Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tăng giá xăng là hút máu dân, là cướp cơm dân nghèo

Cali Today News – Ngay sau khi có thông tin Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất tăng khung thuế Bảo vệ môi trường (BVMT) đối với mặt hàng xăng dầu, qua đó dự kiến sẽ tăng thuế BVMT trong một lít xăng lên đến 8000đồng. Một chiến dịch “phản đối tăng giá xăng” đang dần hình thành mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Người dân hưởng ứng chiến dịch cho việc tăng giá xăng là hút máu dân, là cướp cơm dân nghèo…
Theo như báo đài của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) thông tin vào ngày 07/02/2017 vừa qua, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc góp ý hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó có nội dung Bộ Tài chính đề xuất tăng khung thuế BVMT đối với xăng dầu lên gấp 2-3 lần so với khung hiện hành.

Cụ thể, đối với xăng (trừ xăng etanol), mức thuế dự kiến sẽ tăng từ 1.000-4.000 đồng/lít lên 3.000-8.000 đồng/lít. Riêng xăng E5 và E10 cũng được đề xuất áp mức 2.500-7.200 đồng/lít.

Anh Vũ Huy Hoàng phản đối tăng giá xăng trước trụ sở Bộ CôngThương (ảnh;Facebook Trần Bang)

Đối với dầu diesel, mức thuế dự kiến áp dụng là 3.000-6.000 đồng/lít thay vì 500-2.000 đồng như hiện hành. Dầu mazut 900-4.000 đồng/kg, tăng gấp ba lần hiện nay.

Và như đã nói trên, ngay sau khi người dân Việt Nam đón nhận nguồn thông tin tăng giá xăng thì lập tức người dân bằng nhiều hình thức khác nhau như đi xe đạp có căng biểu ngữ “phản đối tăng giá xăng” hoặc tổ chức nhau đứng trước các cây xăng, nơi công cộng đưa biểu ngữ có nội dung”tăng giá xăng là ăn cướp của dân nghèo” “tăng giá xăng là hút máu dân” hoặc là “tăng giá xăng là cướp cơm dân nghèo”…để thể hiện sự phản đối, từ Nam ra Bắc đều có những cá nhân đứng ra phản đối và dường như đang hình thành một chiến dịch.

Anh Phan Văn Bách nhân vật trong bài viết (ảnh;facebook Phan Văn Bách)
pixxX: hinh 4

Vào ngày 20/2/2017, một tài xế chạy theo dịch vụ Uber tên là Vũ Huy Hoàng cầm biểu ngữ với nội dung “Tăng giá xăng là cướp cơm dân nghèo” đứng trước cổng Cơ quan đại diện Bộ Công Thương tại Sài Gòn. Theo ông Hoàng, việc tăng giá xăng nó có ảnh hưởng đến toàn xã hội, ông Hoàng nói với Cali Today:

“Tôi nghĩ việc tăng giá xăng này nó không chỉ ảnh hưởng riêng bản thân tôi hay công việc tôi đang làm mà nó ảnh hưởng đến toàn xã hội bởi vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu. Gía xăng dầu nó chi phối hầu như tất cả các mặt hàng trong xã hội, do vậy việc xăng dầu tăng giá nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong xã hội chứ không riêng gì bản thân tôi.”

Theo chia sẻ của ông Hoàng thì Cali Today hiểu rằng, việc tăng giá xăng dầu nó không chỉ ảnh hưởng riêng đến việc tiêu dùng xăng dầu mà còn ảnh hưởng đến giá cả của các mặt hàng khác trong xã hội vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu.

“Đó là một sự so sánh khập khiễng, không thể so sánh việc tăng giá xăng dầu liên quan đến việc thu nhập mà phải xem giá các mặt hàng tăng giảm như thế nào, ảnh hưởng như thế nào đến mặt bằng xã hội”- Lời của ông Hoàng.

Một tài xế khác cũng chạy theo dịch vụ Uber tên là Phan Văn Bách hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, trao đổi với Cali Today ông Bách nói ngay rằng, việc tăng giá xăng dầu ảnh hưởng dễ thấy nhất là về phần thu nhập. Ông Bách nói:

“Tạm thời là nó làm giảm đi việc thu nhập bởi vì giá xăng là một phần chi phí trong việc kinh doanh vận tải taxi”

Cũng cần phải nói thêm rằng, Việt Nam là nước có thu nhập bình quân trên đầu người thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới.Tuy nhiên, một nghịch lý mà người dân Việt Nam đang gánh là giá xăng dầu tiêu thụ lại cao hơn rất nhiều so với nhiều nước phát triển.

Gỉải đáp cho việc tăng giá xăng dầu nhưng đánh vào thuế BVMT lần này, Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương nói là để ứng phó với việc thuế nhập khẩu xăng dầu giảm, không thể để giá xăng thấp hơn các nước, tránh buôn lậu…

Đặt trường hợp tăng thuế để BVMT vậy môi trường Việt Nam có được giảm tình trạng ô nhiễm hay không? Câu trả lời hẳn chiếm số đông người dân là “không” bởi đây không phải là lần đầu tiên xăng dầu ở Việt Nam tăng giá do tăng thuế phí BVMT mà tình hình môi trường Việt Nam hiện vẫn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ông Bách, việc người dân phản đối tăng giá xăng dầu là lẽ tự nhiên vì đây là cách thể hiện quyền công dân. Ông Bách nói:

“Đây là sự bày tỏ về quyền công dân của mình đối với các chính sách của Nhà nước, nó được Hiến pháp quy định cho phép. Mình có quyền bày tỏ đối với chính thể này, nhà nước này và những người lãnh đạo có nhiệm vụ phải lắng nghe chứ không thể đè nén người dân như trước đây được”

Tại Hà Nội, ông Bách đã công khai đưa biểu ngữ phản đối tăng giá xăng dầu nơi công cộng nhưng chưa thấy có sự sách nhiễu, khủng bố hay gây khó khăn gì đến từ nhà cầm quyền.Trong khi đó tại Sài Gòn, ông Hoàng đã gặp không ít khó khăn như đêm hôm bị những “kẻ lạ”ném đá lên mái nhà, lái xe đi ngoài đường thì bị ném vỡ kính xe…ông Hoàng khẳng định những chiêu trò gây khó khăn, khủng bố của những “kẻ lạ” không ngoài lý do ông xuống đường phản đối tăng giá xăng. Ông Hoàng nói:

“Tôi nghĩ chắc chắn có liên quan đến việc tôi phản đối tăng giá xăng. Bởi vì khi tôi chưa đưa biểu ngữ phản đối tăng giá xăng thì mấy tháng nay gia đình tôi không có việc gì cả, trước đó tôi có xuống đường phản đối Formosa thì gia đình tôi có bị khủng bố, sau đó một thời gian thì gia đình lại không sao cho đến khi tôi xuống đường phản đối tăng giá xăng thì bị trở lại. Tôi có quyền nghĩ rằng những kẻ khủng bố gia đình tôi là những kẻ có lợi ích trong việc xăng tăng giá hoặc tay chân của những kẻ này.”

Người dân với khẩu hiệu ‘tăng giá xăng là hút máu dân’ (ảnh;Facebook Nguyen Kim Thoa)

Báo đài nhà cầm quyền CSVN thông tin, Liên bộ Công Thương – Tài chính đã phát đi văn bản điều hành giá xăng dầu từ ngày 18/2/2017và có hiệu lực chiều cùng ngày. Theo đó, giá xăng RON 92 tăng 504 đồng/lít lên mức 18.098 đồng/lít; xăng E5 tăng 496 đồng/lít lên 17.818 đồng/lít; dầu diesel tăng 283 đồng/lít lên 14.305 đồng/lít; dầu hỏa tăng 238 đồng/lít lên mức 12.758 đồng/lít; dầu mazut tăng 117 đồng/lít lên 11.33 đồng/lít.

Việc phản đối tăng giá xăng là một việc làm thiết thực, có ý nghĩa để đảm bảo mọi quyết định, chính sách của nhà nước phải có sự đồng ý của số đông người dân hòng tránh tham nhũng và không minh bạch.
Ông Vũ Huy Hoàng chia sẻ ý nghĩa của việc phản đối tăng giá xăng;

Anh Phan Văn Bách với khẩu hiệu ‘Phản đối tăng giá xăng’ (ảnh; Facebook Phan Văn Bách)

“Thực ra việc tăng gía xăng chỉ là một trong những việc tôi phản đối bởi vì từ trước giờ tôi thường hay lên tiếng trước mọi bất công của xã hội và giá xăng tăng chỉ là một trong những bất công của xã hội.”

Và chia sẻ của ông Phan Văn Bách: “Mình muốn góp một phần cho người dân Việt Nam nói chung hiểu được các quyền của mình, tôi và mọi người xuống đường đòi quyền lợi thiết thực cho bản thân mình thể hiện việc bày tỏ như thế này là một việc làm hết sức bình thường không có gì là ghê gớm, không có gì là nguy hiểm.” ./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments