Thursday, February 2, 2023
spot_img

Vợ của nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền lên tiếng!

Cali Today News – “Nguyên nhân dẫn đến việc chính quyền khởi tố và truy nã anh Quyền theo tôi đọc và những thông tin chồng tôi đưa về thì tôi được biết chồng tôi vào miền Trung giúp bà con nói lên tiếng nói cho sự thật việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường làm chết biển. Có lẽ vì thế mà chính quyền ghét anh Quyền nhà tôi và muốn bắt anh Quyền để không còn ai đưa những thông tin sự thật lan tỏa cho mọi người biết nữa. Có thể đây cũng là một đòn đe dọa những ai có ý định vào miền Trung giúp bà con”- Lời của chị Linh.

Ngày 12/05/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với nhà hoạt động nhân quyển Bạch Hồng Quyền (sinh năm 1989, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), một thành viên của Tổ chức dân sự Con Đường Việt Nam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điều 245 bộ luật Hình sự…

Quyết định truy nã anh Bạch Hồng Quyền (ảnh; Facebook Hoang Binh)

Luôn ủng hộ mọi bước đường đấu tranh của chồng

Người ký quyết định truy nã là thượng tá Trần Hải Trung, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh. Căn cứ Quyết định khởi tố bị can số 46 ngày 18 tháng 04 năm 2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đối với nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền sau khi xác minh kết luận hiện nay không biết bị can ở đâu nên ra quyết định truy nã.

Thông tin từ báo đài nhà cầm quyền Việt Nam cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định vào khoảng 8 giờ ngày 03/04/2017, khoảng 2.000 người dân ở xã Thạch Bằng, Thạch Kim huyện Lộc Hà do anh Quyền cầm đầu đã mang theo băng rôn, biểu ngữ kéo đến Ủy ban huyện Lộc Hà khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại từ thảm họa môi trường biển ở các tỉnh miền Trung do Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra vào đầu tháng 04/2016.

Cali Today từng đưa thông tin về sự kiện này, được biết vào ngày 03/04/2017, người dân ở 2 xã Thạch Bằng và Thạch Kim kéo đến Ủy ban huyện Lộc Hà biểu tình là có 2 nguyên do; Một là, yêu cầu làm rõ việc công an nổ súng chỉ thiên và làm trọng thương người dân trong một vụ giải quyết mâu thuẫn của mấy thanh niên trong đó có Bạch Hồng Quyền vào đêm khuya ngày 02/04/2017. Hai là, người dân yêu cầu nhà cầm quyền các cấp ở Hà Tĩnh nhanh chóng giải quyết tiền đền bù thỏa đáng từ thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra. Sự tập trung của người dân đã khiến cho Ủy ban huyện Lộc Hà bị ngừng hoạt động đến mấy giờ đồng hồ.

Theo Cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh, quá trình điều tra và thu thập chứng cứ đã ra quyết định khởi tố bị can, và lệnh bắt tạm giam đối với nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền về tội “gây rối trật tự công cộng” vào ngày 18/04/2017 vừa qua.

Không bắt được anh Quyền tại Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an địa phương nơi gia đình anh Quyền sinh sống đã đến nhà gặp vợ của anh Quyền là chị Linh, yêu cầu ký vào lệnh bắt và nói chị Linh khuyên anh Quyền ra đầu thú. Tuy nhiên, từ những video mà cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy, chị Linh đã từ chối làm theo những yêu cầu của phía Công an đưa ra. Vì lẽ không bắt được anh Quyền nên phía Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định truy nã toàn quốc.

Cali Today liên lạc với chị Linh, là vợ của nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền thì được chị Linh chia sẻ, sở dĩ phía nhà cầm quyền Hà Tĩnh phát lệnh khởi tố và truy nã anh Quyền là nhằm mục đích không muốn ai đưa thông tin liên quan Formosa và đây cũng đòn đe dọa những ai có ý định đưa thông tin như anh Quyền đã và đang làm.

“Nguyên nhân dẫn đến việc chính quyền khởi tố và truy nã anh Quyền theo tôi đọc và những thông tin chồng tôi đưa về thì tôi được biết chồng tôi vào miền Trung giúp bà con nói lên tiếng nói cho sự thật việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường làm chết biển. Có lẽ vì thế mà chính quyền ghét anh Quyền nhà tôi và muốn bắt anh Quyền để không còn ai đưa những thông tin sự thật lan tỏa cho mọi người biết nữa. Có thể đây cũng là một đòn đe dọa những ai có ý định vào miền Trung giúp bà con”- Lời của chị Linh.

Chị Linh cũng cho biết, việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cáo buộc anh Quyển gây rối trật tự công cộng là một sự vu khống, hoàn toàn sai sự thật. Chị Linh nói trong tư cách một người vợ:

“Tôi nói thẳng luôn là chồng tôi vô tội. Luận tội của chính quyền Việt Nam đã ghép tội cho anh Quyền là vu khống, hoàn toàn sai sự thật và tôi luôn ủng hộ mọi bước đường đấu tranh mà anh Quyền đi”
Cũng từ chị Linh, chị Linh cho biết đối với cuộc sống gia đình, anh Quyền là một người cha thương con, một người chồng biết chu đáo với vợ.

“Người ta nói không có người cha hoàn hảo nhưng tình yêu của người cha dành cho các con thì luôn hoàn hảo và tôi cảm nhận tình yêu của anh Quyền dành cho hai đứa con cũng như thế. Ảnh đi xa, thậm chí đi rất lâu nhưng tình cảm cha con vẫn luôn gắn kết qua những lần ảnh gọi điện về nhà hoặc trước những lần đi xa ảnh thường hay chuẩn bị đồ cho con. Còn đối với tôi với tư cách là một người vợ, tôi thấy chồng tôi là một người rất chu đáo”

Một lo lắng, một dự phòng tương lai đầy khó khăn khi phía nhà cầm quyền Hà Tĩnh chưa bắt được nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền sẽ áp lực lên gia đình, chị Linh mong dư luận khắp nơi tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng anh Quyền và gia đình.

Anh Bạch Hồng Quyền (ảnh; Facebook Bạch Hồng Quyền)

“Hiện gia đình tôi cám ơn tất cả mọi người đã lên tiếng ủng hộ Quyền cũng như đồng hành cùng gia đình trong những lúc khó khăn như thế này. Tôi chỉ xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho anh Quyền, đồng hành cùng với anh Quyền trong thời gian sắp tới có lẽ sẽ khó khăn nhiều hơn nữa. Nói chung chính quyền không bắt được anh Quyền chắc chắn là sẽ gây sức ép lên anh Quyền và gia đình anh Quyền bằng cách nào đó mà mình chưa biết được. Xin mọi người hãy tiếp tục đồng hành và ủng hộ gia đình tôi”

Cali Today xin được nhắc lại, nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền không chỉ dũng cảm đi vào “vùng nóng” để đưa những thông tin về bà con miền Trung biểu tình chống Formosa mà còn xông xáo trong các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc, hưởng ứng hầu hết chương trình hành động và hoạt động đấu tranh của giới đấu tranh dân chủ, nhân quyền trong nước. Chính vì vậy, ngay sau khi có lệnh bắt tạm giam và quyết định truy nã mà phía Công an Hà Tĩnh dành cho nhà hoạt động nhân quyền Bạch Hồng Quyền, đã có không nhỏ lượng dư luận mạnh mẽ lên tiếng đồng hành và khẳng định anh Quyền vô tội./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments