Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Thầy giáo, Cựu TNLT Vũ Văn Hùng bị đổi tội danh

Vietnam – Cali Today news – Đã hết thời hạn 9 ngày tạm giữ, gia đình Cựu tù nhân lương tâm (Cựu TNLT), nhà giáo Vũ Văn Hùng (SN 10/10/1966. Cư trú: Lô 53 Khu dân cư mới Đa Sỹ, tổ 05, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết ông Hùng đã bị chuyển tội danh từ “Gây rối trật tự công cộng” sang tội danh “Cố ý gây thương tích” và chuyển sang tạm giam 2 tháng tại trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội…

Chuyển sang tội danh “Cố ý gây thương tích”

Chia sẻ với Cali Today, bà Lý Thị Tuyết Mai là vợ của Cựu TNLT, nhà giáo Vũ Văn Hùng cho biết hết thời hạn tạm giữ 9 ngày thì Công an Hà Nội đã phát lệnh tạm giam 2 tháng, đồng thời chuyển ông Hùng từ nơi tạm giữ tại nhà tạm giữ của công an quận Thanh Xuân đến trại tạm giam số 2 thuộc Công an Hà Nội. Bà Mai chia sẻ:

“Anh Hùng nhà tôi hiện giờ vẫn đang ở trại tạm giam số 2 ở Công an thành phố Hà Nội.”

“Vâng. Có. Có lệnh tạm giam chứ lệnh bắt thì không thấy. Đầu tiên họ có lệnh tạm giữ 9 ngày sau đó thì họ có ra một lệnh tạm giam 2 tháng, chuyển tới giam tại trại tạm giam số 2 Công an thành phố Hà Nội.”

Công an Hà Nội chuyển tội danh của ông Hùng từ cáo buộc tội “Gây rối trật tự công cộng” sang tội danh “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

“Họ nói bắt về tội cố ý gây thương tích. Lúc đầu người ta ghi là gây rối trật tự công cộng và về sau thì họ chuyển sang tội danh cố ý gây thương tích. Họ tạm giam 2 tháng.”

Khi được hỏi, bà Mai cho biết không rõ là ông Hùng đã gây thương tích cho ai, ngoài lời thuật lại của phía công an mà bà được biết rằng; trước khi bị bắt ông Hùng có mâu thuẫn với hai thanh niên và có ẩu đả với hai thanh niên này. Bà Mai đoán chừng hai thanh niên này có thể là người của lực lượng Công an.

Cũng từ bà Mai, trước đây bà Mai có chia sẻ với Cali Today về tình hình ban đầu ông Hùng bị bắt giải về đồn Công an phường Thanh Xuân Bắc như sau: Theo Thông báo số: 110/CQĐT-ĐTTH của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân do Thượng tá Nguyễn Thế Bảy ký ngày 04/01/2018, về việc “Bắt người phạm tội quả tang” đối với ông Hùng với Cáo buộc có hành vi “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự. Thông báo cũng cho biết ông Hùng bị tạm giữ tại nhà tạm giữ Công an quận Thanh Xuân.

Trước khi bị bắt, ông Hùng có đi tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo chức Chu Văn An. Buổi gặp mặt kết thúc trong dang dở, trên đường từ nhà chị gái đi bộ về nhà thì ông Hùng có giằng co, xô xát với một số thanh niên rồi sau đó ông Hùng bị lực lượng công an bắt đưa về phường Thanh Xuân Bắc.

Sáng ngày 05/01/2018, bà Mai đến trụ sở Công an phường Thanh Xuân Bắc hỏi về việc bắt giữ ông Hùng thì có gặp ông Hùng, ông Hùng nói nhanh là bản thân ông bị Công an giàn cảnh để bắt bớ. Bà Mai giải thích thêm, mỗi một thông báo thì việc tạm giữ sẽ là 03 ngày, tối đa phía Công an đưa 03 giấy thông báo liên tiếp, tức là sẽ tạm giữ đến 09 ngày. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại ông Hùng đã hết thời hạn tạm giữ và phía Công an đã chuyển sang lệnh tạm giam 2 tháng đối với ông Hùng, đồng thời chuyển tội danh từ “Gây rối trật tự công cộng” sang tội danh “Cố ý gây thương tích”.

Bà Mai cho biết, ngoài lần gặp mặt tại đồn công an phường Thanh Xuân Bắc thì đến nay bà Mai và gia đình chưa gặp mặt ông Hùng thêm lần nào nữa, ngoại trừ vẫn được gửi đồ thăm nuôi. Bà Mai cho biết:

“Có đi thăm mà họ chưa cho thăm. Họ chỉ cho mình gửi quà mà thôi. Tôi chỉ gặp anh ấy một lần hôm tạm giữ 9 ngày. Từ đó đến nay gần 2 tháng rồi vẫn chưa được gặp lại.”

Cali Today xin được nhắc thêm, vào năm 2008, ông Vũ Văn Hùng từng bị nhà cầm quyền CS Việt Nam nói chung bắt giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CS Việt Nam”. Tháng 10/2009, ông Hùng nhận bản án là 03 năm tù giam và 03 năm quản chế. Mãn án tù, ông Hùng tiếp tục hoạt động, lên tiếng cổ vũ cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Theo Cali Today tìm hiểu thì ông Hùng ngoài là thành viên của Hội Giáo chức Chu Văn An thì ông còn là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Có chăng vì lẽ này mà vào tháng 11 hoặc tháng 12/2017 vừa qua, ông Hùng liên tục bị Cơ quan an ninh điều tra Hà Nội gửi đến 03 giấy triệu tập để phục vụ điều tra vụ án của luật sư Nguyễn Văn Đài và Hội Anh Em Dân Chủ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CS Việt Nam” theo Điều 79 Bộ luật hình sự./.

Thầy giáo, Cựu TNLT Vũ Văn Hùng, nhân vật bài viết(ảnh; Facebook Tụ Tinh Thần)

Theo quy định tại điều 104, Bộ luật hình sự Việt Nam 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments