Saturday, June 3, 2023
spot_img

“Thủ lĩnh dân oan Dương Nội” bị tuyên án 20 tháng tù giam

Còn anh Trịnh Bá Tư nói, đây là bản án bất công mà nhà cầm quyền dành cho bà Thêu.
“Bản án 20 tháng tù giam dành cho mẹ tôi là một bản án bất công do các quan chức cộng sản cố tình dùng bạo lực và nhà tù để khủng bố gia đình tôi với mục đích triệt tiêu ý chí đấu tranh, chống lại bất công và chống lại những sai trái của quan chức cộng sản.”

Người dân với những khẩu hiệu trên tay hướng về bà Cấn Thị Thêu (ảnh: Facebook Trịnh Bá Tư)
Người dân với những khẩu hiệu trên tay hướng về bà Cấn Thị Thêu (ảnh: Facebook Trịnh Bá Tư)

Cali Today News – 20 tháng tù giam là bản án sơ thẩm mà Tòa án Quận Đống Đa (Hà Nội) sáng ngày 20/9/2016, tuyên cho “thủ lĩnh dân oan Dương Nội” là bà Cấn Thị Thêu về tội “Gây rồi trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật hình sự. Một bản án bị đông đảo dư luận đánh giá là bất công, vô cùng tàn ác và vô nhân đạo. Mặc dù được thông báo là phiên xử công khai nhưng có rất nhiều người đến tham dự bị nhà cầm quyền Hà Nội tung một lực lượng công an, an ninh trật tự đông đảo bắt bớ, đe dọa thậm chí con của bà Cấn Thị Thêu là anh Trịnh Bá Tư còn bị công an đánh đập hết sức hết sức thô bạo ngay trong đồn công an…

Nét mặt hiên ngang của bà Cấn Thị Thêu trước phiên xử (ảnh: Facebook Võ An Đôn)
Nét mặt hiên ngang của bà Cấn Thị Thêu trước phiên xử (ảnh: Facebook Võ An Đôn)

Diễn biến phiên xử. Bắt bớ và đánh đập người dân thô bạo…
Như Cali Today từng đưa tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 20/9/2016, Tòa án Quận Đống Đa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm một người phụ nữ được mệnh danh là “thủ lĩnh dân oan Dương Nội” bà Cấn Thị Thêu. Trước thời điểm phiên xử diễn ra khoảng gần một giờ đồng hồ, hàng trăm dân oan đến từ mọi miền đất nước bao gồm cả dân oan phường Dương Nội cùng với những nhà hoạt động dân sự chung một ý chí, chung một tấm lòng tay cầm những biểu ngữ có nội dung; “Cấn Thị Thêu vô tội”, “tự do cho Cấn Thị Thêu” rầm rộ tiến về phía Tòa án. Theo những người chứng kiến khung cảnh bên ngoài Tòa án thuật lại, phía nhà cầm quyền Hà Nội đã tung một lực lượng công an, an ninh trật tự đông đảo rải dài trên các tuyến đường dẫn vào Tòa án, chuẩn bị hai chiếc xe buýt để bắt người ngay từ sáng sớm. Cũng như bao phiên xử trước, những cảnh như thế này báo hiệu một điều, phiên xử bà Cấn Thị Thêu là thêm một phiên xử bất công, vô nhân đạo của nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN).

Tên công an Lê Văn Hiếu đánh anh Trịnh Bá Tư khi tham dự phiên xử bà Thêu (ảnh: Facebook Huy Phan)
Tên công an Lê Văn Hiếu đánh anh Trịnh Bá Tư khi tham dự phiên xử bà Thêu (ảnh: Facebook Huy Phan)

Dân oan Vũ Thị Hải đến từ Ninh Bình đã lặn lội ra Hà Nội để tham dự phiên xử thuật lại cho Cali Today diễn biến như sau:

“Trước tiên, những dân oan chúng tôi đến tham dự phiên tòa sơ thẩm thì họ (công an, an ninh trật tự) đã đón ở đầu đường Nguyễn Chí Thanh và bắt khoảng 40 người để đưa về đồn công an số 6 Quang Trung để giam giữ. Còn một số tiếp tục đến gần Tòa án và vẫn bị họ chặn, không cho mọi người vào tham dự phiên tòa được nói là công khai. Sau đó mọi người phải đứng ở một đoạn đường cũng khá xa Tòa án nhưng cũng bị công an đến hăm dọa, đòi bắt.”
Cũng như bà Thêu, bà Hải trước đây cũng phải đón nhận bản án tù bất công về tội “gây rối trật tự công cộng” do đi khiếu kiện dài ngày, đấu tranh với nhà cầm quyền để giữ đất giữ tài sản nhưng không thành. Bà Hải nói những kẻ cầm cán cân công lý ở Việt Nam, những kẻ nhân danh Đảng và nhà nước CSVN hiện nay đa phần là những kẻ gây bao cảnh bất công, vô nhân đạo, họ vô cảm trước nỗi đau của người dân mất đất, mất nhà cửa mà đến nay họ còn cố bắt người dân oan để tống tù, bịt đầu mối. Bà Hải nói tiếp:

“Tôi nhận thấy những phiên tòa mà tôi chứng kiến từ địa phương cho đến phiên tòa tối cao đều giống nhau ở chỗ bất công và vô nhân đạo, không có một chút công lý nào cả, chỉ làm việc đàn áp người dân để bao che, bảo vệ những người tham nhũng, rước người nước ngoài vào kiếm lợi nhuận còn người dân như chúng tôi bị triệt đường sống, bị phá nhà phá cửa.”

Trở lại phiên xử bà Thêu, cảnh bắt bớ, đánh người thô bạo đã diễn ra công khai ngay bên ngoài Tòa án. Hầu hết người đến tham dự phiên xử đều không được vào bên trong Tòa án, do bị đàn áp nên rãi rác ở mọi tuyến đường còn số tập trung lại được ở gần Tòa thì cũng gần mấy trăm người nhưng như đã nói trên, có khoảng chừng mấy chục người bị bắt giải về đồn công an số 6 Quang Trung trong đó có anh Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương là hai người con trai của bà Thêu.

Sau khi ra khỏi đồn công an, anh Trịnh Bá Tư đã chia sẻ với Cali Today về việc anh bị những viên công an, mật vụ đánh thô bạo ngay trong đồn công an như sau:

“Khi em và mọi người đến tham dự phiên xử, gần tới Tòa thì thấy có hai xe buýt, có công an, mật vụ chặn đường. Tôi và mọi người dừng lại thì họ bao vây và dùng vũ lực bắt mọi người về đồn công an số 6 Quang Trung. Sau khi đưa về đồn Quang Trung, ban đầu mọi người ở ngoài sau đó họ bắt mọi người vào từng phòng riêng. Có một viên công an và một mật vụ đánh vào bụng tôi. Ở trong đồn, những an ninh cộng sản thể hiện hành vị đe dọa giết tôi bằng một tai nạn giao thông, đe dọa tôi ra đường sẽ có một nhóm người chặn đánh mà không ai bảo vệ mày hết. Họ thể hiện một hành vi cực kỳ côn đồ.”

Ngoài ra, anh Tư còn nói, có nhiều người khác bị bắt giải về đồn công an số 6 Quang Trung cũng bị công an đánh đập giống như anh. Anh Tư nói:

“Trong đồn công an, ngoài tôi ra thì có mấy người bị đánh ví dụ như cô Vân Lê ở Hải Phòng.”
Phiên xử kéo dài đến tầm 12 giờ 30 phút cùng ngày là kết thúc. Tòa tuyên bà Thêu bản án 20 tháng tù giam.

Bản án bất công, vô nhân đạo
Bốn luật sư tham gia bào chữa pháp lý cho bà Thêu là các luật sư: Hà Huy Sơn, Lê Luân, Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành đều có mục tiêu bào chữa cho bà Thêu vô tội nhưng kết quả không thành.
Bà Thêu bị án tù vì tội “ Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật hình sự, cùng với Điều 257 quy định tội “chống người thi hành công vụ” thì Điều 245 là một trong hai Điều luật mà nhà cầm quyền Việt Nam thường hay áp dụng để bắt tù những người xuống đường tuần hành phản đối bất công, phản đối cướp đất. Điều trớ trêu đây là lần thứ 2 bà Thêu bị bắt tù và lúc bị bắt, bà Thêu đương ngủ với chồng con tại nhà ở Hòa Bình hoàn toàn không có hành vi gì chứng tỏ gây rối trật tự công cộng.

Đánh giá bản án mà Tòa án Quận Đống Đa tuyên cho bà Thêu, bà Hải nói:

“Đây là một bản ác vô cùng tàn ác, bản án là bằng chứng tội ác của cán bộ công quyền cộng sản Việt Nam, là đại diện cho cả một nhà nước Việt Nam bất công, vô nhân đạo, họ là những kẻ vô lương tâm. Đây là tội ác tày trời của cán bộ cộng sản Việt Nam. Chúng tôi thấy nó bất công hơn tất cả các chế độ từ trước đến nay, các thời kỳ nhà nước chưa có thời kỳ nhà nước nào đến cướp phá trắng trợn tài sản, thành quả của người dân như là nhà nước Việt Nam hiện nay”.

Còn anh Trịnh Bá Tư nói, đây là bản án bất công mà nhà cầm quyền dành cho bà Thêu.

“Bản án 20 tháng tù giam dành cho mẹ tôi là một bản án bất công do các quan chức cộng sản cố tình dùng bạo lực và nhà tù để khủng bố gia đình tôi với mục đích triệt tiêu ý chí đấu tranh, chống lại bất công và chống lại những sai trái của quan chức cộng sản.”

Anh Trịnh Bá Tư dự đoán bà Thêu sẽ không chấp nhận bản án và sẽ kháng án. Anh Tư còn chia sẻ, quan chức CSVN ngày nay ưa thích dùng bạo lực và nhà tù để trấn áp người dân, tiếp tục gây ra nhiều bản án oan sai. Hình ảnh bà Cấn Thị Thêu bị còng tay, đứng hai bên là những người mặc sắc phục công an nhưng bà Thêu vẫn biểu hiện một nét mặt hiên ngang, không khuất phục trước cường quyền và án tù./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT