Sunday, November 27, 2022
spot_img

Đỗ Thị Hương: Đương đầu với tù tội và những lần bị đe dọa, khủng bố

Vietnam – Cali Today news – Trường hợp chị Đỗ Thị Hương (SN 02/03/1966. Cư ngụ: xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) ở Quảng Ninh: Mười mấy năm ngậm ngùi kêu oan, dù bị trả thù nhưng vẫn kiên trì không chỉ bị lấy mất 05ha đất đầm, hiện đang đối mặt với nguy cơ bị cưỡng chế đất để lấy mặt bằng phục vụ dự án mà còn vào tù ra tội do giữ đất đai của bố mẹ để lại…

Đương đầu với tù tội và những lần bị đe dọa, khủng bố

Như Cali Today đã thông tin, vào năm 1978 gia đình chị Đỗ Thị Hương theo tiếng gọi của nhà cầm quyền đi xây dựng vùng kinh tế mới tại các xã ở huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Gia đình chị Hương được cấp phép mua thanh lý nhà của người Hoa với giá 1433 đồng/ 3ha, nhà có vườn cây ăn quả, mái ngói ba gian, công trình phụ đầy đủ, không giáp ranh liền kề với bất cứ nhà nào hết.

Đất nước thời chiến tranh, cuộc sống hết sức khó khăn, ăn khoai mì, bo bo cũng không đủ ăn nên gia đình chị Hương quyết định để lại nhà cửa cho người thân trông hộ để đi lang thang kiếm chổ ở mới. Vào năm 1986 tại chổ ở mới, gia đình chị Hương bị con ông Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh toan cướp đất nhưng không thành, bố của chị Hương bị đánh mất trí. Cuộc sống màn trời chiếu đất, khổ cực muôn bề nên chị em của chị Hương đã sắm thuyền vượt biển sang Hong Kong xin tỵ nạn. Ở Hong Kong được 12 năm thì chị Hương bị trục xuất về lại Việt Nam.  

Thời điểm này, di chứng của việc bị côn đồ đánh đập trước đó khiến bố của chị Hương ốm đau triên miên. Anh em chị Hương phải tập trung mọi khả năng để chăm lo nhưng rồi bố mẹ chị Hương lần lượt qua đời. Diện tích đất đai mà gia đình chị Hương mua vào thời điểm theo tiếng gọi kinh tế mới ít được mọi người chú ý đến và mảnh vườn đã bị Chủ tịch xã Hạ Long lấy đem bán cho người khác. Chị Hương cho biết:

“ Sau đó, gia đình tôi bỏ ra Hòn Gai để bố mẹ tôi chữa bệnh thì đất vườn cây ăn quả của gia đình tôi bị chủ tịch xã Hạ Long cướp bán cho người khác.”

Chị Hương về lại diện tích đất này để đốn cây làm chổ thờ tự cha mẹ nhưng bị lực lượng nhà cầm quyền xã Hạ Long và côn đồ ngăn cản.

“Tôi lên chổ đất mà bố tôi mua thanh lý, giấy tờ gốc vẫn còn. Tôi chặt cây để làm chổ thờ bố mẹ tôi, bố tôi mất năm 1998 và mẹ tôi mất 2002 đến năm 2005 thì chủ tịch xã cướp đất.”

“ Cuối năm 2004, gia đình tôi chở gạch lên xây nhà thì Chủ tịch xã và cả bộ máy chính quyền xã Hạ Long cầm dùi cui, côn đồ dùng dao chém gia đình tôi, không cho gia đình tôi xây nhà, cũng không cho gia đình tôi vào vườn.”

Chị Hương cho biết trong nhiều năm khiếu kiện, xã ra quyết định trái pháp luật và huyện, tỉnh cũng ký theo vì nó không đúng với thực tế.

Ngày 02/10/2009, gia đình chị Hương gặp và đối thoại với ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhưng thời điểm này ông Đam đang là Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh. Ông Đam có hỏi tại sao đất thổ cư của gia đình chị Hương mà Chủ tịch xã Hạ Long tên Được lại làm sổ đất rừng để bán cho người khác, giao cho thanh tra tỉnh Quảng Ninh xem xét trả lời cho gia đình. Tuy nhiên, trong suốt mấy tháng trời không thấy cơ quan công quyền trả lời cho gia đình, thậm chí còn triệu tập chị Hương lên tụ sở công an làm việc nhiều lần.

“Để có chổ thờ bố mẹ tôi nên tôi mới chặt cây, những cây bạch đàn tái sinh mọc trên đất của gia đình tôi. Trong suốt thời gian tôi chặt thì công an triệu tập lên mấy lần tôi đều có mặt đầy đủ.”

Chưa dừng, ngày 01/07/2010, chị Hương và chồng đi ăn cưới thì có 04 thanh niên đến bẽ tay túm cổ và đè chị Hương xuống đường. Sau đó họ đưa chị Hương lên một chiếc taxi chạy thẳng về trụ sở công an.

Đỗ Thị Hương bên những giấy tờ đơn thư tố cáo (ảnh Văn Hùng- báo Gia đình Việt Nam)

“Chồng tôi bị gạt ra ngoài. Lúc bắt cóc tôi thời điểm khoảng 12h trưa. Đưa tôi vào đồn rồi xích tôi vào hai cái khoá, bảo tôi là vì mày tố cáo công an bởi tôi gửi đơn từ  tố cáo trong suốt thời gian tôi ở nhà. Bắt tôi rồi họ mới tìm người ký cho nên hồ sơ này là hồ sơ giả mạo. Dù tôi có chặt bao nhiêu cây đó là tài sản trên đất nhà tôi, tôi cũng không có tội gì.”

“Họ giam tôi 58 ngày xong thì họ thả tôi về cho tại ngoại. Họ tiếp tục đưa tôi ra xử. Xử lần I là vào ngày 17/11/2010, xử lần II là ngày 09/12/2010 và lần III là ngày 24/03/2011, họi nhốt tôi đến cuối năm 2011 thì thả ra.”

Một trong hai lầm giam tù này chị Hương cho biết có lần do sức khỏe yếu nên tưởng mình sẽ không sống nổi. Ra tù, chị Hương tiếp tục đi khiếu kiện và phải đến mấy năm sau nhà cầm quyền địa phương mới chặt cây trong mảnh vườn gia đình chị đem bán. Chị Hương gửi đơn từ đến các cơ quan ban ngành mà không thấy có cơ quan nào giải quyết thỏa đáng. Vì cuộc sống màn trời chiếu đất, vì cảnh khiếu kiện mà gia đình chị Hương suốt mấy năm trời bị những kẻ côn đồ, những kẻ lạ mặt đe dọa đủ các kiểu, dùng mìn, dùng dao đe dọa nếu gia đình chị tiếp tục khiếu kiện. Qua báo Cali Today, chị Hương mong mỏi sự giúp đỡ đến từ các nơi, góp bàn tay bảo vệ bình an cho gia đình chị./.

 

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments