Friday, June 9, 2023
spot_img

Vĩnh Long: Một người dân chết ở trại tạm giam trong tình trạng bị cắt cổ

Cali Today News – Nghi vấn có hành vi tàng trữ, phát tán tài liệu chống phá Nhà nước, một thanh niên ở tỉnh Vĩnh Long bị Công an bắt tạm giam để điều tra nhưng sau đó đã tử vong trong tình trạng thi thể bị cắt cổ. Nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Tấn (Sinh năm 1979, cư trú tại số 3337, tổ 7, khóm 2 P.Thành Phước, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), phía Công an thông báo đây là một vụ tự sát nhưng phía gia đình thì không cho là như vậy …

Bị bắt do tình nghi tàng trữ, phát táng tài liệu chống Nhà nước…

Chia sẻ với Cali Toay, ông Nguyễn Hữu Quang là thân phụ của anh Nguyễn Hữu Tấn và cũng là người xuất gia đi tu nhưng trước cái chết của con nên phải về nhà để làm tang lễ. Ông Quang cho Cali Today biết từ đầu vụ việc cho đến khi gia đình nhận được xác của anh Tấn như sau;

-Khoảng 11 giờ trưa ngày 02/05/2017, công an đến nhà gọi vợ anh Tấn đưa điện thoại của Tấn nhưng điện thoại của anh Tấn đã hư, vợ của anh Tấn hỏi phía công an là chồng của tôi ở đâu? Phía công an nói có giữ anh Tấn ở phường Thành Phước. Vợ anh Tấn đến phường Thành Phước thì không thấy có anh Tấn, phía công an nói là anh Tấn đã đi về. Vợ anh Tuấn đáp lại là sao đi về rồi mà tôi không có gặp? Một viên công an nói là đã đưa anh Tấn vào Công an thị xã Bình Minh. Vợ anh Tấn đi vào Công an thị xã Bình Minh hỏi thì có được câu trả lời là anh Tấn hiện ở đồn Công an thị trấn cũng thuộc thị xã Bình Minh. Vợ anh Tấn và ông Quang có mặt tại đồn Công an ở thị trấn, đội trưởng an ninh nói vợ anh Tấn và ông Quang đợi chờ cho đến hơn 5 giờ chiều ngày 02/05/2017 vẫn không nói gì. Lúc này, một người con khác của ông Quang giục ông Quang về nhà vì anh Tấn đã về nhà và có kèm theo Công an, Cảnh sát 113, an ninh tổng số ước chừng cũng gần 200 người ập vào xét nhà. Ông Quang chạy về nhà thì thấy quanh nhà, lực lượng cầm quyền đông đảo vây xung quanh đến nỗi chật cứng cả lối đi vào nhà. Vợ ông Quang xỉu lên xỉu xuống, con cháu khóc óc.

Anh Nguyễn Hữu Tấn lúc còn sống (ảnh_ Facebook Minh Tri Huynh)

“Mấy anh xét của người nào nghi thì cứ xét mà đúng lý ra phải có lệnh, các anh tự động làm như thế này là sai luật pháp. Chúng tôi nói mấy ảnh cũng không dừng tay lại nữa. Mấy ảnh cứ làm bức hiếp người dân.”

“Xét đồ của tôi nó lấy cái điện thoại, nó lấy luôn những tờ giấy nhận tiền ở ngân hàng mà con tôi ở nước ngoài gửi về cho tôi vài ba trăm để phòng tôi ốm đau có cái lo thuốc men ”

Xét nhà xong thì đã gần khuya, phía công an tịch thu một số đồ đạc, vật dụng trong nhà rồi sau đó phía công an yêu cầu gia đình ký vào một số giấy tờ và bắt anh Tấn đi luôn. Gia đình chạy theo mới biết đưa anh Tấn vào trại tạm giam ở tỉnh Vĩnh Long. Ông Quang chia sẻ;

“Họ nói tình nghi con tôi có hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước phạm vào điều luật 88 hoặc 258 gì đó của bộ luật hình sự Việt Nam”

Ông Quang chia sẻ tiếp;

“Khoảng 11 giờ trưa hôm sau, tức là vào ngày 03/05/2017, phía công an có cử người đên mời chúng tôi lên Công an tỉnh chứ không nói lý do. Lên tới tỉnh thì họ cho chúng tôi coi một đoạn phim, nói con tôi tự sát.”

Ông Quang cho rằng đoan phim phía công an cung cấp cho phía gia đình xem không phải là thật bởi vì anh Tấn lúc còn sống việc cầm nắm là thuận tay mặt nhưng sao giờ lại cầm dao bằng tay trái, cắt mấy nhát vào cổ. Đoạn phim tới cảnh anh Tấn ngã xuống thì phía công an tắt không cho phía gia đình xem gì thêm. Phía công an dẫn gia đình đi lại hiện trường.

“Một hồi họ dẫn chúng tôi lại xem hiện trường thì thấy con tôi đã chết…thấy nó nằm đó mà cổ đứt ngang, đứt hẳn chỉ còn dính phía sau thôi, cuốn họng lòi ra luôn.”

Phía công an có hỏi gia đình có nhu cầu mổ pháp y hay không? Trước thảm cảnh anh Tấn tử vong, ông Quang và gia đình đau lòng không muốn ai mổ sẻ thi thể anh Tấn thêm nên không đồng ý mổ pháp y. Phía công an bảo gia đình ký vào tờ giấy không chịu trách nhiệm, sau này không khiếu nại và ông Quang đã ký để đưa thi thể anh Tấn vể nhà làm tang lễ. Ngoài ra, phía Công an còn cho phía gia đình ông Quang biết, quá trình làm việc với anh Tấn, anh Tấn có xin phía công an điếu thuốc và ly nước. Phía công an đã đáp ứng, khi đi ra ngoài thì ở trong phòng anh Tấn đã dùng con dao rọc giấy mà phía công an nói là để quên nơi bàn rồi sau tự cắt vào cổ mình để tự sát.

Tuy nhiên, khi đưa thi thể anh Tấn về đến nhà kiểm tra lại thì phía gia đình anh Tấn phát hiện thêm nhiều điều bất thường từ cái chết của anh Tấn.

Thi thể của anh Nguyễn Hữu Tấn sau khi chết có vết cắt nơi cổ (ảnh_ Facebook Minh Tri Huynh)

“Nhưng khi về con tôi, vợ Tấn coi vết thương trên đầu thấy móp vào mềm hết, cổ thì đứt ngang hở khoảng 5 phân…theo tôi nhận định nó không thể có đủ can đảm cắt được như vậy đâu, bức quá thì nó cắt một hoặc hai dao đứt ở phía ngoài thôi chứ đâu mà tiện luôn cuốn họng, giáp vòng gần hết”- Lời của ông Quang.

“Tôi thấy qua đoạn video cầm dao rạch ba lần như vậy nhưng đâu có rạch đứt hết cho đến lúc dẫn tôi đi coi hiện trường thì thấy cổ đứt ngang”

“Tôi thấy mặc bộ đồ vậy thôi chứ tôi không có thấy rõ mặt, nó mờ mờ và con mắt của tôi cũng không thấy rõ nữa còn vợ tôi đã xỉu. Tôi thấy có cầm dao, dao nhỏ như dao cắt giấy vậy đó, cắt mấy cái rồi cúp liền.”

“Tôi nói với mấy ông đó, nghi vấn không phải con tôi tự sát đâu”

Trước nguồn thông tin nói anh Tấn bị bắt vì liên quan đến việc cất giữ Cờ vàng ba sọc đỏ nhưng ông Quang cho biết phía công an lúc ập vào xét nhà có thu giữ những mảnh vải màu vàng nhưng đó chỉ là thứ để gói hàng hóa và cũng không có hình sọc đỏ gì cả. Ông Quang cũng cho biết thêm, hiện tình hình xung quanh nhà công an, các lực lượng cầm quyền chìm nổi vây quanh nhà rất đông khiến người dân sợ không ai đến. Ông Quang cho biết gia đình sẽ giữ thi thể của anh Tấn thêm vài ngày nữa chứ không vội đem đi hỏa táng. Gia đình muốn các cấp cầm quyền phải sáng tỏ vụ việc dẫn đến cái chết của anh Tấn. Gia đình cũng mong báo đài, luật sư vào cuộc giúp đỡ gia đình./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT