Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Thanh niên yêu Quân lực VNCH bị CSVN bắt

Vietnam – Cali Today News – Ngày 27/09/2017, Cơ quan An ninh điều tra-Công an tỉnh Nghệ An ra thông báo về việc; Bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Cựu Tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Viết Dũng (SN 19/06/1986. Cư trú: xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự…

Bắt trong trường hợp khẩn cấp hay là “bắt cóc”…?

Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng, tức là người được cộng đồng sinh hoạt mạng Facebook biết đến cái tên nick Dũng Phi Hổ. Theo như bạn bè cũng như từ gia đình của Dũng, Cali Today liên lạc được xác nhận Dũng bị bắt vào khoảng hơn 12h trưa ngày 27/09/2017. Thời điểm này Dũng cùng một số bạn bè đang vào quán ăn cơm ở gần giáo xứ Song Ngọc thì bất ngờ có một tốp An ninh mặc thường phục xông vào khống chế. Bạn bè của Dũng cho đây là hành vi bắt cóc nên có cản ngăn để bảo vệ Dũng nhưng không thành. Đám người bắt Dũng rút lui nhanh, để lại hiện trường chiếc xe máy với bảng số giả và chiếc còng số tám.

Thanh niên yêu Quân lực VNCH Nguyễn Viết Dũng (ảnh; Facebook Dũng Phi Hổ

Ông Nguyễn Viết Hùng là thân phụ của Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng cho Cali Today biết, thông tin Dũng bị bắt là chính xác nhưng thời điểm mà Cali Today liên lạc phía gia đình chưa nhận giấy thông báo gì từ phía nhà cầm quyền điạ phương về viêc bắt Dũng. Ông Hùng nói:

“Thông tin là chính xác rồi nhưng lệnh bắt thì giờ gia đình chưa có vì hình thức bắt như bắt cóc cho nên làm gì có lệnh, có bắt ở nhà đâu. Dũng đi chơi với bạn bè, đến buổi ăn cơm thì bị bắt.”

“Chưa. Chính quyền địa phương ở đây nói tóm lại cũng làm theo lệnh cấp trên thôi”
May nhờ gia đình có kết nối Internet nên thông tin Dũng bị bắt, gia đình ông Hùng biết được thông qua những người bạn của Dũng thông tin trên mạng.

“Qua một số thông tin từ bạn bè của Dũng, đợt Dũng về thì gia đình cũng có kết nối Internet nên gia đình cũng có nhận thông tin từ bạn bè của Dũng qua mạng, nếu không có mạng thì mình cũng không biết gì đâu”

Theo Thông báo của Cơ quan An ninh điều tra –Công an tỉnh Nghệ An do Trung tá Cao Thanh Hải đóng dấu ký tên có nêu Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng với nghề nghiệp lao động tự do, đã có hành vi: Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” phạm vào Điều 88 Bộ luật hình sự. Hiện đang bị tạm giữ tại trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Như đã nói trên, thời điểm Cali Today liên lạc với gia đình ông Hùng thì bản thân ông Hùng chưa nhận thông báo gì từ phía nhà cầm quyền địa phương về việc bắt Dũng. Mọi thứ bật vô âm tín theo như lời ông Hùng chia sẻ:

“Xin nói với anh rằng là đến hiện tại gia đình bật vô âm tín, có nghĩa là gia đình không biết một thông tin gì về Dũng, không biết Dũng bị tạm giam ở huyện hoặc ở tỉnh vì gia đình chưa nhận giấy thông báo…”

Thông báo về việc bắt người trong trường khẩn cấp mà phía Cơ quan An ninh Điều tra- Công an tỉnh Nghệ An áp dụng đối với Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng không nêu rõ Dũng đã những hành vi gì để tuyên truyền chống Nhà nước CSVN? Tuy nhiên, qua những gì theo dõi từ trang Facebook cá nhân của Dũng cũng như những chia sẻ từ bạn bè của Dũng thì thời gian gần đây Dũng tích cực lên tiếng cho những vấn đề liên quan đến môi trường như; thảm họa Formosa ở các tỉnh miền Trung, những bất cập tồn đọng và đang hiện hữu ở xã hội Việt Nam,…ngoài ra, Nguyễn Viết Dũng và nhóm bạn còn tích cực làm công tác thiện nguyện đặc biệt là thiện nguyện dành cho những mảnh đời bất hạnh trước đây từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Thông báo bắt Nguyễn Viết Dũng trong trường hợp khẩn cấp (ảnh; Facebook Đỗ Thanh Vân)

Thông thường, đi kèm với lệnh bắt thì người bị bắt còn bị Công an áp dụng lệnh khám xét nhà và thu giữ một số tài sản gọi là để phục vụ công tác điều tra. Cali Today được ông Hùng cho biết, hiện chưa thấy lệnh khám xét nhà mà nhà cầm quyền Nghệ An áp dụng đối với việc bắt giữ Nguyễn Viết Dũng lần này.

“Hồi cách đây hơn hai năm về trước, khi Dũng bị bắt khoảng mấy ngày thì có lệnh khám xét, lúc khám xét thì tôi không có ở nhà, họ lục tung mọi thứ lên. Còn lần này thì chưa thấy.”

Thời còn là học sinh phổ thông, Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng từng là học sinh giỏi của trường trung học Bắc Yên Thành tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2003-2004, đây là cuộc thi dành cho những học sinh giỏi ở Việt Nam và Dũng đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Năm 2004, Nguyễn Viết Dũng đã trúng tuyển vào khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm được xếp là cao nhất tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào cuối năm 2006 thì Dũng bị đuổi học do những hoạt động mang màu sắc chính trị trong đó có hoạt động biểu tình chống Trung Cộng xâm phạm lãnh hải-lãnh thổ Việt Nam.

Khoảng thời gian từ năm 2007-2015, Nguyễn Viết Dũng tiếp tục có những hoạt động theo lý tưởng mình đã chọn. Dũng cùng một số bạn trẻ lập ra nhóm những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Dũng từng treo cờ vàng ba sọc đỏ vào dịp 30 tháng Tư gây chấn động cả một vùng quê.

Ngày 12/04/2015, Dũng bị Công an Hà Nội bắt giữ sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh tại Hà Nội. Sau đó, Công an Hà Nội đã khởi tố Dũng về tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ theo Điều 245 Bộ luật hình sự.

Phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 14/12/2015, Tòa án ở Hà Nội tuyên Nguyễn Viết Dũng bị kết án 15 tháng tù giam.

Phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 11/03/2016, Tòa án Hà Nội tuyên giảm bản án sơ thẩm xuống còn 12 tháng dành cho Nguyễn Viết Dũng.

Ngày 13/04/2016, Nguyễn Viết Dũng đã rời khỏi Trại giam số 2 (Hà Nội) sau khi mãn án bản án “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật hình sự./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img