Thursday, January 26, 2023
spot_img

Việt Nam: Rất nhiều người đấu tranh bị dừng xuất cảnh

Vietnam – Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, rất nhiều người đặc biệt là những người đấu tranh cho sự thật, cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam bị cơ quan an ninh cộng sản Việt Nam (CSVN) tiến hành tạm dừng hoặc không cho xuất cảnh. Nhiều người cho rằng đây là một trong những cách mà nhà cầm quyền CSVN nhằm đối phó với những người đấu tranh, qua đó cho thấy áp lực quốc tế không đem lại hiệu quả gì nhiều trong việc răn đe, buộc nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng nhân quyền…

Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội…?

Hai trường hợp mới đây nhất bị cơ quan an ninh CSVN ra quyết định dừng xuất cảnh mà Cali Today được biết là trường hợp của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong ở giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) và nhà hoạt động nhân quyền ông Nguyễn Trung Lĩnh (Hà Nội).

Theo đó vào ngày 27/06/2017, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong ra phi trường Nội Bài để làm thủ tục sang Úc nhưng bị an ninh phi trường ngăn lại không cho xuất cảnh. Linh mục Nam Phong kể lại:

Hôm đó (ngày 27/06) sau khi có visa đi nước ngoài thì tôi ra phi trường Nội Bài, đến chổ cửa kiểm soát an ninh thì tôi bị dừng lại. Sau một hồi rất lâu thì có một nhóm an ninh đến đưa tôi vào phòng an ninh của phi trường và họ thông báo cho tôi biết là tôi chưa được xuất cảnh theo lệnh của Công an thành phố Hà Nội. Tôi có hỏi lý do nào cấm tôi xuất cảnh thì họ không trả lời, họ chỉ bảo họ là những người thi hành còn muốn biết lý do phải đến nơi ra quyết định dừng xuất cảnh của tôi.”

Linh mục Nam Phong có nói với phía an ninh phi trường Nội Bài là theo quy định của luật pháp khi dừng xuất cảnh hoặc cấm xuất cảnh người nào thì phải thông báo cho họ biết trước chứ tại sao lại không thông báo cho Linh mục. Phía an ninh lại trả lời chỉ là người thi hành theo lệnh của cơ quan công vụ. Linh mục Nam Phong thấy có nói thêm cũng chẳng làm được gì nên ký vào biên bản và ra về.

Văn bản về việc dừng xuất cảnh đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (ảnh; Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh)

Bởi vì tôi là một người chức sắc tôn giáo cho nên để sắp xếp một chuyến đi như vậy tôi phải bỏ ra rất nhiều thời gian cũng như phải sắp xếp công việc cả năm trời, vậy thì ai đền bù cho tôi những thiệt hại về vật chất cũng như về tinh thần. Họ nói ở đây chỉ là những người thực hiện nhiệm vụ, chỉ thị theo lệnh của các cơ quan, các đơn vị đối với những ai có lệnh tạm thời hoặc không cho xuất cảnh. Tôi thấy tranh cãi với họ vô ích nên tôi ký biên bản và ra về.”- Lời của Linh mục Nam Phong.

Tương tự là trường hợp của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Lĩnh, vào ngày 30/06 vừa qua, ông Lĩnh và gia đình có chuyến đi du lịch Singapor-Malaysia 06 ngày. Ông Lĩnh và gia đình ra phi trường Nội Bài làm thủ tục xuất cảnh. Theo ông Lĩnh chia sẻ trên Facebook, sau khi các thành viên của gia đình làm xong thủ tục xuất cảnh nhưng đến lượt ông thì an ninh phi trường dừng lại và họ đưa ông Lĩnh vào phòng chờ. Ông Lĩnh có trình bày với phía an ninh là bản thân đi du lịch hoàn toàn bình thường nhưng phía an ninh lại đưa biên bản dừng xuất cảnh do an ninh Hà Nội quyết định và bảo ông Lĩnh ký vào. Phía an ninh Hà Nội nói ông Lĩnh vì hoạt động chính trị, đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ và tự do ở Việt Nam nên họ cấm ông Lĩnh xuất cảnh ra nước ngoài. Theo ông Lĩnh, việc an ninh Hà Nội ra quyết định dừng xuất cảnh đối với ông là một việc làm sai pháp luật, là một trong những cách đối phó với những ai đấu tranh cho sự thật, cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Ông Lĩnh nói:

Tôi thấy viêc họ tạm dừng xuất cảnh đối với tôi, tôi nghĩ tôi là một cá nhân có những hoạt động tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam, an ninh Việt Nam họ có ý đồ gì đấy để ngăn chặn, họ chèn ép những người tranh đấu, chủ yếu là gây khó khăn để cho những người như chúng tôi nhụt ý chí và để người dân xung quanh họ nhìn thấy họ sợ họ ngại không dám ủng hộ những tranh đấu dân chủ, làm cho quá trình dân chủ hóa, quá trình người dân trong nước trỗi dậy đòi tự do, dân chủ và nhân quyền bị chậm lại để bảo vệ quyền lợi độc tài cộng sản tôi nghĩ đây là ý đồ chính của họ”

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Lĩnh (ảnh; Facebook Trung Lĩnh Nguyễn)

Linh mục Nam Phong nói việc cơ quan an ninh áp đặt quyết định dừng xuất cảnh đối với Linh mục, một chức sắc tôn giáo với lý do để bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội là một điều không thể hiểu.

Ở phi trường tôi cũng đề cập đến vấn đề này, trong thực tế tôi chưa có bất kỳ cơ quan nào của Nhà nước công bố tôi vi phạm bất cứ chuyện gì về pháp luật nói chung thôi chứ chưa nói đến chuyện riêng gì liên quan đến chuyện an ninh trật tự, xã hội, an ninh quốc gia như cơ quan an ninh cửa khẩu thông báo cho tôi bằng biên bản lý do tôi bị dừng xuất cảnh có liên quan đến an ninh quốc gia. Bản thân tôi cảm thấy họ áp đặt một lý do như vậy đối với tôi là không phù hợp bởi vì tôi cũng không có làm gì vi phạm an ninh quốc gia, những bài chia sẻ của tôi thì cũng không thể gây nguy hiểm an ninh quốc gia được, tôi đang thực thi những công việc thuộc nghiên cứu giáo lý, giáo phận của tôn giáo cũng như mọi Linh mục khác thôi hết sức bình thường, không hiểu lý do tại sao áp đặt cho tôi cái tội như vậy.”

Cali Today được biết hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều người bị nhà cầm quyền CSVN áp dụng biện pháp dừng xuất cảnh hoặc không cho xuất cảnh cũng vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Số lượng là bao nhiêu người, Cali Today chưa có điều kiện tổng hợp nhưng khẳng định trong số này có rất nhiều người đấu tranh cho sự thật, cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Sự thật đây là một việc làm vi phạm Hiến pháp Việt Nam và Luật pháp quốc tế, áp lực quốc tế lên án rất nhiều nhưng xem ra chưa có chế tài đủ mạnh để áp lực nhà cầm quyền CSVN, buộc họ phải tôn trọng những quyền căn bản của người dân Việt Nam.

Theo quan điểm của tôi chính quyền Việt Nam thực ra họ không bao giờ lo sợ vì lợi ích chung của dân tộc mà họ chỉ lo cho lợi ích cá nhân của họ thôi, lợi ích đảng phái, phe nhóm đặc biệt ngày nay lợi ích nhóm ngày càng khuynh loát xã hội. Chính vậy, đối với họ dư luận quốc tế cũng không quan trọng ngoại trừ những vấn đề quốc tế ảnh hưởng đến quyền lợi của họ chứ không phải quyền lợi quốc gia, dân tộc. Đặt vấn đề họ có tôn trọng pháp luật của chính họ hay không? Với người cộng sản đối với họ là chuyện thừa. Đặt vấn đề họ có tôn trọng luật pháp quốc tế không? Với người cộng sản đối với họ chỉ bằng không, họ bất chấp tất cả trừ khi họ cảm thấy quyền lợi của họ bị đe dọa vì họ không tuân thủ điều luật này điều luật của quốc tế rồi bị các nước phê phán, lên án gây áp lực về kinh tế thì khi đó họ sẽ điều chỉnh.”

Tháng 12/2016, Quốc hội Hoa Ky thông qua Luật nhân quyền toàn cầu Magnitsky, qua đó sẽ áp dụng chế tài đối với những cá nhân, những lãnh đạo có hành động đàn áp nhân quyền trên toàn thế giới. Một số tổ chức dân sự Việt Nam ở trong và ngoài nước hiện đã lập danh sách những cá nhân lãnh đạo CSVN được cho là có những hành động đàn áp nhân quyền Việt Nam gửi vào Quốc hội Hoa Kỳ đặng có những phương án chế tài cần thiết.

Được biết, ngoài Hoa Kỳ có luật Magnitsky thì ở một số quốc gia dân chủ tiến bộ khác cũng có những dự tính ban hành những luật có nội dung tương tự như luật Magnitsky nhằm hướng tới mục tiêu tôn trọng quyền con người hơn, khẳng định xu thế quyền làm chủ của người dân, một thế giới văn minh, tiến bộ và hội nhập.

Và dĩ nhiên, luật Nagnitsky Hoa Kỳ ít nhiều cũng tác động, ảnh hưởng ít nhiều đến phong trào đấu tranh cho sư thật, cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn vào hoàn cảnh ở Việt Nam thực tại số lượng người đấu tranh bị nhà cầm quyền CSVN bắt bớ ngày một tăng, minh chứng cho việc đàn áp nhân quyền càng tăng.

Tôi thấy luật Magnitsky Hoa Kỳ về việc trừng phạt những cá nhân vi phạm nhân quyền, những nhà lãnh đạo nói cụ thể ở Việt Nam vi phạm nhân quyền tôi nghĩ cũng có một phần tác động, gây ảnh hưởng nhưng mà nói chung Đảng cộng sản thật khó để nói họ sợ những trừng phạt trong những luật như luật Magnitsky để mà chùn bước. Tôi thấy, từ ngày ban hành điều luật đó thì gần đây tôi thấy Đảng cộng sản đối xử với những người tranh đấu vẫn rất là hà khắc để bảo vệ lợi ích độc tài cộng sản”- Lời của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Lĩnh./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments