ tại trại giam B14, Hà Nội.

Theo bà Lành viết trong thư thì chồng bà là một người đàn ông chính trực, yêu mến người dân và Tổ quốc hơn mạng sống của mình, bảo vệ quyền của những dân oan mất đất, huy động sự ủng hộ của công chúng cho những nạn nhân do ô nhiễm môi trường biển Miền Trung và đào tạo những công dân Việt Nam khác về chuyện thúc đẩy dân chủ. Điều đáng tiếc là Chính quyền Việt Nam bị quốc tế đánh giá là vi phạm quyền con người nhiều nhất ở Việt Nam, tất nhiên là không đồng tình với những việc làm của ông Tôn. Cũng là vì lý do này nên ông Tôn đã bị công an khủng bố tinh thần, bắt cóc, đánh đập và hiện tại bị bắt giữ.

Sở dĩ bà Lành viết thư cầu khẩn sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc là vì từ khi ông Tôn bị bắt, gia đình đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn: Mẹ chồng bị mù và gần đây phải nhập viện để phẩu thuật chân. Con gái thì trong tình trạng sức khỏe suy giảm trầm trọng, không thể tự chăm sóc bản thân do bị chậm tăng trưởng cả về thể chất lẫn tinh thần. Do sự vắng mặt của người cha nên người con gái càng lúc càng lâm vào hội chứng trầm cảm dẫn đến việc phải nhập viện để truyền máu. Do gia đình không có đủ tiền để trả viện phí nên có vài người hảo tâm đã chụp ảnh, viết bài đăng lên Facebook để gây quỹ. Kết quả là đã có một vài nhà hảo tâm quyên góp 2 triệu 3 trăm ngàn đồng.

Tuy nhiên, khi bà Lành đến ngân hàng nhận tiền trợ giúp xong thì bị Công an Thanh Hóa mời về trụ sở làm việc vì cho rằng bà Lành nhận sự giúp đỡ từ những tổ chức khủng bố.

Cali Today đã liên lạc với anh Nghĩa, là người con trai lớn của ông Tôn và bà Lành để tìm hiểu sự tình thì được anh Nghĩa chia sẻ:

“Khi mà mẹ tôi đi lấy tiền, vừa bước ra khỏi ngân hàng thì có một nữ cảnh sát chạy lại giật giấy tờ tùy thân, tài khoản ngân hàng của mẹ tôi và nói là muốn lấy lại giấy tờ này thì phải đến trụ sở công an gần nhất để làm việc. Khi mẹ tôi đến làm việc, đó là công an tỉnh Thanh Hóa và ông cảnh sát tên là Tô muốn mẹ tôi phải giải trình, minh bạch số tài khoản ngân hàng, lịch sử về danh sách nhận tiền của  mẹ tôi. Họ noí mẹ tôi nhận tiền của khủng bố, nhận tiền của nhóm tuyên truyền, lật đổ chính quyền. Trong khi mẹ tôi nói đây không phải là tiền nhận từ khủng bố, đây là số tiền mẹ tôi cần để lo cho đứa em gái tôi đang nằm ở bệnh viện. Mẹ tôi có quyền không cần phải trả lời câu hỏi này của phía Công an, An ninh…”

Làm việc với phía Công an Thanh Hóa cho đến khoảng chiều cùng ngày thì bà Lành được nhận lại tất cả giấy tờ và ra về. Cứ tưởng sự việc chỉ có vậy nhưng không ngờ mấy ngày sau, tức là bắt đầu từ ngày 03/11/2017, phía Công an lại tiếp tục mời bà Lành lên trụ sở công an xã để làm việc với an ninh tỉnh Thanh Hóa, nội dung làm việc được anh Nghĩa cho biết là cũng vẫn nội dung như nêu trên:

“Nhưng ai ngờ đâu mấy ngày sau thì mẹ tôi lại bị công an xã mời lên làm việc. Khi mà lên công an xã làm việc thì phía công an lại hỏi những câu hỏi tương tự, đòi hỏi mẹ tôi phải cho họ biết tài khoản ngân hàng và những khoản tiền đã  nhận từ những người giúp đỡ thì mẹ tôi một lần nữa nói tôi không có nghĩa vụ phải giải trình với các anh, mẹ tôi ra về. Mấy ngày sau họ lại tiếp tục gửi giấy tờ đến mẹ tôi để làm việc, họ nói nếu mẹ tôi không làm việc với họ thì mẹ tôi sẽ gặp nguy hiểm, nói mẹ tôi đang vi phạm luật pháp của đất nước.”

Hình 2. Bức thư bà Lành viết khẩu cầu lên Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (ảnh Facebook Nghia Trung Trong Nguyen)

Một lần nữa bà Lành cương nghị trả lời với phía Công an rằng, bà có nhân quyền của bà và bà không có trách nhiệm phải cho phía Công an biết thông tin tải khoản ngân hàng. Qua nội dung thư, bà Lành còn cho biết bà phải năn nỉ phía Công an làm ơn có chút lương tâm rũ lòng thương đến hoàn cảnh đang cùng quẩn khó khăn của gia đình bà. Vì lý do này mà bà Lành đã viết thư khẩn cầu lên Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thay mặt gia đình bà để can thiệp lên chính quyền Việt Nam.

Chia sẻ tiếp với Cali Today, anh Nghĩa cho biết hiện bức thư đã được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng Internet để nhờ sự giúp đỡ khắp nơi, quan tâm đến hoàn cảnh gia đình ông Tôn và hiện tại cảm thấy có sự nguy hiểm cho bà Lành cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Anh Nghĩa cũng cho biết là hiện gia đình chưa nhận bất cứ phản hồi nào từ phía Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

“Chưa. Thông thường gửi thư lên Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tôi nghe nói nếu có phản hồi thì cũng phải đợi cả tháng trời nữa.”

Anh Nghĩa lên án hành động của Công an Thanh Hóa đã gây áp lực đối với gia đình anh nói chung và đối với mẹ của anh là bà Lành nói riêng.

“Gia đình tôi hiện tại đang trong tình cảnh hết sức khó khăn, ba tôi đã bị bắt, mẹ tôi sức khỏe không tốt hiện tại lại phải lo cả gia đình. Tôi mong rằng những người công an nếu họ còn chút lương tâm nào đó thì hãy dừng lại những hành động này (sách nhiễu) đối với mẹ tôi. Nếu họ không dừng lại, sẽ làm cho mẹ tôi bị trầm cảm hoặc có vấn đề gì về sức khỏe thì gia đình tôi không còn ai lo”

“Tôi đề nghị chính quyền phải dừng ngay lập tức mọi hành động mời gọi mẹ tôi do việc mẹ tôi nhận tiền của người hảo tâm giúp đỡ gia đình đây là một việc làm vô lý. Đó là chưa nói những tổ chức giúp đỡ gia đình tôi là những tổ chức nhân đạo, những tổ chức xã hội dân sự được quốc tế công nhận, những tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, đấu tranh cho tinh thần thượng tôn pháp luật của các  nước trên thế giới nên không thể nào nói họ là những tổ chức khủng bố được. Gọi họ là những tổ chức khủng  bố là hành vi vu khống trắng trợn của nhà cầm quyền”

Ông Nguyễn Trung Tôn vốn là một Mục sư và cũng là Chủ tịch của một tổ chức dân sự có tên là Hội Anh Em Dân Chủ. Ngày 30/07/2017 vừa qua, ông Tôn bị bắt cùng với ba thành viên khác của Hội của là: Luật sư Nguyễn Bắc Triển, ký giả Trương Minh Đức và kỹ sư Phạm Văn Trội cùng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam” theo Điều 79 Bộ luật hình sự./.

QUÊ HƯƠNG     

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img