Sunday, September 24, 2023
spot_img

Việt Nam ảnh hưởng gì sau khi Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ

“ Về Việt Nam, hiện tại sẽ vô cùng khó khăn khi ông Donald Trump quyết định rút khỏi TTP. Như vậy mơ ước thuế xuất khẩu qua Hoa Kỳ coi như bị vỡ mộng, vấn đề lợi ích quân sự cũng chưa rõ ràng. Tuy rằng đảng Cộng Hoà lên nắm quyền thì việc lấy lại vị thế chính trường thế giới có thể xảy ra nhưng việc đổ quân vào biển Đông hòng lập lại trật tự khu vực xem ra không thể ngày một ngày hai. Dân nhập cư Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ khốn đốn trong thời gian đến. Các công ty lớn của Hoa Kỳ ở Việt Nam có thể sẽ rút về theo cải cách thuế của ông Donald Trump. Cơ hội việc làm với Hoa Kỳ sẽ giảm sút nghiêm trọng.”- Chia sẻ cá nhân của anh Vĩnh.

Cali Today News – Với 290 phiếu cử tri đoàn, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ bà Hillary Clinton để đắc cử chức Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ. Chiến thắng của ông Donald Trump không chỉ gây bất ngờ ở Hoa Kỳ mà còn cho cả thế giới trong đó có Việt Nam. Cali Today ghi nhận những ý kiến, chia sẻ của một số người dân sinh sống ở các tỉnh, thành của Việt Nam xoay quanh cuộc bầu Tổng thống Hoa Kỳ 2016 và việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam?…

Nói gì với chiến thắng của ông Donald Trump ?

Cũng cần phải nói thêm một chút, đất nước Hoa Kỳ từ mấy chục đời Tổng thống qua chưa thấy có một cuộc bầu cử Tổng thống nào thu hút đến “kỳ lạ” từ báo chí, truyền thông và người dân toàn thế giới như cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Một kỳ bầu cử Tổng thống “kỳ lạ” đi kèm với nhiều phát ngôn “kỳ lạ” của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, một người được cho là có khả năng làm kinh tế nhưng kiến thức về chính trị thì khá kém. Một kỳ bầu cử Tổng thống “kỳ lạ” từ việc ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ được đông đảo người dân Hoa Kỳ ủng hộ nhưng “kỳ lạ” là thất bại ở thời điểm quyết định. Và cuối cùng là một cuộc bầu cử Tổng thống “kỳ lạ” với sự thắng lợi của một người đàn ông “gây sốc” như Donald Trump, đắc cử chức Tổng thống ở một đất nước đứng đầu thế giới về kinh tế lẫn quân sự khiến cho cả Thế giới phải dao động, lo lắng lẫn một chút náo đó thích thú.

Anh Vĩnh, anh Tú , anh Ngạn và ông Mai là những người dân sinh sống ở Việt Nam có quan tâm, theo dõi kỳ bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016, chia sẻ ý kiến cá nhân với Cali Today qua sự kiện ông Donald Trump thắng bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử để trở thành vị Tổng thống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ.

Anh Vĩnh cho rằng, kỳ bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016 có những vấn đề cốt lõi như: “ Người dân giờ không còn tin mấy vào những chính trị gia chuyên nghiệp. Họ chỉ nói và hứa nhưng làm không ổn. Họ bầu cho ông Trump với hy vọng một doanh nhân sẽ đem lại làn gió mới, đem lại vị thế của Hoa Kỳ trên chính trường thế giới cả về quân sự và kinh tế, đẩy lùi người nhập cư tị nạn, giảm bớt tội phạm ma tuý từ dân Mễ, an sinh xã hội nên phân phát đúng chỗ và chuẩn mực. Hiện tại khối người Hoa Kỳ gốc Phi sinh con đẻ cái nhiều nhưng lại lười biếng.”

Theo anh Vĩnh thì việc ông Trump thắng cử còn rất nhiều điều để nói nhưng cốt lõi ở những vấn đề mà anh nêu ra. Tổng thống Donald Trump sẽ như thế nào thì câu trả lời còn ở tương lai và trước mắt người dân Hoa Kỳ nói riêng và người dân thế giới nói chung chỉ biết qua bài diễn văn 100 ngày đầu tiên ông Donald Trump hứa sẽ cải cách khi nắm giữ chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ.

“Chiến thằng của Donald Trump là hiển nhiên”. Đây là chia sẻ cá nhân của anh Tú. Anh Tú giải thích ngắn gọn: “Vì người ta đã chán ngấy những khuôn phép chính trị sáo rỗng kiểu Hillary Clinton”

Trong khi ý kiến cá nhân của ông Mai là: “Nói thì dài và nhiều. Vậy nên nói một điểm thôi; Đó là hên cho ông Donald Trump là ở Hoa Kỳ không vòng “gửi xe”…”

Và cuối cùng là những chia sẻ cá nhân của anh Ngạn; “ Ông Trump thắng bà Hillary Clinton phần nào làm nhiều người bất ngờ và không kém phần “phẫn nộ “, nhưng điều đó cho thấy dân Hoa Kỳ không bị dẫn dắt bởi cánh truyền thông ủng hộ Hillary Clinton. Được sống trong môi trường tự do dân chủ nên cách lựa chọn của người Hoa Kỳ ít bị cảm tính, họ chọn theo cơ chế và luôn luôn hướng đến sự thay đổi.”

Ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Sự thật việc ông Donald Trump đắc cử chức Tổng thống Hoa Kỳ là một điều bất ngờ đối với số đông các quốc gia, vùng lãnh thổ trên Thế giới và có không ít lo ngại bởi Hoa Kỳ là một quốc gia có tầm ảnh hưởng rất lớn đến trật tự lẫn biến động của Thế giới. Một phát ngôn hay một quyết định cho một chính sách nào đó từ Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố ra không chỉ gây ảnh hưởng cho đất nước Hoa Kỳ và còn cả Thế giới. Sự lo ngại là không tránh khỏi khi thế giới có người “gây sốc” đứng đầu một quốc gia hùng mạnh như Hoa Kỳ là ông Donald Trump quả là khó tránh khỏi, thật khó lường.

Thế giới và Hoa Kỳ đang đối mặt với các vấn nạn như; khủng bố, căng thẳng lên thang ở Biển Đông, biển Hoa Đông với cuộc chạy đua bá quyền của Trung cộng, kinh tế đang là một bức tranh ảm đạm và ô nhiễm môi trường…

Đối với Việt Nam. Việc ông Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ có ảnh hưởng gì đến Việt Nam? Theo anh Vĩnh thì vấn đề TPP là điều đáng bàn luận: “ Về Việt Nam, hiện tại sẽ vô cùng khó khăn khi ông Donald Trump quyết định rút khỏi TPP. Như vậy mơ ước thuế xuất khẩu qua Hoa Kỳ coi như bị vỡ mộng, vấn đề lợi ích quân sự cũng chưa rõ ràng. Tuy rằng đảng Cộng hoà lên nắm quyền thì việc lấy lại vị thế chính trường thế giới có thể xảy ra nhưng việc đổ quân vào biển Đông hòng lập lại trật tự khu vực xem ra không thể ngày một ngày hai. Dân nhập cư Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ khốn đốn trong thời gian đến. Các công ty lớn của Hoa Kỳ ở Việt Nam có thể sẽ rút về theo cải cách thuế của ông Donald Trump. Cơ hội việc làm với Hoa Kỳ sẽ giảm sút nghiêm trọng.”

Liệu có ảnh hưởng gì đến công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam ở Việt Nam hay không? Anh Vĩnh nói không rõ lắm về tư tưởng ông Trump, tuy vậy: “Nhưng dựa trên các thông tin thì với ông Donald Trump, cái gì có lợi cho nước Hoa Kỳ ổng sẽ làm kể cả việc bắt tay với Nga và Hoa Kỳ. Như vậy giờ Việt Nam chỉ còn nước ngã theo Trung cộng chứ không có cách nào khác”

Cũng như anh Vĩnh, ông Mai xác định, việc ông Donald Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến Việt Nam về vấn đề TPP bởi ông Donald Trump từng tuyên bố không ủng hộ TPP. Ông Mai nói: “ông Donald Trump lên Tổng thống Hoa Kỳ không những ảnh hưởng Việt Nam mà cả thế giới. Theo truyền thống thì đảng Cộng Hòa luôn có bản lãnh mạnh. Rồi đây TPP sẽ phá sản, Việt Nam mất đi cái phao xuất khẩu, từ đó Việt Nam hết cơ hội đa dạng kinh tế và chính trị. Nó báo hiệu thời kỳ đen tối đang đến gần.”

Tuy vậy, ông Mai nói thêm rằng, một cánh cửa lạc quan cho Việt Nam là trước những khó khăn có thể đối mặt nếu Việt Nam qua được thì rất tốt.

Anh Tú thì cho rằng rất khó nói bởi tính cách con người ông Donald Trump: “Rất khó để có thể nói sẽ ảnh hưởng ra sao khi tính cách ông ta như vậy, Donald Trump là nhà tài phiệt và thực dụng.”

Và chia sẻ cá nhân cuối cùng là của anh Ngạn, anh Ngạn nói tính cách và những chính sách phát biểu trong chiến dịch tranh cử nếu được ông Donald Trump thực hiện trong nhiệm kỳ Tổng thống sẽ tác động lên Việt Nam.

“Hoa Kỳ lập nên các hàng rào thuế quan, ưu đãi về lãi suất ngân hàng và các thuận lợi khác sẽ buộc các tập đoàn rút vốn từ Việt Nam về nước. Các mặc hàng xuất khẩu may mặc, hải sản, lúa gạo, ngành kinh tế xương sống của Việt Nam có nguy cơ mất thị trường chính. Kinh tế Việt Nam dần rơi vào khủng hoảng, dần sẽ kéo theo khủng hoảng về chính trị, Việt Nam buộc đứng trước hai lựa chọn, thay đổi hoặc chết . Donald Trump sẽ dùng sở trường của mình là kinh tế, từ kinh tế nó sẽ dần kéo theo chính trị. Đó là cách Donald Trump muốn làm với Trung Quốc cũng như Việt Nam.”

Anh Ngạn còn chia sẻ thêm ý kiến cá nhân của mình rằng, chính sách trục xuất dân nhập cư lậu hay siết chặt visa Hoa Kỳ là một phần nào đó làm giảm chảy máu chất xám ở các nước độc tài, những người tri thức hết đường chạy trốn thì phải quay lại đấu tranh cho chính bản thân và đất nước mình trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên điều đó không có tác dụng lớn lắm với phong trào dân chủ trong nước.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img