Thursday, March 30, 2023
spot_img

Vợ Mục sư Nguyễn Công Chính cầu cứu đến dư luận…!

Cali Today News – Bà Trần Thị Hồng (Pleiku, tỉnh Gia Lai) là vợ Mục sư Nguyễn Công Chính, người đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 11 năm tù giam với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 của Bộ luật Hình sự Việt Nam đã thông tin cho dư luận trong và ngoài nước được biết tình hình sức khỏe của Mục sư Chính ở trong trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) hiện đang rất xấu, e không còn được sống bao lâu nữa vì sự hà khắc của nhà tù cộng sản…

Sự sống đang chết dần, e không còn sống được bao lâu.

Bà Trần Thị Hồng cho biết vào ngày 10/02/2017 vừa qua, bản thân bà có chuyến thăm nuôi chồng bà là ông Mục sư Nguyễn Công Chính tại trại giam Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai thì nhận thấy tình trạng sức khỏe của ông Mục sư Chính hiện có chiều hướng rất xấu do Mục sư Chính bị biệt giam, cách ly từ tháng 10/2016 cho đến hiện giờ. Và từ Mục sư Chính cho bà Hồng biết, khi bị biệt giam, cách ly như vậy thì một ngày công an trại giam đưa qua khe cửa hai lần cơm cho ông. Một tháng chỉ cho tám lần thức ăn trong khi đó thức ăn đưa vào toàn thịt heo mỡ mà Mục sư Chính từ hồi giờ không ăn được thịt heo, cơm được ví như con vật còn ăn không nổi huống chi là con người ăn. Bà Hồng đã chia sẻ với Cali Today:

“Cho nên sự biệt giam, cách ly đặc biệt như vậy nó đã ảnh hưởng trầm trọng đến bệnh tình của ông Mục sư Chính. Ông bị huyết áp mà không điều trị thuốc men thì làm sao có thể điều trị được, rồi bị viêm xoang mũi cấp tính, bị bệnh dạ dày…mà không có thuốc điều trị cũng như một môi trường giam giữ như vậy thì bệnh tình càng ngày càng trầm trọng hơn.”

Ngoài ra bà Hồng còn cho Cali Today biết thêm, Mục sư Chính không chỉ bị hành hạ về thể xác mà còn bị khủng bố về mặt tinh thần. Bà Hồng nói:

“Bên cạnh đó, mỗi khi mở phòng giam thì họ đưa những người tù hình sự vào để khủng bố tinh thần ông Mục sư Chính, họ đưa những người tù đó vào để chửi mắng, lăng nhục. Mục sư Chính có nói trong tháng 10/2016, có ông trung tá Nguyễn Hữu Tỉnh đã dùng dùi cui dí vào đầu ông Chính, nói ông Chính là kẻ cầm đầu trong trại giam An Phước, một người phản động nhưng không nhận tội chống Nhà nước vào đây…”

Khi ngồi trò chuyện với bà Hồng qua điện thoại, Mục sư Chính cho biết ông bị té ngã rất nhiều lần trong trại giam Xuân Lộc, tình hình sức khỏe của ông Chính xấu nghiêm trọng, mặt mũi bị phù hết rồi.

Mục sư Nguyễn Công Chính trước vành móng ngựa trong ngày ra tòa (ảnh; lấy từ các trang mạng)

Mục sư Nguyễn Công Chính là người theo đạo Tin Lành, thuộc hội thánh Tin lành Lutheran Việt Nam ở tỉnh Gia Lai. Năm 2011, Mục sư Chính bị bắt và bị kết án 11 năm tù giam với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 87 của Bộ luật Hình sự.

Năm 2012, Mục sư Chính bị đưa đến trại giam An Phước thuộc tỉnh Bình Dương và nơi này ông đã thông tin cho bà Hồng biết là mình bị đánh đập, ép cung vì bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người bị giam tù.

Tháng 10/2016, Mục sư Chính bị chuyển đến trại giam Xuân Lộc và bị giam cho đến bây giờ. Trước tình cảnh biệt giam, cách ly và sức khỏe ngày một xấu nghiêm trọng, bà Hồng cho biết gia đình từng báo cho nhân viên Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ biết về tình hình của Mục sư Chính trong trại giam Xuân Lộc. Bản thân gia đình bà Hồng cũng không quen biết gì nhiều nhưng may mắn cho gia đình là có sự quan tâm, giúp đỡ của những anh em đấu tranh trong nước.

“Tôi có gặp đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng nhiều lần rồi để trình bày hoàn cảnh của Mục sư Chính và ngay cả bản thân mẹ con chúng tôi tại thành phố Pleiku cũng dã bị đánh đập, canh giữ rất nhiều lần. Qua sự trình bày này thì phía đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ có quan tâm nói là có cách làm việc với Chính phủ Việt Nam.”- Lời của bà Hồng.

Tuy nhiên, sự quan tâm của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ và anh em đấu tranh trong nước cũng chỉ ở chừng mực bởi vì;

“Tuy nhiên, thời gian qua tôi không thấy có sự tiến triển nào hết bởi vì hai, ba tháng tôi mới đi thăm Mục sư Chính một lần, mỗi lần đi thăm vậy tôi thấy sự sống đang chết dần mòn trong thân thể ông Mục sư Chính. Tình cảnh rất là tội, việc gặp ông Mục sư Chính hôm 10/02/2017 chứng kiến tình trạng ông Chính như vậy quả là một sự đau lòng đối với gia đình chúng tôi. “

Qua Cali Today cũng như báo chí, truyền thông trong và ngoài nước bà Hồng gửi lời cầu cứu đến dư luận.

“Chúng tôi là những người có đạo, chúng tôi chỉ mong có sự quan tâm của quý ông bà, anh chị em gần xa có lời cầu nguyện đến tình cảnh Mục sư Chính cũng như gia đình chúng tôi hiện nay. Bên cạnh đó, cũng mong rằng sự quan tâm của tất cả dư luận sẽ có tiếng nói gửi đến các cơ quan Nhân quyền, bộ Ngoại giao cũng như tất cả Hội đoàn truyền thông ở trong và ngoài nước lên tiếng cho gia đình chúng tôi. Tình trạng của ông Mục sư Chính nếu cứ kéo dài nữa thì e rằng ông sẽ không còn sống được bao lâu nữa đâu.”

Cali Today xin được nói thêm, Mục sư Nguyễn Công Chính là 1 trong số 82 tù nhân lương tâm mà Ân xá Quốc tế kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT