Friday, February 3, 2023
spot_img

Tòa phúc thẩm giảm một năm tù giam dành cho Thanh niên yêu Quân lực VNCH

 

Cali Today News – Tòa án ở Nghệ An hôm nay ngày 15/8/2018, đã mở phiên xét xử hình sự phúc thẩm đối với nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (SN 19/06/1986. Cư trú: xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), tức “thanh niên yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa-Dũng phi hổ” với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999. Kết thúc phiên xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án giảm một năm tù giam so với bản án sơ thẩm…

Theo như thông tin từ luật sư Nguyễn Khả Thành, từ thân nhân của nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng cho Cali Today và dư luận được biết là hôm nay ngày 15/8/2018, Tòa án ở Nghệ An sẽ đưa nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng ra xét xử phúc thẩm với buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999.

Tình hình phiên xử được thân nhân anh Dũng cho biết diễn ra bình thường, không có nhiều căng thẳng như phiên xử các nhà hoạt động khác, bắt đầu buổi xét xử là 8h sáng và anh Dũng ra tòa mà không có luật sư.

Khoảng trưa cùng ngày, phiên xử kết thúc với phần tuyên án của Hội đồng xét xử là giảm một năm tù giam so với bản án sơ thẩm dành cho nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, tức là 6 năm tù giam cộng 5 năm quản chế.

Chia sẻ với Cali Today, đại diện thân nhân của anh Dũng cho biết:

“Tòa nó xử Dũng được giảm án một năm, tức là lúc ở Tòa sơ thẩm tuyên bản án 7 năm tù giam cộng 5 năm quản chế  nay Tòa phúc thẩm tuyên 6 năm tù giam cộng 5 năm quản chế.” 

Theo luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa pháp lý cho nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng trong vụ án này đã cho dư luận được biết là do Tòa án ở Nghệ An chậm trễ thông báo nên luật sư Thành không thể giàn xếp công việc để có mặt tại Tòa hỗ trợ pháp lý cho anh Dũng. Về bản thân anh Dũng, ra tòa mà không thấy luật sư nên có yêu cầu tòa hoãn phiên xử nhưng không được Hội đồng xét xử đáp ứng, vì vậy phiên xử phúc thẩm vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngoài ra, thân nhân anh Dũng cho biết thêm tại phiên xử Hội đồng xét xử đưa ra 12 điểm phạm tội thì anh Dũng bác bỏ 2 điểm vì có liên quan đến lịch sử cờ vàng và nguồn gốc cờ đỏ.

Thân nhân anh Dũng cho biết:

“Dũng yêu cầu phải có luật sư, lúc phiên xử diễn ra mà không có luật sư nên Dũng yêu cầu hoãn phiên xử nhưng Tòa không chấp thuận yêu cầu này, vẫn xử bình thường. Sau khi đưa ra 12 điểm phạm tội thì Dũng bác bỏ 2 điểm. Tranh luận được một lúc thì Tòa nó giảm án cho Dũng một năm.”

“Hai điểm đó là lịch sử cờ vàng và nguồn gốc cờ đỏ”

Như Cali Today từng đưa tin trước đây, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị bắt vào khoảng hơn 12h trưa ngày 27/09/2017. Thời điểm này Dũng cùng một số bạn bè đang vào quán ăn cơm ở gần giáo xứ Song Ngọc thì bất ngờ có một tốp An ninh mặc thường phục xông vào khống chế và bắt giải đi. Gần một năm sau ngày bị bắt giam, anh Dũng và thân nhân chưa được gặp mặt nhau. Cho nên, tình hình sức khỏe của anh Dũng ở trong trại giam là điều gia đình lo lắng nhất.

“Nhìn hình thức bên ngoài thì thấy Dũng cũng khỏe mạnh nhưng gia đình cũng hơi lo bởi vì việc ăn uống trong nhà tù chất dinh dưỡng kém nên gia đình sợ”- Lời thân nhân của anh Dũng.

Theo báo đài Nghệ An thông tin, thời gian từ 30/4/2017 đến ngày 19/5/2017 nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng có hành vi đăng tải trên Facebook cá nhân “Dũng phi hổ” nhiều bài viết do Dũng tự soạn thảo, sao chép và chỉnh sửa ý kiến cá nhân có nội dung tuyên truyền nhằm mục đích chống Nhà nước CSVN.

Là một thanh niên yêu mến Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nên Dũng đã làm ra, tàng trữ, lưu hành 4 lá “cờ vàng ba sọc đỏ” tại nhà riêng và đem treo tại các nơi công cộng, rồi quay phim, chụp ảnh, sau đó đăng tải lên trang facebook cá nhân “Dũng phi hổ”. Ngoài ra, thông qua Internet, Dũng còn thành lập “Đảng cộng hòa” để giao lưu và sinh hoạt với những người cùng chí hướng.

Còn theo như Thông báo của Cơ quan An ninh điều tra –Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã áp dụng bắt anh Dũng trong trường hợp khẩn cấp. Qua những gì theo dõi từ trang Facebook cá nhân của anh Dũng cũng như những chia sẻ từ bạn bè của anh Dũng thì thời điểm trước lúc bị bắt vào ngày 27/09/2017, anh Dũng là một người tích cực lên tiếng cho những vấn đề liên quan đến môi trường như; thảm họa Formosa ở các tỉnh miền Trung, những bất cập tồn đọng và đang hiện hữu ở xã hội Việt Nam…ngoài ra, anh Dũng và nhóm bạn còn tích cực làm công tác thiện nguyện đặc biệt là thiện nguyện dành cho những mảnh đời bất hạnh trước đây từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Thời còn là học sinh phổ thông, anh Dũng từng là học sinh giỏi của trường trung học Bắc Yên Thành tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2003-2004, đây là cuộc thi dành cho những học sinh giỏi ở Việt Nam và anh Dũng đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (ảnh; Facebook Jaden Vine)

Năm 2004, anh Dũng trúng tuyển vào khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm được xếp là cao nhất tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào cuối năm 2006 thì anh Dũng bị đuổi học do những hoạt động mang màu sắc chính trị trong đó có hoạt động biểu tình chống Trung Cộng xâm phạm lãnh hải-lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 12/04/2015, anh Dũng bị Công an Hà Nội bắt giữ sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh tại Hà Nội. Sau đó, Công an Hà Nội đã khởi tố anh Dũng về tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ theo Điều 245 Bộ luật hình sự.

Phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 14/12/2015, Tòa án ở Hà Nội tuyên anh Dũng bản án sở thẩm là 15 tháng tù giam.

Phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 11/03/2016, Tòa án Hà Nội tuyên giảm bản án sơ thẩm xuống còn 12 tháng dành cho anh Dũng.

Ngày 13/04/2016, anh Dũng đã rời khỏi Trại giam số 2 (Hà Nội) sau khi mãn án bản án “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật hình sự.

Ngày 12/04/2018, anh Dũng bị Tòa án Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN”, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế. Và hôm nay ngày 15/8/2018, Tòa án ở Nghệ An đưa ra anh Dũng ra xét xử phúc thẩm, như đã nói trên là Hội đồng xét xử tuyên giảm một năm tù giam so với bản án sơ thẩm.

Nhận định bản án phúc thẩm là 6 năm tù giam và 5 năm quản chế, gia đình anh Dũng nói đây là bản án khắc khe.

“Theo tôi, một người hiểu rất ít về luật pháp nhưng quan điểm của tôi việc Dũng phạm tội như vậy mà xử bản án 6 năm tù là hơi bị khắc khe. Bởi vì bản án tương đối là nặng so với tội danh”

.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments