Monday, November 28, 2022
spot_img

Tổng biểu tình ngày 05/03/2017 không rầm rộ nhưng thành công

Cali Today News – Do bị ngăn chặn, đàn áp nên lượng người tham gia tổng biểu tình vào ngày 05/03/2017, về các vấn đề như: môi trường, phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải lãnh thổ Việt Nam,… không được đông đảo, chỉ diễn ra ở một vài tỉnh, thành. Tuy nhiên, dư luận quan sát tình hình vẫn đánh giá đây là một cuộc tổng biểu tình thành công dành cho những người yêu nước Việt Nam…

Giáo dân ở một giáo xứ tỉnh Nghệ An biểu tình 5/3/2017 (ảnh; Facebook Sơn Văn Lê- Cha Văn)

Không rầm rộ nhưng thành công

Tại Sài Gòn, qua những gì Cali Today trao đổi từ những người tham gia biểu tình vào sáng hôm nay ngày 05/03/2017, được biết có khoảng từ mấy trăm cho đến một ngàn người, bao gồm cả lực lượng thanh niên xung phong, lực lượng an ninh trật tự, an ninh thường phục và công an hòa lẫn vào dòng người dân đứng trước nhà thờ Đức Bà.

Những biểu ngữ mà người dân đem đến cuộc biểu tình có nội dung chủ yếu vẫn là phản đối Formosa đã xả thải hủy diệt môi trường biển miền Trung, “Formosa cút khỏi Việt Nam” và chỉ có một vài biểu ngữ có nội dung khác.

Anh Điệp, một người tham gia biểu tình tại Sài Gòn chia sẻ với Cali Today về tình hình cuộc biểu tình như sau;

“Khoảng 8 giờ 30 phút thì cuộc biểu tình nổ ra, có khoảng từ 500 cho đến 1000 người, số lượng đứng xem nhiều hơn người biểu tình và những người này làm công việc chụp hình, quay phim bằng điện thoại rồi đưa lên mạng Internet.”

Nhận định của anh Điệp cũng giống như bao người là cuộc biểu tình lần này không đông như những lần biểu tình trước nhưng không vì vậy mà đánh giá thấp.

“Quan điểm của tôi đây chỉ là điểm khởi đầu của xuống đường theo lời kêu gọi của tất cả cộng đồng mạng. Tôi tin lần này ít người tham gia nhưng lần sau sẽ đông và nhiều người tham gia hơn”.

Người biểu tình giương biểu ngữ, hô vang được vài tiếng thì bị lực lượng của nhà cầm quyền ở Sài Gòn đàn áp, bắt bớ sau khoảng một giờ đồng hồ thì phải giải tán như lời anh Điệp chia sẻ là:

Người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình ngày 5-3-2017 bị đàn áp (ảnh; Facebook Nguyễn Điệp)

“Người dân mình khí thế lắm nhưng lực lượng an ninh quá dày đặc, họ đàn áp đánh đập và bắt đi rất nhiều người biểu tình.”

“Cuộc biểu tình do bị đàn áp, bị xé lẻ nên mọi người đành bảo vệ bản thân mình và kết thúc cuộc biểu tình vào lúc khoảng 9 giờ 30 phút, tức là sau khoảng 1 tiếng đồng hồ nổ ra.”

Có khoảng mấy chục người tham gia biểu tình bị bắt lên xe buýt, lúc căng thẳng lực lượng nhà cầm quyền sẵn sàng mạnh tay với người dân.

Những trang mạng Facebook cho biết, linh mục Lộc và linh mục Vũ ở nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế bị bắt đưa về Phường 7 Quận 1.

Trước ngày nổ ra biểu tình, nhiều nhà hoạt động dân sự cũng như những gương mặt trí thức thường xuyên có mặt trong các cuộc biểu tình ở Sài Gòn bị lực lượng an chốt chặn, bao vây không cho ra khỏi nhà.

Tuy cuộc biểu tình nổ ra chỉ ít ỏi người tham gia và diễn ra trong thời gian ngắn nhưng vẫn được giới quan sát đánh giá là thành công ở Việt Nam bởi quyền biểu tình của người dân mới chỉ có trên mặt giấy, là nổi lo ngại của giới cầm quyền.

Cảnh người dân Sài Gòn biểu tình ngày 5-3-2017 bị bắt bớ (ảnh; Facebook Nguyễn Điệp)

“Tôi cảm thấy đã là một sự thành công của những người Việt yêu nước, dù ít người tham gia và có đàn áp nhưng tôi nghĩ vẫn là một sự thành công dành cho những người đang đấu tranh cho quyền tự do của người dân Việt Nam, đấu tranh để Formosa cút khỏi Việt Nam.”- Anh Điệp kết lời.

Trong khi đó, cuộc biểu tình hưởng ứng lời kêu gọi Tổng biểu tình vào ngày 05/03/2017 này, nổ ra mạnh mẽ nhất vẫn là lực lượng giáo dân ở Giáo phận Vinh. Ứơc chừng khoảng mấy ngàn giáo dân từ các giáo xứ ở Nghệ An, Hà Tĩnh đồng loạt xuống đường và tâm điểm hướng đến vẫn là vấn đề phản đối Formosa, kêu gọi bảo vệ môi trường như; “Formosa gets out of VietNam”, “toàn dân Việt Nam cứu biển”, “Cá cần nước sạch Dân cần minh bạch” “hủy hoại môi trường là tội ác” “Formosa nhận lỗi, Chính phủ Việt Nam nhận tiền còn Nhân dân nhận thảm họa” hoặc “hảy hành động vì con cháu chúng ta” …

Từ Nghệ An, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam quản xứ giáo xứ Phú Yên đã cùng đoàn giáo dân tiến về giáo xứ Song Ngọc để hiệp thông, dự Thánh lễ cầu nguyện và đi gặp nhà cầm quyền xã để nói lên tiếng nói của người dân.

“Sáng hôm nay chúng tôi có rất nhiều người tham gia cùng, có rất đông anh chị em ở giáo xứ Mành Sơn, Yên Đài, Ngọc Long … thậm chí là từ Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng tới cùng đoàn chúng tôi và đi từ giáo xứ Phú Yên sang giáo xứ Song Ngọc rồi tổ chức Thánh lễ nói lên nguyện vọng của mình. Sau Thánh lễ, chúng tôi đi ra trụ sở chính quyền xã mặc dù không vào được vì cổng đóng tất cả. Chúng tôi ở đấy hát lên một vài bài như “Trả lại cho dân” cũng như nói lên nguyện vọng của người dân. Cuối cùng đoàn chúng tôi trở về giáo xứ Phú Yên và giải tán.”

Nhắc đến giáo xứ Song Ngọc, dư luận quan tâm đến tình Việt Nam hẳn chưa quên sự kiện ngày 14/02/2017, hơn một ngàn giáo dân xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Song Ngọc đi bộ vào Hà Tĩnh nộp đơn khiếu kiện Formosa đã bị nhà cầm quyền Nghệ An đàn áp đổ máu. Sau đó, nhà cầm quyền Nghệ An còn ra một công văn 1022 gửi đến các giáo xứ ở Giáo phận Vinh vói mục đích yêu cầu giáo dân không được đi khiếu kiện đông người. Cho nên, trong buổi Thánh lễ hôm nay ngày 05/03/2017, tại nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, linh mục Nam cho biết là có phân tích tính pháp lý công văn 1022. Trong công văn có phản đối 2 thông báo của Ủy ban Công lý và Hòa Bình, văn phòng Tòa Giám mục về vấn đề lên án đàn áp vi Hiến và vi Pháp của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An, cũng như kêu gọi giáo dân trong các giáo xứ hiệp thông cùng giáo xứ Song Ngọc, những người đi đòi công lý qua vụ thảm họa Formosa. Linh mục Nam phân tích những điều không đúng trong công văn 1022.

“Tôi có phân tích ba điều; Điều thứ nhất là nhà cầm quyền Nghệ An làm sai pháp luật khi mà ngăn cản người dân thực hiện quyền Hiến định là đi khiếu kiện, khiếu nại và đệ đơn lên Tòa án bằng hình thức là ngăn căn, gây khó dễ, đàn áp, đánh đập. Điều thứ hai, công văn 1022 nhà cầm quyền yêu cầu chúng tôi không đi nộp đơn nữa vì gây không an toàn giao thông, an ninh trật tự và họ còn nói cơ quan tỉnh sẽ tổ chức nhận đơn để chuyển cho các cơ quan hữu quan giải quyết, tôi nói đây là một việc làm sai trái pháp luật vì căn cứ vào pháp luật thì Tòa án quy định người dân đi nộp đơn thông qua 3 hình thức (một là đến tận nơi để nộp đơn trực tiếp, nộp đơn qua đường bưu điện và cuối cùng là nộp đơn qua đường cổng thông tin điện tử). Điều cuối cùng là lấy lý do người dân nộp đơn như vậy là gây phức tạp về an ninh trật tự thì chính nhà cầm quyền Nghệ An lại vi phạm vào điều luật lạm quyền khi thi hành công vụ, tức làm cản trở người dân đi nộp đơn”

Trong một diễn biến khác,tại Hà Tĩnh giáo dân giáo xứ Đông Yên sáng nay cũng xuống đường, tay cầm biểu ngữ nhắm trụ sở Formosa ở Vũng Áng mà thẳng tiến. Nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã huy động một lực lượng đông đảo cảnh sát cơ động và rào chắn để bảo vệ trụ sở Formosa trước khí thế biểu tình của giáo dân giáo xứ Đông Yên.

Hà Nội ghi nhận là không nổ ra biểu tình. Các tỉnh Quảng Bình, Huế, Long An nổ ra lẻ tẻ, chỉ vài cá nhân công khai hưởng ứng cuộc Tổng biểu tình trong cả nước. Đến khoảng chiều cùng ngày cuộc Tổng biểu tình cơ bản đã kết thúc trong cả nước nhưng sẽ nổ tiếp tục vào thời điểm khác chứ không chấm dứt hẳn./.
THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments