Wednesday, February 21, 2024

Sức khỏe của Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài hiện không được tốt

Cali Today News – Tính đến thời điểm hiện tại thì đã hơn một năm sau ngày bị bắt (16/12/2015) với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự, luật sư Nhân quyền và cũng là nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài vẫn chưa kết thúc giai đoạn điều tra để chuyển sang giai đoạn xét xử. Ngoài ra, mặc dù có sự quan tâm rất nhiều đến từ quốc tế nhưng vợ của ông Đài cho biết là tình hình sức khỏe của ông Đài hiện không được tốt, điều kiện nơi giam giữ rất tệ và chưa được tiếp xúc với luật sư…

Hơn một năm vẫn chưa được tiếp xúc luật sư…

Đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Văn Đài bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam cũng với cáo buộc”Tuyên truyền chống nhà nước Công sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự , lần thứ nhất ông Đài bị bắt vào năm 2007 và sau đó bị Tòa án tuyên 4 năm tù giam cộng 4 quản chế.

Vài ngày sau khi đi thăm nuôi ông Đài ở trại tạm giam B14 Hà Nội trở về, bà Vũ Minh Khánh là vợ ông Đài cho Cali Today biết là tình hình sức khỏe của ông Đài hiện nay không được tốt, bệnh tật nhiều và điều kiện nơi giam giữ rất tệ…Bà Khánh nói:

“Sức khỏe của anh Đài không tốt. Ảnh bị đau khắp cả người, đau các khớp xương, đau tay, đau chân nói chung là đau đủ chỗ trên người và ngoài ra ảnh cũng gặp nhiều áp lực trong ấy lắm. Áp lực từ trại giam và anh Đài không thể kể ra vì kể ra thì chăc chắn họ sẽ cho dừng cuộc gặp nên không thể kể được. Tôi nghĩ là anh Đài gặp nhiều áp lực và một cơ thể bệnh tật, mệt mỏi, điều kiện trại giam nói chung không được tốt ảnh hưởng đến sức khỏe”

Đội bóng No-u ở Hà Nội với biểu ngữ có nội dung Trả tự do cho Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà (ảnh; facebook Mai Thanh)

Bà Khánh cho Cali Today biết thêm là không rõ phía Giám thị trại tạm giam B14 có cho bác sĩ vào chăm sóc sức khỏe của ông Đài hay là không? Bà Khánh đáp:

“Tôi không hỏi điều này nhưng ở đó chỉ cho thuốc giảm đau thôi chứ không biết có cứu chữa hay không? Họ chỉ cấp cứu thôi “

Ngoài ra, mặc dù tính tới thời điểm hiện tại ông Đài đã bị giam giữ hơn một năm nhưng luật sư vẫn chưa được phép vào gặp mặt ông Đài để nắm tình hình vụ án. Bà Khánh cho biết là phía công an vẫn chưa kết thúc giai đoạn điều tra với ông Đài.

“Luật sư chưa được gặp vì bây giờ chưa kết thúc giai đoạn điều tra.”- Lời của bà Khánh.

Theo như dư luận sinh hoạt mạng Internet cho biết, ông Đài bị nhà cầm quyền CSVN bắt lần 2 khi ông Đài có lịch gặp đại diện Liên minh Châu Âu để nói về tình hình Nhân quyền Việt Nam. Từ khi bị bắt cho đến nay, ông Đài và bà Khánh chỉ được gặp mặt nhau có hai lần, công an trại tạm giam B14 canh gác nghiêm ngặt hai người và chỉ cho nói chuyện về gia đình, hỏi thăm sức khỏe chứ không được phép nói những vấn đề liên quan đến vụ án. Bà Khánh nói:

“Chị gặp được anh Đài hai lần. Trước khi vào gặp, phía công an đã bắt mình là không được phép nói gì về vụ án, nếu như nói về vụ án thì họ sẽ cho dừng cuộc gặp và có nói họ cũng chặn lại vì mỗi lần gặp thì phía bên anh Đài có hai công an, bên tôi có hai công an”

“Quốc tế lên tiếng rất nhiều cho anh Đài. Đại diện ngoại giao của các nước có đến xin gặp anh Đài nhưng chưa được ” – Lời của bà Khánh.

Tháng 4/2015, bà Khánh rời Việt Nam để ra quốc tế vận động trả tự do cho ông Đài, ông Đài vô tội. Bà Khánh gặp các dân biểu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Úc và các cơ quan truyền thông, các tổ chức bảo vệ Nhân quyền với lịch trình nhiều tháng trong một năm. Bà Khánh cho Cali Today biết chuyến đi vận động quốc tế đã giúp ích rất nhiều cho vụ án của ông Đài.

“Chắc chắn là có vì mình sẽ quen biết thêm được nhiều cơ quan để giúp cho anh Đài, khi trở về thì họ cũng có những áp lực nhất định”

Luật sư Nguyễn Văn Đài và câu nói hay của ông được cộng đồng mạng Internet bầu chọn (ảnh; Facebook Tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài)

Cho dù áp lực trại tạm giam B14 có bắt ông Đài nhận tội hay không thì về phương diện người vợ, bà Khánh cho rằng bản thân chưa bao giờ nghĩ những việc làm của ông Đài là có tội nếu không nói là có công với Nhà cầm quyền CSVN, có ích xã hội. Bà Khánh nói:

“Chắc chắn là không. Bởi vì tôi chưa thấy anh Đài làm điều gì xấu mà chỉ thấy toàn làm điều tốt để giúp đỡ cho người dân. Và hơn nữa tôi có tìm hiểu và giao tiếp với nhiều người am hiểu về luật pháp, họ nói là những việc làm của anh Đài đáng được nhà nước trọng thưởng, đáng lẽ Nhà nước phải coi đó là nhân tố cần được trọng dụng để giúp ích cho xã hội. Những việc anh Đài làm hoàn toàn vì tiếng nói của người dân, tiếng nói của lương tâm về một thực trạng xã hội đang cần phải thay đổi để được tốt hơn nhưng đáng tiếc là chế độ cộng sản đã bắt giam anh Đài vào tù.”

Hiện tại chưa có tin tức gì về phiên xử của ông Đài. Từ khi người chồng bị bắt, cuộc sống của bà Khánh gặp nhiều khó khăn.

“Tức nhiên là cuộc sống của tôi gặp nhiều khó khăn rồi, thiếu đi một trụ cột, một chỗ dựa cũng như về mặt tinh thần, chồng bị vậy thì vợ phải rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhiều mặt trong cuộc sống.”

Luật sư, nhà bất đông chính kiến Nguyễn Văn Đài (SN 1970, thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Với những cống hiến của mình, ông Đài từng được nhận giải thưởng nhân quyền Hellman-Hemmet của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Giải Nhân quyền Việt Nam 2007 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Cùng bị bắt lần 2 với ông Đài còn có bà Lê Thu Hà hiện truyền thông và dư luận có rất ít thông tin về bà Hà. Tổ chức dân sự có tên Hội Anh Em Dân Chủ do ông Đài và những người bạn sáng lập cách đây vài năm, hiện đang là tập hợp của những cựu Tù nhân lương tâm và người tuổi trẻ đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền rất mạnh tại Việt Nam./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img