Sunday, March 26, 2023
spot_img

Việt Nam: Chưa bao giờ như lúc này!

Thảm họa cá chết ở Vũng Áng Formosa đã cho người dân VN thấy được những gì, và rút ra được bài học gì ???.
Tôi thấy :

1/ Trước một thảm họa lớn cho môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự sống chết của nhiều triệu công dân, Nhà Nước CSVN phải mất gần 3 tháng trời, đúng ra là 84 ngày, để công bố kết quả của vụ điều tra nguyên nhân cá chết, thì rõ ràng đây là một chánh quyền bất tài, thiếu khả năng lảnh đạo đất nước. Không có gì có thể biện minh cho cái sự “vô trách nhiệm” của các quan chức môi trường và lảnh đạo của VN cho việc chậm trể kéo dài đó. Có ai trả lời được câu hỏi, có bao nhiêu người dân vô tội đã bị nhiểm độc chỉ vì thiếu thông tin từ chánh quyền “các loại cá/hải sản” dọc theo các tỉnh duyên hải miền Trung đã bị nhiễm độc tố, không thể dùng được???. Cứ một ngày chậm trể là có bao nhiêu người trở thành nạn nhân của Formosa ???

2/ Nhà nước CSVN , với các quan chức lảnh đạo VN đa phần là hèn nhát, vô trách nhiệm, chỉ biết đặt quyền lợi của cá nhân trên quyền lợi của đất nước, dân tộc . Tôi nói như thế có oan ức cho họ không ??? – Họ ở trong cuộc, ngay từ ban đầu biết rõ nghi phạm chính là nhà máy gang thép Formosa. Người dân tuy dốt nát nhưng họ, qua những cuộc lặn sâu quan sát chụp hình dưới lòng biển Vũng Áng, qua các cái chết và bị nhiểm độc của các anh thợ lặn khi trở lên sau đó, qua các cái test bằng những con cá sống và thau nước lấy mẫu nước tại Vũng Áng, đã có kết luận rất sớm sủa thủ phạm chính là nhà máy Formosa. Tôi không tin, một nhà nước có trong tay mọi phương tiện, tiền bạc và cả chục ngàn các chuyên gia, các nhà khoa học, cả chục ngàn các ông Tiến Sĩ, cả một bộ máy khổng lồ Công An Tình Báo, lại phải mất gần ba tháng trời để có một câu kết luận qua cuộc họp báo chính thức hôm 30/6 vừa qua. Có nhiều nghi vấn sở dĩ họ phải công bố kết quả vì biết không thể che dấu số tiền 500 triệu đô la mà Formosa điều đình để bồi thường vụ cá chết do họ gây ra. Vì sao không thể tiếp tục im lặng ??? Chỉ vì trước đó một vài ngày, dân Đài Loan, nhất là báo chí Đài Loan, đã phanh phui ra cái vụ bồi thường 500 triệu đô la cho nhà nước VN. Dân Đài Loan còn biểu tình đòi hỏi công lý cho ngư dân VN, buộc Formosa phải bồi thường xứng đáng cho các nạn nhân. Thật đáng xấu hổ cho những người Lảnh Đạo VN vẫn tiếp tục im lặng bấy lâu, không hiểu vì lý do gì.Có nghi vấn cho rằng có bàn tay “phù thuỷ” của quan thầy TQ ở phía sau chỉ đạo không cho nói sự thật??? Lý do thứ nhất, vì vốn liếng đầu tư hiện nay cho khu công nghiệp Vũng Áng nay đã bán sang tay cho TQ phần lớn, các nhà đầu tư Đài Loan chỉ còn nắm phần nhỏ cổ phần mà thôi. Lý do thứ hai, chuyện “xã độc tố” ra biển khi nhà máy Formosa vẫn còn chưa hoạt động, có thể nằm trong âm mưu thâm độc của TQ muốn tiêu diệt và chiếm VN trong tương lai. Có thể đây là một trong nhiều sách lược rất thâm độc của TQ sau những hành động xâm chiếm bằng vũ lực ở Hoàng Sa và Trường Sa.
3/ Nhà nước CSVN, biết rất sớm, ai là thủ phạm trong vụ môi trường nhiễm độc tại Vũng Áng, thay vì lên tiếng cảnh giác người dân không nên ăn cá và hải sản trong thời gian điều tra, lại cho các quan chức lảnh đạo, lên tiếng ngu dốt về các nguyên nhân cá chết ấm ớ như “thuỷ triều đỏ”, “tảo đỏ”, “âm thanh/tiếng động”, “dòng hải lưu nóng”…v…v…,làm những màn kịch tuyên truyền hết sức “khốn nạn” đem nhau xuống biển tắm, ăn đồ biển tại chổ, nhằm mục đích lường gạt trấn an nỗi bức xúc của người dân, ra lệnh cấm không cho các nhà khoa học chân chính và giới báo chí truyền thông được thông tin lên tiếng về các vụ cá chết dọc theo các tỉnh miền Trung. Mặt khác ra sức đàn áp dã man các cuộc xuống đường bày tỏ nguyện vọng chính đáng của người dân đòi hỏi công bố nguyên nhân thủ phạm vụ cá chết, đòi hỏi bảo vệ môi trường sạch, thì thử hỏi đây là chánh quyền loại gì ??? Có xứng đáng gọi bằng bốn chữ ” CHÁNH QUYỀN NHÂN DÂN” hay không??? hay phải gọi đó là một thứ “TÀ QUYỀN” ???

4/ Hậu quả của thảm họa Formosa chưa ai lường hết được. Cần phải có sự nghiên cứu và điều tra tất cả các thiệt hại trong ngắn hạn và dài hạn liên quan đến kinh tế, sức khỏe, và môi trường của cả nước. Cái nầy cần phải có một Uỷ Ban Điều Tra, một Toà Án Quốc Tế, để thẩm định hết mọi thiệt hại cho nhân dân VN mà Formosa phải bồi thường. Và phải cần thời gian cho các chuyên gia làm việc. Vậy mà các Lảnh Đạo Nhà Nước CSVN, lại vội vàng điều đình trong BÓNG TỐI để chấp nhận số tiền bồi thường không xứng đáng là 500 triệu đô la từ Formosa. Điều nầy nói lên điều gì ??? Một là Nhà Nước nầy có những cấp Lảnh Đạo ngu dốt không biết làm việc, độc tài và không tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Hai là, họ là những kẻ tham lam tối mắt trước đồng tiền nhưng lại quá thiếu tầm nhìn xa để thấy hết tất cả những thiệt hại cho đất nước và dân tộc. Điều nầy có thể thấy rõ qua các chánh sách đầu tư để cho bọn TQ lập các khu tự trị, kiểu “một quốc gia trong một quốc gia”, tha hồ “làm mưa làm gió” trong các khu tự trị đó; cho TQ thuê đất đai rừng núi để khai thác tài nguyên khoáng sản khắp đất nước VN với các hợp đồng lâu dài 50 năm, 70 năm. Rõ ràng cái Nhà Nước nầy chỉ tham lam đặt quyền lợi của phe đảng và cá nhân mình trên quyền lợi của đất nước, họ sẳn sàng bán tất cả những gì mà họ có thể bán được cho ngoại bang bất kể là nó nguy hại như thế nào cho sự tồn vong của đất nước dân tộc. Họ không quan tâm đến ý đồ của bọn Đại Hán, lợi dụng lòng tham và sự ngu dốt của họ, đ

Qua thảm trạng Formosa, Nhân dân VN cần phải nhìn rõ cái bản chất “TÀ QUYỀN” của Nhà Nước CSVN. Ngày nào, nhân dân còn chưa nhìn rõ chân tướng cùa họ, hay còn khiếp nhược IM LẶNG trước bạo quyền của họ, thì ngày mất nước vào tay TQ không còn xa. VN sẽ là một Tây Tạng thứ hai ở phương Nam. Tôi nói điều nầy cho 90 triệu nhân dân VN và cho Ông Vũ Phú Duy, nickname “người Hà Nội”, hãy tỉnh thức đừng bào chữa cho họ nữa, Đảng CSVN với những lý tưởng của thời “tầm vong vạc nhọn” buổi đầu đã biến mất từ lâu rổi như nhiều người CS phản tỉnh như Bùi Tín, Dương Thu Hương, tướng Trần Độ…đã lên tiếng thú nhận. Giờ đây nó là một Đảng bán dân bán nước. Nếu ai còn chưa chắc điều nầy, thì hãy nhìn cơ ngơi tài sản họ đang có, con cháu họ đua nhau đi ra nước ngoài sống xa hoa, rồi nhìn từng đoàn dân sắp hàng xin đi lao động quốc tế, từng đoàn các cô gái khỏa thân đứng chờ bọn ngoại kiều đến mua như trại súc vật nô lệ thời trung cổ, từng đoàn người đi ăn xin, bán vé số, lê lết trên vĩa hè sống cầm hơi qua ngày tại VN, từng đoàn du khách của TQ đang tràn nhập VN để mua vui “thể xác” của các cô gái VN, để thấy hết cái bản chất “khốn nạn” của cái TÀ QUỲÊN nầy…Lời cuối cùng, cám ơn Huỳnh Thục Vy đã thấy và can đảm nói lên những gì mà nhiều người VN chưa thấy, hay chưa can đảm dám lên tiếng…

Huỳnh Thục Vy

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT