Monday, December 5, 2022
spot_img

Vẫn còn vô ơn, hỗn xược trong ngày tưởng niệm hải chiến Trường Sa

Vietnam – Cali Today News – Nhân tưởng niệm 30 năm ngày xảy ra trận hải chiến Trường Sa giữa Hải quân Cộng sản Việt Nam (CSVN) với Hải quân CS Trung Quốc (14/03/1988- 14/03/2018), người dân và các cấp cầm quyền ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã tổ chức những hoạt động nhằm tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến này. Tuy nhiên ở một vài tỉnh thành, vẫn còn diễn ra một số hành động vô ơn, hỗn xược đến từ số ít tên an ninh mặc thường phục…

Năm 2018, tức là tròn 30 năm sau ngày xảy ra trận hải chiến Trường Sa (sự kiện Gạc Ma theo cách gọi của nhiều người 14/03/1988 – 14/03/2018), đây là trận hải chiến được đánh giá là không cân sức giữa Hải quân CSVN với Hải quân CS Trung Quốc tại các bãi đá Gạc Ma- Len Đao- Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong trận hải chiến này phía Việt Nam đã có 64 liệt sĩ hy sinh cùng với tàu HQ 604 tại bãi Gạc Ma, Gạc Ma và một phần chủ quyền lãnh hải Việt Nam bị CS Trung Quốc cướp lấy. Đây là một biến cố lịch sử đau buồn của dân tộc Việt Nam nhưng thật đáng tiếc bởi cho đến ngày hôm nay nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa thừa nhận ngày 14/03 là ngày lễ của dân tộc (ngày lễ cấp nhà nước). Tuy vậy trong những năm gần đây, vào ngày này người dân, các cá nhân và các tổ chức dân sự cũng như một số cơ quan, ban ngành ở Việt Nam đã vượt lên nỗi sợ hãi, áp lực “nhạy cảm chính trị” để tổ chức các hoạt động từ âm thầm nhỏ lẻ cho đến công khai rộng lớn.

Ngày 14/03/2018 năm nay nhìn chung các hoạt động tưởng niệm diễn ra công khai, rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

-Tại Đà Nẵng: Vào ngày 13/03, các cựu binh truyền thống Trường Sa ở Đà Nẵng, Hải Phòng tổ chức buổi lễ cầu siêu và thả hoa đăng tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma.

– Tại Hà Nội: Một người dân, cựu quân nhân, các nhà hoạt động xã hội tiến hành dâng hoa, thắp hương tại tượng đài vua Lý Thái Tổ, nghĩa trang liệt sĩ qua đó nhắc nhở nhau đất nước và nhân dân không bao giờ quên những người đã hy sinh vì Tổ quốc, tô thắm trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Một số nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội tưởng niệm 30 năm ngày xảy ra trận hải chiến chiến Trường Sa (ảnh; Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

– Tại Sài Gòn: Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng vượt qua mọi khó khăn, vẫn kiên trì các hoạt động tưởng niệm vào các ngày lễ chống giặc phương Bắc tại tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo.

Ngoài ra, các tỉnh thành như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nha Trang, Vũng Tàu…các cá nhân cũng tổ chức các hoạt động tưởng niệm trên tinh thần thành kính tri ân, hòa cùng không khí chung của cả nước.

Một số thành viên CLB Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn tưởng niệm 30 năm ngày xảy ra trận hải chiến chiến Trường Sa (ảnh; Facebook Đinh Kim Phúc)

Năm nay, báo đài và truyền thông CSVN vào ngày này được đánh giá là công khai, rộng rãi đưa tin về trận chiến Trường Sa 1988.

Tuy nhiên, một số trang Facebook của một số nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam cho biết hôm nay ngày 14/03 vẫn diễn ra một số hành động vô ơn, hỗn xược đến từ số ít tên an ninh thường phục như trường hợp Facebooker Dung The Phung sinh sống tại Hà Nội đã lan tin cho cộng đồng mạng xã hội biết là anh bị “02 trong 04 tên an ninh xử sự rất côn đồ. Sáng nay (14/03) chúng chặn cửa, buộc dây thép, mấy bữa trước ném đá lên tường có cửa sổ, đập phá cửa nhà. Chúng gây hắn, thách thức tôi trong khi bản thân tôi chưa nói hoặc có hành động với chúng…”. Cũng trong ngày 14/03, Facebooker Huynh Ngoc Chenh cho biết, vợ ông là bà Nguyễn Thúy Hạnh sau khi tham dự buổi tưởng niệm ngày xảy ra trận chiến Trường Sa tại Hà Nội thì bị tốp an ninh đến bắt giải về đồn làm việc, trước đó buổi tưởng niệm bị một người đàn ông với biệt hiệu Quang “lùn” phá rối.

Người đàn ông (áo đen, vun tay) với biệt hiệu Quang lùn phá rối buổi tưởng niệm 64 liệt sĩ tại Hà Nội (ảnh; Facebook Phạm Lê Vương Các)

Hoặc Facebooker Le Doan The cũng ở Hà Nội cho biết, sáng sớm đã bị hai an ninh thường phục đeo bám, khi Facebooker Le Doan The đưa máy chụp hình thì hai an ninh đến dọa “có muốn sống không ?”. Ở Sài Gòn, một số nhà hoạt động xã hội cũng cho dư luận mạng xã hội được biết là bản thân bị lực lượng an ninh canh giữ tại nhà, không cho đi tham dự các hoạt động tưởng niệm./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments