Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Vài chia sẻ của người Việt Nam về luật nhân quyền Magnistky ở Hoa Kỳ?

Tổng thống Hoa Kỳ ông Barack Obama hôm thứ Sáu ngày 23/12/2016 đã ký vào dự luật đó là Đạo luật nhân quyền Toàn cầu Magnistky (Đạo luật Magnistky) áp dụng các biện pháp chế tài đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân đã tham gia các hoạt động tham nhũng và vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, trong đó có các quan chức cầm quyền ở Việt Nam. Giới đấu tranh cho tự do dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam đa phần bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định thông qua Đạo luật Magnistky và đồng thời cũng bày tỏ không mấy hy vọng đạo luật này sẽ quyết định đến tình hình nhân quyền Việt Nam có khả quan hơn hay không?…

Có thể áp chế được sự đàn áp nhân quyền…

Năm 2016 đã khép lại, chỉ nói riêng ở Việt Nam thì đây quả là một năm có quá nhiều biến động từ Đại hội Đảng lần thứ XII với sự “về hưu” của thủ tướng cộng sản Việt Nam (CSVN) ông Nguyễn Tấn Dũng, người mà trước đó được cho sẽ là Gorbachev của Việt Nam thay thế Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một thể chế quá nhiều tiêu cực ở hiện tại, rồi tâm điểm của vấn đề xã hội là thảm họa môi trường do Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra ở 6 tỉnh miền Trung cho đến việc bắt và bỏ tù hàng loạt các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền một cách điên cuồng của Nhà cầm quyền CSVN, cộng thêm nhiều vụ việc không vui khác…Vì vậy, trước thềm Noel 2016, Đạo luật nhân quyền Toàn cầu Magnistky mà Hoa Kỳ thông qua quả là một tin đáng vui mừng đối với phong trào đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, giới đấu tranh dân chủ, nhân quyền Việt Nam có thể nói là có thêm một vũ khí sắc bén để chống lại những hành vi đàn áp nhân quyền đến từ những cá nhân trong bộ máy cầm quyền CSVN.

Theo anh Nguyễn Văn Oai, một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cho biết Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky mà Hoa Kỳ vừa thông qua tuy là ở đất nước Hoa Kỳ nhưng nó cũng có ảnh hưởng đến Việt Nam, vì vậy nên anh Oai bày tỏ sự quan tâm. Anh Oai nói:

“Đúng là đạo luật này là ở Hoa Kỳ nhưng nó được thông qua để chế tài những nhà lãnh đạo vi phạm nhân quyền và tham nhũng trên toàn thế giới. Nên không chỉ người Việt nam mà các nước khác đều phải quan tâm.”

Một bạn trẻ khác cũng đồng quan điểm như anh Oai có quan tâm đến đạo luật Magnistky này là anh Nghĩa, anh Nghĩa căn cứ vào tình hình nhân quyền của thế giới để đánh giá về tình hình nhân quyền Việt Nam dưới thể chế độc tài.

Dự luật Magnitsky đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017 (ảnh; VOA)
Dự luật Magnitsky đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017 (ảnh; VOA)

“Khi mà tôi là người Việt Nam, sống dưới chế độ Đảng trị, nhân quyền không được đề cao thì tất nhiên tôi phải quan tâm chứ.”
Tuy vậy, cả anh Nghĩa lẫn anh Oai đều cho rằng Đạo luật Magnistky này tuy tạo thêm một vũ khí, một sức mạnh sắc bén cho những nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam trong việc chống lại sự đàn áp nhân quyền đến từ nhà cầm quyền CSVN, nhưng chẳng mấy hy vọng là Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky này sẽ khiến cho tình hình nhân quyền Việt Nam tốt hơn, nhà cầm quyền CSVN sẽ bớt vi phạm nhân quyền. Anh Nghĩa nói:

“Ở đây không phải là hy vọng nữa, mà người dân Việt Nam phải đấu tranh để lấy lại cái quyền làm người. Chứ khi đạo luật Magnistky này được hoàn thiện và thông qua thì sẽ một đòn giáng xuống Đảng cộng sản trị ở Việt Nam. Vì Việt Nam cũng đã ký kết công ước quốc tế về Quyền con người rồi và khi đó cho dù chính quyền Việt Nam không muốn đi chăng nữa thì vẫn phải tôn trọng nhân quyền”

Nhân quyền Việt Nam có được nhà cầm quyền CSVN tôn trọng và thực thi đúng với những gì nhà cầm quyền CSVN đã ký kết với quốc tế hay không chủ yếu đến từ sức mạnh đấu tranh của người dân Việt Nam, đạo luật Magnistky ở Hoa Kỳ chỉ đem lại phần nào thuận lợi chứ không thể quyết định. Anh Oai nói:

“Là người Việt Nam, bản thân tôi luôn ao ước là sức mạnh đến từ người trong nước và cũng chỉ có sức mạnh của người dân mới xoá bỏ chế độ độc tài cộng sản được.”

Chia sẻ tiếp với Cali Today, anh Oai nói Đạo luật Magnistky nó có ảnh hưởng đến tình hình nhân quyền Việt Nam như thế nào nó vẫn còn nhiều vấn đề để nói như;

“Mặc dù vậy, đạo luật Magnistky mà chính phủ Hoa Kỳ vừa thông qua với tôi nó cũng là một điểm có thể nói là rất đáng cho những người đang đấu tranh cho dân chủ nhân quyền trong nước yên tâm hơn khi thực hiện lý tưởng của mình. Nhưng kết quả như thế nào còn phụ thuộc vào chính phủ mới của Hoa Kỳ. Họ có thực hiện một cách nhiệt tình và quyết liệt đạo luật này hay không? Hay họ chỉ dùng nó như công cụ để làm lợi cho đất nước họ.”

Theo phiên dịch từ các trang báo mạng cũng như các trang mạng xã hội thì Đạo luật Magnitsky cho phép tổng thống Hoa Kỳ trừng phạt bất cứ cá nhân hay thực thể pháp lý nào ở nước ngoài vi phạm nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng bằng cách cấm nhập cảnh hay đóng băng tài sản. Những hành vi vi phạm được nêu ra như sau;

-Giết hoặc tra tấn ngoài vòng pháp luật hoặc vi phạm trầm trọng những quyền con người đã được quốc tế công nhận chống lại cá nhân ở bất cứ một nước nào chỉ vì những cá nhân này tố cáo những hành vi bất chính của những viên chức chính quyền hay thực thi hoặc khuyến khích những quyền con người và những quyền tự do.

-Thi hành những vi phạm nhân quyền kể trên theo lệnh của một người khác.

-Là một viên chức chính quyền, hay là một người phụ tá cao cấp của viên chức này, chịu trách nhiệm hay a tòng trong việc ra lệnh hay trực tiếp có những hành động tham nhũng đáng kể, kể cả việc tịch thu tài sản tư nhân hay công cộng để làm lợi cho cá nhân, tham nhũng liên quan đến những hợp đồng của chính phủ hay khai thác tài nguyên thiên nhiên, hối lộ, hoặc giúp đỡ hay chuyển giao tiền hối lộ cho một giới thẩm quyền nước ngoài.

-Trợ giúp đáng kể hay cung cấp tài chánh, vật liệu, hoặc yểm trợ kỹ thuật, hiện vật hay dịch vụ cho những hành động kể trên.
Và cuối cùng, theo anh Nghĩa thì Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky này nó có ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc đấu tranh Nhân quyền cho Việt Nam ở Việt Nam. Anh Nghĩa nói:

“Đạo luật này thông qua thì nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đấu tranh đòi nhân quyền ở Việt Nam vì khi đó những người đấu tranh sẽ được bạn bè quốc tế ủng hộ và bảo vệ, chính quyền Việt Nam sẽ không dám đàn áp, bỏ tù nhưng nhà dân chủ vô tội một cách dã man nữa.”

Tầm ảnh hưởng của Đạo luật Magnistky chắc chắn là có ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh ở trong nước đó là khẳng định của anh Oai. Anh Oai đưa ra 3 lập luận:

“Thứ nhất theo tôi nghĩ là nó có thể áp chế được sự đàn áp của nhà cầm quyền với những tổ chức cá nhân đang đấu tranh cho nhân quyền hoặc các đoàn biểu tình do các giáo dân tổ chức. Thứ 2, nó làm cho các tổ chức cá nhân đang hoạt động cho nhân quyền thêm chỗ dựa để vững tin hơn trong công cuộc đấu tranh của mình. Thứ 3. Các tổ NGO sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các nhà đấu tranh nhằm lấy thêm thông tin và dữ kiện về sự vi phạm nhân quyền của các cấp chính quyền. Qua đó thúc đẩy được ý chí cho các nhà đấu tranh hơn. Tất cả phụ thuộc vào cách chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem đạo luật đó như thế nào mà thôi.”
Như các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền Việt Nam đã chia sẻ thì Đạo luật Magnistky có ảnh hưởng lớn đến các quan chức cầm quyền CSVN, bởi theo đánh giá của quốc tế thì Việt Nam được xếp vào những nước có tình trạng tham nhũng bậc nhất thế giới và tình trạng vi phạm nhân quyền luôn bị lên án. Thế nhưng, cho đến nay, báo đài, truyền thông nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa thấy thông tin có phản ứng gì về quyết định thông qua Đạo luật Magnistky của Hoa Kỳ.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments