Friday, March 24, 2023
spot_img

Việt Nam: Xét xử phúc thẩm Blogger tuyên truyền chống nhà nước

Cali Today News – “Đương nhiên về bản chất mà nói, dù là bản án tù 1 năm hay 1 tháng đối với việc kết án tù Blogger Nguyễn Đình Ngọc tôi cho vẫn là nặng.”- Nhà báo Võ Văn Tạo chia sẻ ý kiến cá nhân về bản án phúc thẩm Blogger Nguyễn Đình Ngọc

3 năm tù giam và 3 năm quản chế, giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm là kết quả của phiên xử phúc thẩm vào ngày 5/10/2016, Tòa án thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên cho Blogger bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Việt Nam là ông Nguyễn Đình Ngọc (bút danh Nguyễn Ngọc Gìa) về tội “Tuyên truyền chống nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN) theo Điều 88 Bộ luật hình sự…

Giảm một năm tù so với bản án sơ thẩm

Theo như thông báo từ trước của Tòa án, phiên xử phúc thẩm Blogger Nguyễn Đình Ngọc bắt đầu vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 5/10, cũng như bao phiên xử các nhà Blogger, nhà báo, nhà bất đồng chính kiến khác, mặc dù là phiên xử công khai nhưng một số người thân và bạn bè của Blogger Đình Ngọc vẫn bị lực lượng công an, an ninh baỏ vệ Tòa ngăn không cho vào tham dự.
Nhà hoạt động dân sự anh Vũ Huy Hoàng ở Sài Gòn, cùng bạn bè đến tham dự phiên xử phúc thẩm Blogger Đình Ngọc nhưng không vào được bên trong Tòa án đã chia sẻ với Cali Today rằng, tình hình bên ngoài Tòa án vào thời điểm xét xử tương đối bình yên, không có bố ráp hay căng thẳng gì. Anh Hoàng nói:

“Nói chung thái độ của công an và an ninh trong phiên toà hôm nay khá ôn hoà. Họ chỉ cấm quay phim chụp ảnh trong khuôn viên toà án nơi có biển cấm, không có hành vi gì quá đáng đối với những người tham dự phiên toà. Tuy nhiên cũng như mọi khi những người đến tham dự đều không được vào bên trong phòng xét xử. Người nhà anh Già (Blogger Nguyễn Đình Ngọc) có 8 người thì chỉ có 4 người gồm vợ con và 2 người cháu được vào, còn 4 người anh chị em không được vào.”

Căn cứ vào những gì báo, đài nhà nước CSVN cho biết, Blogger Đình Ngọc bị kết tội “tuyên truyền chống Nhà nước” là vì từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2014, Blogger Đình Ngọc đã gửi 26 bài tới các trang mạng khác nhau và được đăng 14 bài, trong đó có 22 bài có nội dung “xuyên tạc, vu khống” lãnh đạo Đảng, Nhà nước CSVN.

Tháng 12/2014, Bogger Đình Ngọc bị bắt và mãi đến tháng 3/2016 mới đưa ra xét xử sơ thẩm, kết quả của bản án sơ thẩm là 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Ngày 7/9/2016, Blogger Đình Ngọc bị đưa ra xét xử phúc thẩm nhưng phiên xử này bị hoãn.

Và ngày 5/10/2016, Blogger Đình Ngọc chính thức bị đưa ra xét xử phúc thẩm và kết thúc vào lúc khoảng 16 giờ cùng ngày. Như trên đã nói, kết quả là giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm, tức là từ 4 năm tù xuống còn 3 năm, vẫn giữ nguyên bản án quản chế tại địa phương ngay sau chấp hành xong án tù giam.

Luật sư Hà Huy Sơn là luật sư bào chữa pháp lý cho Blogger Đình Ngọc cho biết, sở dĩ Blogger Đình Ngọc được giảm án tù ở phiên xử phúc thẩm là vì lý do nhân đạo và gia đình có nhân thân tốt.

Cũng xin được nói thêm, Blogger Đình Ngọc sinh ngày 13/2/1966 tại Phan Thiết, Bình Thuận, xuất thân từ một gia đình cộng sản.

Từ năm 1996 đến năm 2009, Blogger Đình Ngọc làm việc tại Đài truyền hình thành phố, giữ chức phó trưởng phòng kế hoạch dự án, từng giữ chức phó trưởng ban tư liệu nhưng sau đó xin nghỉ việc và chuyển sang kinh doanh bất động sản.
Thời gian viết Blog, Blogger Đình Ngọc được biết đến là một cây viết với mảng đề tài phân tích chính trị góp phần không nhỏ cho công cuộc đấu tranh dân chủ.

Trong thời gian giam giữ, con trai út của Blogger Đình Ngọc là Nguyễn Đình Vĩnh Khang cũng qua đời ở tuổi 19 trong một tai nạn giao thông.

Hình; Blogger Nguyễn Đình Ngọc đứng trước vành móng ngựa (ảnh; RFA)
Hình; Blogger Nguyễn Đình Ngọc đứng trước vành móng ngựa (ảnh; RFA)

Ngay sau bản án phúc thẩm tuyên, không ít nguồn dư luận tại Việt Nam cho rằng đây là bản án nặng, bất công bởi những việc Blogger Đình Ngọc làm suy cho cùng cũng chỉ là biểu thị quyền bày tỏ chính kiến, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.
Nhà hoạt động dân sự anh Vũ Huy Hoàng chia sẻ ý kiến cá nhân;

“Theo tôi tất nhiên bản án phúc thẩm tuyên án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế, mặc dù đã giảm 1 năm tù giam so với phiên sơ thẩm nhưng đây vẫn là bản án bất công thể hiện sự bất nhân của nhà cầm quyền CS đối với những người bất đồng chính kiến. Điều đó cũng cho thấy các điều luật liên quan đến an ninh quốc gia như 79, 88, 258 là những điều luật mơ hồ mà chính quyền CS dùng làm công cụ để bỏ tù bất cứ người đấu tranh nào.”

Từ Khánh Hòa, Nhà báo Võ Văn Tạo cũng đưa ý kiến cá nhân;

“Đương nhiên về bản chất mà nói, dù là bản án tù 1 năm hay 1 tháng đối với việc kết án tù Blogger Nguyễn Đình Ngọc tôi cho vẫn là nặng.”

Nhà báo Võ Văn Tạo còn nói thêm, việc nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù không riêng gì Blogger Đình Ngọc mà kể cả các nhà báo, Blogger, nhà bất đồng chính kiến khác cho thấy tình hình nhân quyền Việt Nam không mấy tốt đẹp trong mắt quốc tế và ngay ở Việt Nam là một sai lầm. Ông Tạo nói;

“Việc nhà nước Việt Nam đưa ra xét xử Blogger Đình Ngọc cũng như các vụ xét xử các nhà báo, các Blogger khác nó sẽ gây ra phản ứng từ hai phía. Thứ nhất là về phía quốc tế cũng như lực lượng đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam sẽ phản ứng rất gay gắt bởi vì đó là quyền biểu đạt ôn hòa về quan điểm chính trị, các mặt đời sống xã hội…là quyền cơ bản và thiêng liêng được hầu hết các quốc gia văn minh, tiến bộ đều thừa nhận nó, bảo hộ nó nhưng nó lại trở thành cấm kỵ ở Việt Nam, rất xa với nhân loại. Có một điều nữa là Chính phủ VN ký rất nhiều các điều ước quốc tế đặc biệt là việc ký công ước Liên Hiệp Quốc về quyền dân sự và chính trị đã ký bao nhiêu năm nay nhưng tuyên bố một đàng làm một nẻo gây một bức xúc rất lớn. Còn phía nhà nước Việt Nam không biết họ suy nghĩ như thế nào mà họ vẫn tiếp tục với thái độ đó, trước đây cũng qua phiên xét xử Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh mà tôi có trả lời phỏng vấn một đài báo nước ngoài rằng; nếu một nhà nước khôn ngoan thì các lãnh đạo phải biết lắng nghe tiếng nói phản biện xã hội để điều chỉnh các chính sách hợp lý, không có một nhà nước nào mà không mất phải những sai sót nhưng quan trọng là lãnh đạo phải biết lắng nghe, tiếp thu nhiều ý kiến có lợi để biết điều chỉnh tránh những điều đáng tiếc xảy ra ở xã hội …Việt Nam không biết tận dụng những nhà báo, blogger thế này rõ là điều sai lầm.”

Liên quan đến việc nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù Blogger Đình Ngọc, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch từng lên tiếng rằng; chính quyền Việt Nam nên phóng thích ngay lập tức blogger Nguyễn Đình Ngọc và tất cả các nhà phê bình ôn hòa đang bị giam giữ vì đã lên tiếng phê phán chính phủ, Đảng CSVN hay các chính sách của Đảng CSVN và Chính phủ.

“Thể hiện quan điểm phê phán đối với chính quyền không nên bị coi là một tội hình sự,”, đó là phát biểu của ông Brad Adams Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền bởi “Chính quyền Việt Nam cần học cách tiếp nhận những ý kiến khác biệt, chứ không phải chỉ toàn những lời khen ngợi Đảng cầm quyền và Chính phủ.”

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT