Sunday, March 26, 2023
spot_img

Sư thầy ở Lâm Đồng bị bắt với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”

Cali Today News – Bắt, bắt nữa, bắt không ngừng nghỉ. Bắt cho nhà giam chặt ních người, bắt cho Đảng bền lâu. Công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh không chỉ bắt hai thành viên của tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết là các ông Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 79 Bộ luật hình sự, mà hiện nay Cali Today được biết thêm, sư thầy Nhật Huệ ở Lâm Đồng và vài người khác hiện cũng bị bắt chung vụ án này…

Người bị bắt là một sư thầy…

Sư thầy Nhật Huệ tên khai sanh là Phan Trung (sinh năm 1964), theo người thân của sư thầy Nhật Huệ chia sẻ:

“Ngày 6/11/2016, cơ quan công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giam hai nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN’ theo Điều 79 Bộ luật hình sự, do có tham gia tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết, mục đích là đấu tranh đòi Đảng CSVN phải trả quyền tự quyết cho người dân Việt Nam. Đồng thời, cùng thời điểm này cơ quan công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp và mở rộng phạm vi bắt giữ lên tận Lâm Đồng (Đà Lạt) để bắt giữ sư thầy Nhật Huệ, giải sư thầy Nhật Huệ về Cơ quan công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ công tác điều tra. Khi sư thầy Nhật Huệ bị bắt thì sau khoảng 4 ngày người nhà mới biết thông tin này”

Sư thầy Nhật Huệ (ảnh; Facebook Paulus Thanh Hoang)
Sư thầy Nhật Huệ (ảnh; Facebook Paulus Thanh Hoang)

Người thân này tiếp tục chia sẻ: 

“Nghe đâu có một số anh bạn thực hư nào đó có ghé đến thăm. Thăm như thế nào và chưa biết có vấn đề gì nhưng nghe đâu những người bạn này từ Lâm Đồng về lại Sài Gòn thì bị bắt, sau đó vòng lên trên này bắt ông ấy luôn. Tôi chỉ biết có vậy thôi.”

Qua những gì mà người thân của sư thầy Nhật Huệ chia sẻ, Cali Today được biết, sư thầy Nhật Huệ cũng bị công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh giam cùng chổ với các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ và bị chung một cáo buộc cũng như một trong những lý do bắt giữ là có lý do tham gia tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.

Sư thầy Nhật Huệ nói chung là một người có học qua trường cấp, nhiều lần xây dựng chùa, xây tòa chánh điện bị chính quyền địa phương không cho phép. Người thân của sư thầy Nhật Huệ chia sẻ tiếp:

“Sư thầy muốn là xây một chùa riêng của mình nhưng chính quyền muốn nhập chùa đó về Giáo hội Phật quản lý bởi vậy sư thầy không chấp nhận ký vào văn bản. Chính quyền địa phương nhiều lần không cho sư thầy xây dựng chùa, xây ngôi nào đập ngôi đó. Từ chổ này sư thầy chịu đựng không nổi nên dẫn đến việc bức xúc với chính quyền”

Ngoài ra, trước khi xuống tóc tu hành thì sư thầy Nhật Huệ từng là quân nhân CSVN. Ngoài việc thông tin cho người nhà sư thầy Nhật Huệ biết là sư thầy bị bắt với cáo buộc có ý chống đối chính quyền thì phía gia đình sư thầy Nhật Huệ cũng không được biết gì thêm.

“Theo tôi, tôi thấy sư thầy chỉ bức xúc với chính quyền địa phương thôi chứ ngoài ra cũng chẳng có gì”- Lời của người thân sư thầy Nhật Huệ.

Sư thầy Nhật Huệ bị bắt, hoàn cảnh người thân của sư thầy đa phần nghèo khó nên đến nay vẫn chưa thuê luật sư bào chữa pháp lý cho sư thầy. Người nhà sư thầy Nhật Huệ mong dư luận khắp nơi giúp đỡ:

“Cũng muốn thuê luật sư nhưng có vấn đề, tôi già rồi và mới mổ tim, anh em trong họ tộc của sư thầy thì nghèo nên muốn thuê mà không có tiền cũng chịu. Bây giờ nếu thuê luật sư thì phải có một số tiền.”

Cali Today hiện còn biết thêm, ngoài sư thầy Nhật Huệ, ông Lưu Văn Vịnh và ông Nguyễn Văn Đức Độ thì hiện nay công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh còn bắt thêm vài người khác cũng được cho là có liên quan đến tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết nhưng đến nay vẫn chưa biết rõ danh tánh là những ai./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT