Thursday, September 28, 2023
spot_img

Việt Nam sắp xét xử sơ thẩm hai thanh niên “Tuyên truyền chống Nhà nước”

Cali Today News – Anh Nguyễn Hữu Quốc Duy (sinh năm 1985, cư ngụ tại phường Cam Phú, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã bị cơ quan An ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa bắt giữ vào ngày 27/11/2015, lý do là đã viết những bài phản ánh mặt trái của xã hội, xúc phạm đến cán bộ cấp cao Nhà nước và bị khởi tố về tội: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Trải qua 8 tháng bị giam giữ và điều tra đến nay, gia đình anh Duy thông báo cho dư luận được biết là anh Duy sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 8/2016. Gia đình anh Duy hết sức lo lắng vì tình hình hiện tại hết sức bất lợi cho anh Duy, luật sư Võ An Đôn do gia đình thuê đã bị Tòa án từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa, anh Duy cũng đã viết giấy nhận tội và gia đình cũng chưa gặp mặt được anh Duy lần nào kể từ thời điểm anh Duy bị bắt…

Anh Nguyễn Hữu Quốc Duy (ảnh: danlambao-Mẹ Nấm)
Anh Nguyễn Hữu Quốc Duy (ảnh: danlambao-Mẹ Nấm)

Luật sư gia đình thuê bị Tòa từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa

Cali Today đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Nay, mẹ của anh Nguyễn Hữu Quốc Duy thì được bà Nay chia sẻ tình hình của anh Duy hiện tại rất căng thẳng. Đã 8 qua tháng kể từ ngày anh Duy bị bắt (ngày 27/11/2015) đến nay đã có thông tin từ Tòa án cũng như của Luật sư thông báo bằng miệng cho gia đình biết là ở trong trại giam anh Duy đã nhận tội, không còn cứng đầu, chống đối như trước và vụ án sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm trong tháng 8 này. Trước đó vào ngày 28/7/2016, bà Nay từ Khánh Hòa ra Phú Yên gặp hai luật sư vì người nghèo Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành để nhờ bào chữa pháp lý cho anh Duy. Song, ngày 3/8/2016, Tòa án tỉnh Khánh Hòa có công văn 169/HS-TS về việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Đôn và Thành với lý do, anh Duy là người đã thành niên nên tự thực hiện quyền mời người bào chữa và anh Duy đã có luật sư bào chữa rồi, nên từ chối các luật sư khác.

“Chuyện của thằng Duy bữa nay căng thẳng lắm vì nó (cơ quan chính quyền) không để tôi liên lạc được Duy mà Duy đã ký nhận tội. Tôi có đi đến Tòa án, công an tỉnh rồi đi gặp luật sư mà luật sư của mình thuê nó không cho vì Tòa án nó trả lời là do Duy đã chọn luật sư.”

Theo lời của bà Nay, Luật sư mà anh Duy chọn là luật sư Phan Bạch Mai thuộc Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, theo bà Nay nhận xét về luật sư Mai rằng, chắc là của công an đưa vào.

“Luật sư nói thằng Duy đi quá sớm rồi. Viết bài xúc phạm đến các cấp cán bộ Nhà nước hay cái gì đó. Thì tôi nói lại rằng, nó viết gì là quyền tự do của nó mà.”

Luật sư Mai có đưa cho bà Nay xem một tờ giấy có chữ viết của anh Duy:

“Tôi đến gặp ông luật sư thì thấy Duy ghi trong tờ giấy của ông luật sư là nhờ ông luật sư Mai bào chữa cho nó. Nó ghi là trong thời gian ở trong trại giam tôi nhận tôi có lỗi, tôi nhận tội cho nên bây giờ tôi muốn sửa đổi và tôi xin mời luật sư bào chữa cho tôi.”

Công văn từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa (ảnh: facebook Đôn An Võ)
Công văn từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa (ảnh: facebook Đôn An Võ)

Anh Duy bị bắt vì có những viết bài đăng trên trang Facebook Duy Nguyen nói về những mặt trái của xã hội, lên tiếng bảo vệ người em họ của mình là anh Nguyễn Hữu Thiên An bị bắt giam trước đó vì dùng sơn xịt vào tường trụ sở Công an phường Vĩnh Phước dòng chữ “ĐMCS”. Anh An và anh Duy bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt tù 3 năm đến 20 năm tù. Gia đình anh An đã thuê luật sư Mai để bào chữa pháp lý cho anh An từ trước, vậy là cùng luật sư với anh Duy.

“Thằng anh (Duy) xúi giục thằng em (An) để vẽ chữ ĐMCS lên tường ở Nha Trang thì cũng đồng phạm mà bây giờ còn ghép thêm tội là viết bài trên các trang mạng xúc phạm đến các cấp chính quyền Nhà nước hay gì đó”, theo lời của bà Nay.

Thân nhân không được giải quyết gặp mặt

Theo bà Nay, lúc ở Tòa án bà có hỏi về vụ án của anh Duy nhưng nhận thấy vị Thẩm phán tỏ thái độ không muốn gặp bà Nay, sau đó có nhân viên Tòa án đi ra ngoài và bà Nay hỏi thì được biết là ngày 21/8 tới đây sẽ đưa vụ án ra xét xử ở Tòa án tỉnh. Theo lời bà Nay:

“Tôi nói ngày 21/8 trúng ngày chủ nhật mà Tòa cũng xử hả? Họ nói là để coi lại và báo là ngày 23/8. Tôi biết là tôi không được mời tham dự, sau đó tôi đến gặp luật sư lần nữa thì tôi được biết luật sư này cũng bào chữa cho Thiên An do gia đình An thuê. Luật sư thì báo ngày xử là ngày 13/8.”

Bà Nay thắc mắc tại sao ngày xét xử mà phía Tòa án nói khác, phía luật sư cũng nói khác? Bản thân bà Nay và gia đình cũng chưa nhận được giấy thông báo từ Tòa án. Trong khi đó anh Duy bị bắt giam từ ngày 27/11/2015 đến nay đã 8 tháng, nhưng vẫn chưa một lần được gặp mặt gia đình qua việc nhận đồ thăm nuôi.

“Tôi không biết làm sao để thông tin cho thằng Duy, tôi đến trại giam thăm nuôi Duy nhưng tụi An ninh không cho, họ nói ở đây không cho thân nhân gặp Duy. Ghê gớm lắm! Bằng mọi cách nó chặn tôi, không cách nào tôi liên lạc được thằng Duy.”

Qua những gì bà Nay chia sẻ thì Cali Today được biết gia đình bà Nay từng làm đơn muốn bảo lãnh anh Duy nhưng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa đã ra thông báo số 178/ANĐT về việc từ chối cho bảo lãnh với lý do quá trình điều tra, anh Duy tỏ thái độ ngoan cố, xem thường pháp luật của Nhà nước. Lúc mới bị bắt, anh Duy tỏ thái độ không nhận tội nhưng dần thời gian sau có lẽ tinh thần anh Duy bất ổn nên đã nhận tội.
Lo lắng cho tình hình của anh Duy nhưng không cách nào gặp được anh Duy nên bà Nay buồn phiền:

“Mình ở ngoài mình khó chịu lắm. Duy nó bất ổn hay nó bị ép cung gì mình cũng không biết thật khó cho mình, giờ nó không cho mình biết gì hết trong khi luật sư của mình mời thì Tòa án nói không được.”
Trên trang Facebook Đôn An Võ có đoạn status nói: “Pháp luật quy định một bị can, bị cáo có quyền nhờ nhiều luật sư bào chữa cho mình và không hạn chế số lượng luật sư tham gia bào chữa cho một bị can, bị cáo”.
Còn về việc gia đình anh Duy bị từ chối quyền được gặp anh Duy trong suốt thời gian giam giữ qua, Cali Today có được những chia sẻ, bạn bè ở Việt Nam thì được biết rằng, khi có kết luận điều tra thì thân nhân thăm gặp được rồi, trừ khi người phạm tội phạm vào Khoản 1 của các Điều 79, 88 tức là những điều luật liên quan Chính Trị nằm trong Bộ Luật hình sự thì gia đình muốn thăm gặp phạm nhân phải được Viện kiểm sát phê chuẩn mói được thăm gặp, thời gian không quá 15 phút.

Ngoài ra, Cali Today còn được biết vào ngày 8/1/2016, được sự giúp đỡ của những người thân quen, bà Nay đã tiếp xúc với ông Garrett Harkins, tùy viên chính trị thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài G̣òn để trình bày vụ án của anh Duy.

Giấy thông báo về việc từ chối cho bảo lãnh (ảnh: danlambao-Mẹ Nấm)
Giấy thông báo về việc từ chối cho bảo lãnh (ảnh: danlambao-Mẹ Nấm)

“Có. Nói chung thì họ (ông Garrett Harkins) nói cảm ơn mình đã thông tin và nói sẽ có sự quan tâm, giúp đỡ gia đình trong khả năng có thể”, theo lời của bà Nay. Đến nay bà Nay vẫn khẳng định anh Duy không có tội gì phải đi tù bởi theo lời chia sẻ bên ngoài của nhân viên Tòa án thì việc anh Duy nhận tội sẽ được khoan hồng, bản án từ 3 năm đến 11 năm”. Bà Nay cho đây là bản án khủng khiếp bởi:

“Nếu các ông lớn có tội thì phải chịu tội. Ổng làm đúng thì người ta có nói mười sai thì ổng cũng đúng, ổng tốt thì người ta có nói mười cái xấu thì ổng vẫn tốt. Tại ổng không tốt thì bị người ta nói phải chấp nhận chứ không có xúc phạm gì hết. Không có chuyện gì viết bài xúc phạm rồi ở tù, mà ở tù vì cái tội chống đối Nhà nước.”
Bà Nay nói lời sau cuối là mong muốn dư luận khắp nơi lên tiếp, giúp đỡ và quan tâm đến vụ án của anh Duy.
“Tôi mong muốn được mọi người khắp nơi lên tiếng cho thằng Duy, giúp giải oan ức cho thằng Duy. Thằng Duy oan ức quá! Nó chỉ viết bài nói lên mặt trái của xã hội chứ từ trước giờ nó có làm gì mà phản đối, chống đối Nhà nước, chống đối chế độ.”

Trong những năm qua, Điều 88 trong Bộ luật hình sự Việt Nam bị các cơ quan quốc tế lên án rất nhiều bởi nó hết sức mơ hồ mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã dùng nó để còng tay những tiếng nói dám nói lên sự thật và người bị còng khó mà thoát tội. Anh An và anh Nguyễn Hữu Quốc Duy là những người bị Điều 88 còng tiếp theo.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img